Tuổi trẻ Quỳ Hợp: Đẩy mạnh các hoạt động cùng nhau xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 15/07/2018 06:42
Hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, thời gian qua đoàn viên, thanh niên huyện Quỳ Hợp đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc đổi thay bộ mặt nông thôn của các địa phương.
ANH DOAN 1
 Đoàn viên thanh niên huyện làm đường giao thông nông thôn

Với vai trò xung kích tình nguyện tuổi trẻ, trong thời gian qua đoàn xã Châu Quang có nhiều công trình phần việc thanh niên, nhất là có sự chung tay góp sức trong tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên cùng với phương xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, chăm lo phát triển kinh tế XĐGN. Từ đó nhiều ĐVTN tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Sầm Thị Nhung, đoàn viên đoàn xã Châu Quang, Quỳ Hợp chia sẻ:“Chương trình xây dựng NTM là một chương tình lớn của đảng và nhà nước nên tôi đã cùng với đoàn viên trong xã tích cực tham gia, làm nhiều công trình phần việc do đoàn phát độngnhư làm đường giao thông, VSMT, chăm lo phát triển kinh tế gia đình với mong muốn góp sức mình cùng với xã hoàn thành được các tiêu chí về NTM.

Hàng năm thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” , các tổ chức đoàn cơ sở đoàn ở Quỳ Hợp đã đảm nhận thực hiện được từ 3-4 công trình thanh niên cấp huyện, 50 công trình thanh niên cấp xã và hàng trăm công trình cấp chi đoàn, với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là các công trình thanh niên ở các xã Châu Hồng, Châu Đình, Châu Lý, Nam Sơn, Châu Thành ...

Lô Thanh Tuấn, Bí thư đoàn xã Châu Thành cho biết:“Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền cho nhân dân hiến đất và tháo dở các công trình ảnh hưởng đến giao thông, Phối hợp với đội thanh niên tình nguyện xây dựng và hoàn thiện hệ thắp sắng đường quê tại tuyến đường QL 48D, tu sửa các tuyến đường giao thông nông thôn, khắc phục tu sửa các tuyến mương nội đồng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức khắc phục sự cố vỡ đập, xây dựng bê tông hóa sân bóng chuyền,vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân xây dựng các công trình vệ sinh VSMT, cùng chính quyền địa phương xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế”

ANH DAON 2
Đoàn viên thanh niên tham gia trồng cây xanh góp phần bảo vệ môi trường

Xác định mục tiêu giúp ĐVTN phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống chính là yếu tố quan trọng trong xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đồng thời, cũng là tiêu chí trong xây dựng NTM đã đẩy mạnh tuyên truyền chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích, giúp đỡ ĐVTN xây dựng các mô hình trang trại, CLB thanh niên giúp nhau làm kinh tế. Đặc biệt là Chương trình Khởi nghiệp, hỗ trợ ĐVTN vay vốn phát triển, tạo được nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động, tín chấp với các ngân hàng cho giúp thanh niên vay vốn góp phần xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, toàn huyện có 21/21 CLB thanh niên phát triển kinh tế, hơn 120 mô hình ĐVTN làm kinh tế giỏi, trong đó có nhiều mô hình cho thu nhập 150 triệu đồng/ năm.

Anh Vi Văn Bốn, Bí thư đoàn xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Đoàn xã Châu Lý hiện có hơn 200 đoàn viên. Để giúp đỡ đoàn viên phát triển kinh tế trên quê hương thì BTV đoàn xã đã tham mưu với UBND, ban xóa đói giảm nghèo của xã để hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Hiện nay dư nợ do đoàn quản lý là 5,3 tỷ đồng. Trong hỗ trợ phát triển kinh tế như trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, lợn gà, tiêu biểu trên địa bàn xã có 8 mô hình làm kinh tế giỏi như mô hình đồng chí Huy, Duy, Tuất, Vi Văn Thành...mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng”

ANH DOAN 3
Đoàn viên thanh niên chăm lo phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo

Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, mang lại hiệu quả xã hội như chương trình mùa đông ấm,  khám và cấp thuốc miễn phí cho các xã vùng sâu đặc biệt khó khăn. Huyện đoàn Quỳ Hợp cũng đã kêu gọi tài trợ và trao tặng 5 nhà khăn hồng tình nguyện, hàng trăm chiếc xe đạp, quần áo, hàng nghìn quyển vở, hàng trăm suất quà và từ 45-50 triệu đồng tiền mặt cho các đối tượng chính sách và học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các địa phương trên địa bàn huyện nhà.

Đồng chí Nguyễn Đình Thuận, Bí thư huyện đoàn cho biết: Hàng năm chúng tôi đều ban hành các kế hoạch, chương trình để thực hiện phong trào và được cơ sở nhiệt tình hưởng ứng, bằng các hoạt động như là đảm nhận các đoạn đường thanh niên  xanh sạch đẹp rồi xử lý các điểm đen về rác thải rồi xây dựng các ngôi nhà khăn hồng tình nguyện cho các gia đình chính sách, bên cạnh đó chúng tôi cũng tập trung vào việc cũng cố hệ thống chính trị của đoàn tại cơ sở và tập trung động viên khuyến khích đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế để nâng cao mức sống tại cơ sở. Qua phong trào có nhiều điểm sáng và qua đó góp phần chung cùng với huyện để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM tại các xã”.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ huyện Quỳ Hợp trong thời gian qua đã góp hoàn thiện các tiêu chí XDNTM tại các địa phương. Đến nay toàn huyện đã có 5/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới 01 xã đạt 15/18 tiêu chí, 14 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí, Thị trấn Quỳ Hợp đạt chuẩn đô thị văn minh từ đó đã góp phần làm đổi thay diện mạo trên quê hương Quỳ Hợp thân yêu.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,192
  • Tháng hiện tại129,640
  • Tổng lượt truy cập20,068,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây