Thanh niên vùng cao khởi nghiệp bằng nghề mộc góp phần phát triển kinh tế tại địa phương

Thứ năm - 09/09/2021 03:19
Trong những năm gần đây với phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên giám nghĩ, giám làm, luôn cần cù trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Điển hình trong phong trào này có đoàn viên Sầm Văn Gián, dân Tộc Thái ở xóm Hạ Đông, xã vùng cao Châu Cường, huyện Quỳ Hợp.
moc 1
Xưởng mộc của anh Sầm Văn Gián cho thu nhập bình quân từ 200 triệu đồng/ năm

Anh Sầm Văn Gián sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân. Sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi hầu hết đoàn viên thanh niên trong xã đều rời địa phương đi làm xa thì Sầm Văn Gián đã chọn giải pháp ở lại quê hương vừa để phát triển kinh tế, vừa tham gia hoạt động đoàn. Trải qua nhiều năm tìm hiểu, nắm bắt thị trường và được trải nghiệm bản thân thông qua các phong trào hoạt động của đoàn, anh Sầm Văn Gián đã chọn cho mình nghề mộc. Với sự cần cù, chịu khó, sự đam mê và đôi bàn tay khéo léo nên Sầm Văn Gián đã nhanh chóng làm được nhiều sản phẩm đẹp, được khách hàng tin dùng. Năm 2018, với ít vốn tích luỹ được của bản thân và đoàn xã cho vay 50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, Sầm Văn Gián quyết định mở xưởng mộc của riêng mình. Khi mới hoạt động, quy mô xưởng còn nhỏ, laị thiếu máy móc thiết bị, sản phẩm anh làm ra chủ yếu dựa vào đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã.  Nhưng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo Sầm Văn Gián đã vượt qua khó khăn. Xưởng mộc ngày càng phát triển hơn, sản phẩm cũng đa dạng và sản xuất với số lượng tăng dần. Hàng năm, trừ mọi chi phí xưởng mộc cho thu nhập bình quân từ 200 triệu đồng trở lên.
Anh Sầm Văn Gián- Xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ:
Gia đình em trước cũng nghèo, khó khăn, học xong phổ thông cũng không có điều kiện học đại học thì em cũng thích có cái nghề  và em cũng cố gắng học nghề mộc. Được sự giúp đỡ của các anh, các bác bên ngân hàng chính sách cho vay 50 triệu em cũng mở xưởng mộc nhỏ thì sau có ít vốn em cũng mở rộng thêm. Một năm gia đình tôi thu nhập được hơn 200 triệu. Về quy mô xưởng thì em muốn mở rộng thêm nhưng bên ngân hàng chính sách xã hội cho vay thêm tầm 100 triệu đồng trở lên với lãi suất thấp hơn.

moc 2
 

moc 3
Xưởng mộc tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương có thu nhập từ 5-10 triệu đồng người/tháng

Hơn 4 năm mở xưởng gắn bó với nghề, Xưởng mộc của Sầm Văn Gián đã đi vào hoạt động ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương có thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh tích cực tham gia phát triển kinh tế, đoàn viên Sầm Văn Gián còn thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn của xóm, của xã tổ chức và giúp đỡ các thanh niên có ý chí ham học hỏi về nghề mộc,  góp sức trẻ tham gia vào phong trào xoá đói giảm nghèo.
Anh Lương Văn Cứ - Bản Nhang Thắm, Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An:
Trước đây công việc của tôi không ổn định, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Dừ sau 1 năm làm với Gián thu nhập của tôi 6-7 triệu/ 1tháng. Kinh tế ổn định hơn.
 Anh Sầm Sỹ Thức- Bí thư đoàn xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An: Đoàn viên Sầm Văn Gián thì qua hoạt động công tác đoàn thì luôn rất nhiệt tình trong tất cả hoạt động hội và phong trào của đoàn xã. Mới đây đc cũng giúp được đoàn xã có công trình vui chơi cho trẻ em vê phần mộc đồng chí hỗ trợ hết cả, rồi làm sân bóng chuyền, tổ chức ngày chủ nhật xanh… đồng chí Gián luôn gương mẫu đi đầu phong trào. Về phát triển kinh tế thì vay vốn NHCH mở xưởng thì đoàn cũng thấy tự hào và nhân rộng mô hình cho tất cả các đồng chí ĐTN trong tất cả các chi đoàn để phát triển phong trào lập thân lập nghiệp góp phần XĐGN trên địa bàn.
Với sự chịu khó, dám nghĩ, dám làm đoàn viên Sầm văn Gián ở xóm Hạ Đông, xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã vươn lên làm kinh tế giỏi, trở thành tấm gương điển hình để thanh niên nông thôn mạnh dạn khởi nghiệp, từ đó đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,481
  • Tổng lượt truy cập32,523,880
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây