Đổi thay ở Châu Thành

Thứ tư - 26/04/2017 16:36

Đổi thay ở Châu Thành

Với tổng số dân 4.439 người, gồm 3 dân tộc: Thái, Kinh, Thổ sinh sống ở 9 xóm, bản và tổng diện tích đất tự nhiên hơn 7.523 ha, Châu Thành là xã nghèo đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ hợp. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước từ nguồn vốn chương trình 134, 135, đời sống của người dân đang ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc
Ông Hà Đăng Ninh – Chủ tịch UBND xã Châu Thành chia sẻ: Đi lên từ một  xã thuần nông, lấy nông nghiệp làm xuất phát điểm với nhiều khó khăn về kinh nghiệm sản xuất, thiếu vốn đầu tư cộng với địa hình địa hình phức tạp nhiều đồi, núi cao, thung sâu. Trước kia, do trình độ dân trí còn bất cập, tập quán sản xuất lạc hậu, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Xã Châu Thành có diện tích đất canh tác 467 ha, nhưng chỉ có 117 ha diện tích ruộng trồng lúa 2 vụ, còn lại là nương rãy trồng lúa khô, Ngô, Sắn năng suất đạt thấp dẫn đến trình trạng người dân thiếu đói nhiều tháng trong năm.

Từ khi được đầu tư từ chương trình 135, xã Châu Thành đã có sự đổi thay: Điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất đã được đưa tới các hộ. Cơ sở hạ tầng như đường giao thông, trường học, trạm ytế, công trình thủy lợi, Nhà văn hóa các xóm bản được xây dựng hoàn thiện. Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi, các loại giống lúa, ngô mới ngắn ngày có năng suất cao và khoa học kỹ thuật được người dân đưa vào sản xuất. Nhờ đó sản lượng lương thực năm sau đạt cao hơn năm trước. Năm 2016, tổng sản lượng lương thực đạt 1081 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 255 kg/người/năm, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, nâng cao. Chương trình 134 cũng hỗ trợ 100% số hộ nghèo của xã xóa nhà tạm, ổn định về nơi ăn chốn ở.
 


Từ thu hoạch keo lai góp phần XĐGN tại địa phương

Với lợi thế đồi núi xen kẽ các lòng chảo, Châu Thành đã chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi đàn gia súc và nuôi cá nước ngọt. Toàn xã hiện nay có đàn trâu với 1.537 con; đàn bò 1.260 con; đàn dê gần 300 con và hàng chục ngàn m2 ao cá.

Phát huy thế mạnh vườn rừng, ngoài nhận khoanh nuôi, bảo vệ diện tích rừng hiện có, xã còn vận động nhân dân cải tạo vườn tap, đất đồi còn bỏ hoang, trồng các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ có giá trị như: Lim, Lát, keo, Quế... Đến nay, toàn xã có 515 ha rừng trồng cây lâm nghiệp chủ yếu tập trung vào trồng cây keo lại cho năng suất cao và nhanh, trong đó có 220 ha keo đang cho thu hoạch, tăng thêm nguồn thu nhập khá cho người dân. Kết quả đó đã góp phần tích cực công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đời sống của người dân trong xã ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay rõ rệt.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 50% trước đây xuống nay chỉ còn trên 40% theo chuẩn mới, nhiều hộ từ đói nghèo vươn lên làm ăn khấm khá, có thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng/năm, như hộ gia đình ông: Hà Văn Kỳ - Bản Chăm Hiêng; Nguyễn Đức Quân – Bản Hang; Ngân Văn Thắng – xóm Tiến Thành; Lô Văn Châu – Bản Piêng Căm... Đến nay, tòan xã có 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và có Ti vi, 95% số hộ có xe máy. Nhiều hộ gia đình mua sắm được ô tô vận tải làm phương tiện vận chuyển hàng hóa Nông, Lâm sản.

Đi lên từ những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng với trình độ dân trí thấp, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã Châu Thành đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống giáo dục và đào tạo, y tế phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập và khám, chữa bệnh cho người dân trong xã. Quy mô chất lượng xã hội hóa trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc trong xã.

Đến nay, hệ thống trường học từ Mầm Non đến THCS được xây dựng kiên cố khang trang, trong đó có 2/3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tạo thuận lợi cho con em theo học, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Các chương trình y tế về chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm, chú trọng. Trạm y tế của xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, hàng năm tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hàng ngàn lượt người dân.

Có thể nói, nhờ sự đầu tư hiệu quả từ chương trình 134, 135, xã Châu Thành  đang dần khởi sắc, thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Bởi vậy đồng bào các dân tộc vùng ao xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
                                  
                                                                

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay4,881
  • Tháng hiện tại196,436
  • Tổng lượt truy cập23,684,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây