Đổi thay khi điện lưới về xóm nghèo

Thứ năm - 10/08/2017 06:16

Đổi thay khi điện lưới về xóm nghèo

Sau hơn 1 tháng có điện, cuộc sống của bà con xóm Thung Khẳng xã Thọ Hợp đã ít nhiều thay đổi. Người dân được tiếp xúc nhiều hơn với phương tiện thông tin đại chúng, việc học tập của con em cũng thuận tiện hơn...chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi của từng người dân nơi đây.


Giấc mơ có điện của ông Đặng Đình Thanh đã thành hiện thực sau hơn 25 năm

Hơn 25 năm sống ở xóm Thung Khẳng với gần 15 năm nguyên làm bí thư, xóm trưởng của xóm, ông Nguyễn Văn Hoạt luôn canh cánh nỗi niềm xóm đã nghèo lại không có điện. Nỗi buồn của ông Hoạt đã được thay bằng niềm vui hôm nay khi người dân của xóm mình đã có điện để sử dụng “Gia đình sống ở đây từ năm 1992 đến giờ đến nay mới có điện chúng tôi cảm thấy mọi mặt đều thuận tiện, ánh sáng của điện đã xung sướng rồi, có quyền dùng ti vi tất cả máy bơm, từ nồi cơm, nồi canh rất đơn giải trong cuộc sống mà thiếu điện rất vất vả cho nên hôm nay có điện tôi đại diện cho nhân dân cảm ơn Đảng và chính phủ đã đưa điện vào vùng sâu, vùng sa”.

Kể từ ngày điện lưới quốc gia kéo về tận nhà, cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ở xóm nghèo Thung Khẳng càng trở nên đầy đủ hơn.
 


 Ông Đặng Đình Thanh đã sắm được máy bơm nước để phục vụ sản xuất

Nhiều gia đình đã sắm thêm ti vi, máy lọc nước, tủ lạnh, môtơ bơm nước… để phục vụ nhu cầu giải trí, sinh hoạt hàng ngày.
Ông Đặng Đình Thanh, xóm Thung khẳng, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp tâm sự: “Hơn 1 tháng nay nhờ Đảng, nhờ chính phủ có đường điện đi vô đến thôn bản, vùng sâu vùng sa, trên tinh thần của gia đình và bà con xóm phấn khởi trên tinh thần, có vật chất sử dụng đồ điện của gia đình ai cũng vui mừng, phấn khởi cả, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, có ánh điện đưa hết những nền văn hóa của xã hội về cho bà con., vật chất trong gia đình ai cũng có thể mua được nhưng không có điện chịu bó tay. Giờ có điện nguồn kinh phí mình bỏ ra tạo thêm chăn nuôi, làm những cái để tăng thu nhập”.
 
Xóm Thung Khẳng có 40 hộ với 137 nhân khẩu, trong đó có 80% hộ nghèo và cận nghèo. Chỉ cách trung tâm Ủy ban nhân dân xã khoảng 3km, Thung Khẳng nằm lọt thỏm giữa thung lũng, nhân dân trong xóm sản xuất và sinh hoạt trong điều kiện khó khăn, nguồn nước sinh hoạt chính là từ khe suối. Cuộc sống vốn đã khó khăn thì lại càng khó khăn hơn khi mọi sinh hoạt của bà con đều gắn bó với ánh sáng của cây đèn dầu và bình ắc quy xe máy... Cuối tháng 6/2017, từ nguồn vốn chương trình 135/CP, UBND huyện Quỳ Hợp đã bàn giao hệ thống đường điện hạ thế vào xóm Thung Khẳng với tổng chiều dài hơn 3km.
 


Nhờ có điện thợ xây nhà văn hóa xóm cũng đỡ vất vả hơn khi trộn bê tông

Từ khi có điện, đời sống của người dân ở Thung Khẳng đã bước sang trang mới, sự no ấm đang dần hiện hữu.
Ông Nguyễn Ngọc Duyên, bí thư xóm Thung Khẳng, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp phấn khởi nói“Dân rất chi là phấn khởi, có điện nhân dân kể cả văn hóa, xã hội, các chương trình của chính phủ được xem được học hỏi những phát triển chăn nuôi, sản xuất có điện người ta cũng xem được thuận lợi trong sinh họat dùng bơm, dùng quạt điện, dùng bóng, nồi cơm điện thuận lợi cho người dân rất nhiều. Sắp tới chương trình người dân phấn đấu để xây chuồng trại nuôi bò nhốt. Hiện nay có điện rồi sử dụng máy băm cỏ cho trâu, cho bò ăn, sử dụng về nông nghiệp tưới tiêu thì thuận lợi, hướng phấn đấu đến năm 2020 sẽ về đích NTM”.

Rồi đây xóm nghèo như Thung Khẳng sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt, bà con sẽ có thêm điều kiện tích cóp vốn làm ăn, rồi họ có thể mạnh dạn mua thêm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nếu có điều kiện hơn thì sắm, sửa lại nhà cửa, từ đó bộ mặt vùng quê nghèo nhanh chóng đổi thay theo thời gian, góp phần tạo ra động lực quan trọng để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí trong việc xây dựng NTM ở địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây