Tuổi trẻ Quỳ Hợp xung kích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Thứ ba - 27/03/2018 10:42
Với tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Quỳ Hợp đã tích cực thi đua thực hiện có hiệu quả phong trào “Xung kích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bằng sức trẻ và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2010, anh Nguyễn Văn Hoàng đoàn viên Chi đoàn xóm Hộc Mợi, xã Châu Thái đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để xây chuồng trại chăn nuôi 10 con lợn thịt và 200 con gà thịt. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn lợn, đàn gà của gia đình luôn duy trì đàn và phát triển tốt. Hiện trang trại của gia đình anh Hoàng luôn ổn định mỗi lứa luôi từ 40 đến 100 con lợn và trên 200 con gà lai chọi, gà Mía. Nhờ chăn nuôi nên sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi trên 50 triệu đồng/ năm.

 Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chi đoàn Hộc Mợi, xã Châu Thái chia sẻ:
Chăn nuôi lợn, gà quan trọng là con giống, giống tốt thì sẽ có hiệu quả. Thứ 2 là khâu chăm sóc và xử lý chuồng trại. Chuồng trại phải luôn sạch, khô, thoáng, mát. Định kỳ hàng tháng phải tiêm phòng và phun thuốc xử lý chuồng trại để khử vi khuẩn trong môi trường”.
 

Đoàn thanh niên QH 2


Đoàn viên Vi Văn Thành, ở Bản Chọong, xã Châu Lý phát triển
mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập 60 -70 triệu đồng/ năm.

Còn đối với đoàn viên Vi Văn Thành ở chi đoàn bản Chọong, xã Châu Lý phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng. Năm 2012, với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thông qua tổ chức Đoàn, đoàn viên Vi Văn Thành đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi bò và hàng trăm con gà thịt. Cùng với chăn nuôi, anh Thành còn nhận khoán và trồng hơn 5 ha rừng. Nhờ được hỗ trợ vay vốn cộng với bản chất cần cù, chịu khó nên đến nay kinh tế của gia đình ngày càng phát triển ổn định hơn.

Đoàn viên Vi Văn Thành, Chi đoàn bản Chọong, xã Châu Lý tâm sự: 2 vợ chồng xây dựng gia đình với nhau từ năm 2012. Với mong muốn xóa nghèo,vươn lên phát triển kinh nên vợ chồng đã bàn nhau vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện về làm chuồng trại mua 3 con bò và mua gà về nuôi. Tính tới bây giờ đàn bò sinh xôi nảy nở được 11 con, gà mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa nuôi từ 200-300 con. tổng thu nhập của gia đình bình quân 60-70 triệu/ năm”.
Đoàn Thanh niên xã Châu Lý hiện có 15 Chi đoàn với tổng số hơn 200 đoàn viên, thanh niên. Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo được Đoàn xã triển khai sâu rộng tới các Chi đoàn nhằm khơi dậy ý chí tự lực tự cường, tinh thần sáng tạo, ý thức làm giàu chính đáng của đông đảo đoàn viên thanh niên. Cùng với việc động viên đoàn viên thanh niên mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Đoàn xã đã định hướng cho đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương.

Anh Vi Văn Bốn, Bí thư đoàn xã Châu Lý cho biết: “Để giúp đỡ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế trên quê hương thì Ban thường vụ Đoàn xã đã tham mưu với UBND và Ban xóa đói giảm nghèo của xã để hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Hiện nay dư nợ do đoàn Châu Lý quản lý là 5,3 tỷ đồng. Các đoàn viên, thanh niên đã biết phát huy lợi thế của địa phương để xây dựng mô hình  kinh tế phù hợp như trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, lợn gà... Tiêu biểu trên địa bàn xã có 8 mô hình làm kinh tế giỏi của đoàn viên thanh niên mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng”.

 

Đoàn thanh niên QH 3


 Đoàn viên Nguyễn Thị Hiếu ở bản Pạn, xã Châu Lý phát triển mô hình
chăn nuôi lợn thịt và bò nhốt cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.


Huyện đoàn Quỳ Hợp hiện có trên 5.000 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại 43 cơ sở đoàn trong toàn huyện. Những năm qua,  tổ chức đoàn các cấp đã thực hiện tốt các phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế và lập thân lập nghiệp, tích cực huy động các nguồn vốn vay giúp đoàn viên phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên các địa phương.
 

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện phối hợp với ban, ngành liên quan mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT và tổ chức cho đoàn viên tham quan các mô hình thực tế để đoàn viên thanh niên học tập kinh nghiệm từ đó áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả. Đến nay toàn huyện có 21 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, hơn 120 mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 150 triệu đồng/ năm, đặc biệt có nhiều mô hình cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ năm.
 

Anh Nguyễn Đình Thuận, Bí thư Huyện Đoàn Quỳ Hợp cho biết: “ Để tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thời gian sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tín chấp vay vốn cho ĐVTN vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó,chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cũng như  tổ chức cho ĐVTN tham quan, học tập các mô hình mới để áp dụng trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra sẽ thành lập Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện để hỗ trợ cho thanh niên trong lập nghiệp và khởi nghiệp.”.

Có thể nói, phong trào xung kích phát triển kinh tế của tuổi trẻ Quỳ Hợp đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay11,614
  • Tháng hiện tại156,595
  • Tổng lượt truy cập20,095,401
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây