Thanh niên ở xã nghèo Châu Cường thi đua lập thân lập nghiệp

Thứ tư - 27/03/2019 08:04
Trong những năm qua, Phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, giúp nhau xóa đói giảm nghèo được đoàn xã Châu Cường triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều điển hình kinh tế, nhiều thanh niên có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Với mong muốn lập nghiệp ngay chính quê hương mình, anh Anh Lương Văn Giáo ở bản Nạt, xã Châu Cường đã luôn chịu khó chăm chỉ, tìm tòi học hỏi để chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2014, anh đã qua câu lạc bộ “chăn nuôi bò sinh sản” của Huyện đoàn Quỳ Hợp vay 20 triệu đồng để mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và chăn nuôi bò nhốt. Nhờ được sự hỗ trợ về vốn, về kiến thức KHKT của tổ chức Đoàn và sự lao động cần cù, sáng tạo, nên sau hơn 4 năm anh Giáo từ một sinh viên khi ra trường không có việc làm nay đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Chia sẻ vấn đề này, anh Giáo cho biết: Anh Lương Văn Giáo“Trước đây em có đi học nhưng vì điều kiện gia đình không cho em theo con đường mình đi học thì em xác định về quê để phát triển làm ăn kinh tế phụ giúp gia đình. Hiện tại về canh tác đất màu và chăn nuôi thì có thu nhập khoảng 70 triệu/năm”

A DOAN 1
Anh Lương chăm sóc đàn bò của gia đình

Còn với anh Nguyễn Văn Thìn ở bản Nhọi xã Châu Cường, năm 2006 sau khi Tốt nghiệp THPT, anh đã  không thi vào các trường đại học, cao đẳng như các bạn cùng trang lứa mà anh chọn cho mình bằng con đường học nghề cơ khí tổng hợp. Trải qua nhiều năm học nghề tại các cửa hàng cơ khí trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy nghề cơ khí đang phù hợp với quê hương. Vào năm 2013, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Về nhà, anh vay mượn của gia đình, bạn bè và ngân hàng để đầu tư máy móc mở cửa hàng gia công cơ khí và nhôm kính. Bênh cạnh đó anh còn chăn nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ và trồng rừng. Sau gần 6 năm, phát triển kinh tế anh đã trả xong nợ vay và trừ mọi chi phí, mỗi năm anh đã thu nhập hơn 100 triệu đồng. Anh Thìn chia sẻ: Nguyễn Văn Thìn “Tốt nghiệp phổ thông xong em cũng đi học nghề cơ khí, đi học và đi làm được 6 năm em mới về mở xưởng tại nhà. Vừa làm cơ khí vừa chăn nuôi bò và trồng rừng thì trung bình cũng được 100 triệu/năm và kinh tế ngày càng khá giả hơn và đỡ vất vả hơn”

A DOAN 2
Cửa hàng gia công cơ khí và nhôm kính mang lại kinh tế cao của đoàn viên Nguyễn Văn Thìn ở bản Nhọi xã Châu Cường

Đoàn xã Châu Cường hiện có 11 chi đoàn với gần 200 ĐVTN tham gia sinh hoạt. Ngoài sự nỗ lực của mỗi thanh niên, Đoàn xã cũng đã hỗ trợ đoàn viên thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm... Châu Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện quỳ Hợp, người dân nơi đây phần đa là người dân tộc thiểu số nên điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, song phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp ở Châu Cường đã được triển khai thực hiện hiệu quả ở hầu hết các chi đoàn. Nhiều mô hình sản xuất kinh tế mang lại hiệu quả, đến nay toàn xã có 20 hộ thanh niên có thu nhập mỗi năm từ hơn 40 triệu đồng đến hàng trăm triệu trở lên, điều này đã góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Trao đổi với phóng viên anh Vi Văn Liêm, Bí thư đoàn Châu Cường cho biết: Vi Thanh LiêmTrong những năm qua đoàn xã Châu Cường cũng đã tham mưu cho cấp ủy đảng rồi tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên vay vốn từ ngân hàng chính sách để về phát triển các mô hình rồi CLB. Điển hình như CLB chăn nuôi rồi các đoàn viên vay vốn phát triển nghề cơ khí rồi vận tải trồng rừng. Bên cạnh đó  cùng với các ban ngành mở các lớp chuyển giao KHKT như cách trồng cỏ, trồng chuối, cách làm chuồng trại để cùng với đoàn và các tổ chức phát triển kinh tế góp phần cùng nhân dân xóa đói giảm nghèo và tạo công ăn việc làm tại địa phương
Có thể thấy, từ phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai sâu rộng ở xã nghèo Châu Cường đã tạo sức lan tỏa, khích lệ đoàn viên, thanh niên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh hơn góp phần trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở Châu Cường, anh Nguyễn Đình Thuận, bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp đánh giá: Nguyễn Đình Thuận“Trong thời gian vừa qua thì đoàn xã Châu Cường đã có nhiều hoạt động thiết thực để đẩy mạnh phong trào lập thân lập nghiệp từ việc vay vốn cho đến phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng cấp huyện tập huấn chuyển giao KHKT cho thanh niên chính vì vậy đã hình thành nên nhiều mô hình phát triển kinh tế ở các lĩnh vực nông nghiệp, rồi dịch vụ và các thiểu thủ công nghiệp qua đó kinh tế của thanh niên phát triển và có nhiều thanh niên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.”
Với ý chí, sự cần cù lao động, sáng tạo và biết nắm bắt thời cơ cùng với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm nhiều thanh niên trên địa bàn xã Châu Cường nói riêng và của huyện Quỳ Hợp nói chung đã vươn lên làm ăn có hiệu quả đem lại thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay11,237
  • Tháng hiện tại156,218
  • Tổng lượt truy cập20,095,024
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây