Tuổi trẻ miền núi Quỳ Hợp nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Thứ hai - 12/08/2019 08:18
Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã và đang phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ triển khai nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi vì cộng đồng, hướng về cơ sở bằng nhiều phần việc cụ thể, thiết thực, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Để các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng mang lại hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳ Hợp đã có sự thay đổi theo hướng thiết thực. Nổi bật là sự chủ động gắn kết giữa tổ chức Đoàn và các tổ chức từ thiện, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để tạo nguồn lực cho công tác tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ vật chất cho đồng bào nghèo ở các địa phương thông qua các đợt tình nguyện cao điểm như: Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện, “Tuổi trẻ Quỳ Hợp chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tháng thanh niên”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè…Trong đó, các cơ sở đoàn luôn có kế hoạch, xây dựng phong trào hưởng ứng phù hợp với thực tiễn địa bàn, chú trọng hướng tới tình nguyện tại chỗ, tổ chức nhiều hoạt động hướng về các địa bàn khó khăn, thu hút đông đảo lực lượng ĐV-TN tham gia, tạo được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.
Ông Trương Văn Sơn, xóm Thắng Lợi, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ“Tôi cảm thấy chương trình này rất có ý nghĩa, những người vùng sâu vùng xa, nghèo chúng tôi có được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, tổ chức quan tâm như thế này chúng tôi rất cảm ơn và rất phấn khởi”.

ĐOÀN 1
Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ khám bệnh tại xã nghèo Văn Lợi

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Quỳ Hợp có 40 thành viên là bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ, dược sĩ của Trung tâm y tế huyện.  Đến nay, sau hơn 6 năm thực hiện, với phương châm “Thầy thuốc trẻ học tập và làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Câu lạc bộ đã tạo được ấn tượng và dần chứng tỏ vai trò xung kích tình nguyện, chăm lo trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Anh Trương Văn Thành, Chủ nhiệm CLB thầy thuốc trẻ Quỳ Hợp cho hay “Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Quỳ Hợp trong những năm qua thì chúng tôi đều tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho các đối tượng đồng bào chính sách ở các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra chúng tôi còn tham gia các chương trình mùa đông ấm, phát đồ ấm cho nhân dân nghèo, nấu cháo tình nguyện cho bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện. Những hoạt động đó được các cấp, các ngành cũng như nhân dân hưởng ứng và cổ vũ cho chúng tôi.”
Năm 2019 có chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện", vì vậy trong 6 tháng đầu của năm Huyện đoàn Quỳ Hợp đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở với nhiều nội dung cụ thể, gắn với nhu cầu thiết thực của đời sống xã hội như: Xây dựng đô thị văn minh, xây dựng con đường bích họa dài 500 m tại thị trấn Quỳ Hợp, xã Thọ Hợp và Châu Quang trị giá khoảng 50 triệu đồng. Tổ chức 3 đợt ra quân "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" với các hoạt động bóc xóa các tờ tin quảng cáo, rao vặt sai quy định; thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, đường, khối, xóm, cơ quan, trường học, tại các điểm công cộng; xây dựng 12 đoạn đường thanh niên tự quản "Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn"…Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trồng và chăm sóc 3.500 cây tại trụ sở các cơ quan đơn vị, hội trường các xóm, bản, trồng rừng cây phân tán. Các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được thực hiện tốt, ra quân tổng vệ sinh môi trường gắn với sự kiện về môi trường thu hút hơn 15.000 lượt ĐVTN tham gia.

ĐOÀN 2
Triển khai xây dựng con đường bích họa ở xã Thọ Hợp

Tổ chức được 6 đợt phát cháo tình thương với hơn 900 bát cháo miễn phí và 2 đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 đối tượng chính sách xã Châu Tiến, Văn Lợi. Thăm và tặng quà cho 3 gia đình bị hỏa hoạn, thiên tai tại các xã Châu Đình, Châu Tiến với tổng giá trị 7 triệu đồng. Đoàn các cơ sở tích cực tham gia các hạt động giúp đỡ gia đình thanh niên nghèo, các hộ gia đình chính sách, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị quà tặng trên 43 triệu đồng.
Tổ chức thành công chương trình Mùa đông ấm xuân tình nguyện tại xã Châu Tiến: tặng 43 suất quà gồm chăn ấm, áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 5 triệu đồng cho đồng chí Lô Văn Cáng ở là thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để mua dê sinh sản; Tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 200 đối tượng; phối hợp Huyện đoàn Nghi Lộc tổ chức tặng hơn 200 áo ấm cho các em học sinh nghèo và tu sửa lại đường điện cho các hộ gia đình khó khăn. Đoàn các trường THPT và các Liên đội trường học đã trao tặng 388 suất quà trị giá hơn 600 triệu đồng.

ĐOÀN 3
Tuyên truyền phòng chống đuối nước và rửa tay bằng xà phòng tại trường tiểu học xã Văn Lợi

Tiếp tục thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ quyên góp ủng hộ xây dựng 2 ngôi nhà Khăn hồng tình nguyện năm học 2018 - 2019 ở xã Đồng Hợp và Yên Hợp. Trong năm học toàn huyện đã có hơn 120 đàn gà được trao tặng với tổng số tiền hơn 34 triệu đồng.
Qua các hoạt động tình nguyện là điều kiện để mỗi ĐV-TN thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, hướng đến cuộc sống lành mạnh, có ích cho gia đình và xã hội. Từ đó, khẳng định được vai trò xung kích của thanh niên trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
Nguyễn Đình Khiêm, ủy viên BTV huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết “BTV huyện đoàn đồng loạt chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng như hoạt động khám cấp phát thuốc miễn phí, các hoạt động phát cháo tình thương, hoạt động tu sửa đường giao thông nông thôn, nhà ở, tuyên truyền các hoạt động phòng chống đuối nước, tránh xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường…Qua các hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và nâng cao trách nhiệm của ĐVTN với xã hội”.
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Quỳ Hợp còn tích cực đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Các cơ sở Đoàn trong huyện đều có Đội Thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia cảm hóa thanh-thiếu niên vi phạm pháp luật. Nhiều công trình, phần việc thanh niên được các cơ sở đoàn triển khai đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, trở thành phong trào xuyên suốt của thanh niên.
Hoạt động thanh niên tình nguyện không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội, mà còn là môi trường để các bạn trẻ trên địa bàn huyện rèn luyện, trưởng thành. Các công trình, phần việc thanh niên được thực hiện trong thời gian qua đã góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho đoàn viên thanh niên, sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Hôm nay7,772
  • Tháng hiện tại52,732
  • Tổng lượt truy cập33,732,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây