Hiệu quả từ Câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản ở Châu Thái

Thứ ba - 07/07/2020 08:07
Với mong muốn giúp các đoàn viên thanh niên có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, đoàn thanh niên xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp đã thành lập câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sinh sản. Qua gần 4 năm thành lập đến nay câu lạc bộ đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các đoàn viên.

Gia đình Đoàn viên Vi Văn Chung, ở bản Sàn, xã Châu Thái huyện Quỳ Hợp là hộ cận nghèo của xã. Năm 2016 anh Chung tham gia vào câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản do đoàn xã Châu Thái thành lập và được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại và mua 2 con bò giống về nuôi. Cần mẫn chăm sóc, từ 2 con bò giống đến gia đình luôn duy trì nuôi với tổng 14 con bò sinh sản. Như vậy chỉ sau gần 4 năm, từ cận nghèo, giờ đây gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá.
Anh Vi Văn Chung - Bản Sàn xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ: Năm 2016 em tham gia câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản và được vay vốn 50 triệu về em mua 2 con bò đến nay đã được 14 con. Quá trình nuôi em đã bán được gần 10 con. Đến nay thì kinh tế gia đình cũng tạm ổn, thoát được hộ cận nghèo.

nuoi bo 1
 

nuoi bo 2
Anh Vi Văn Chung, ở bản Sàn, xã Châu Thái chăm sóc đàn bò của gia đình

Còn với gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Thuyên ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái cuộc sống cũng đã có nhiều đổi thay nhờ chăn nuôi bò. Được biết năm 2016 gia đình  tham gia vào câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản nên  được tạo điều kiện vay vốn và hướng dẫn cách làm chuồng, kỹ thuật chăn nuôi. Sau gần 4 năm đàn bò phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững hơn. Anh Nguyễn Văn Thuyên tâm sự: Câu lạc bộ tui cũng được hỗ trợ 50 triệu về tôi mua bò sinh sản, đến nay cũng được 5 con. Mô hình này rất hiệu quả, mong muốn cấp trên tiếp tục hỗ trợ để phát triển.
Được thành lập từ năm 2015 với 10 thành viên ban đầu, đến nay, CLB chăn nuôi bò sinh sản của thanh niên xã Châu Thái đã có 15 thành viên với số lượng đàn bò sinh sản hơn 57 con. Câu lạc bộ được thành lập trên cơ sở tự nguyện của những đoàn viên thanh niên có tiềm năng nhằm phát triển nghề chăn nuôi bò của xã mà cụ thể là thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Từ hướng đi này đã góp phần thay đổi tư duy của mỗi người dân trong việc chăn nuôi theo cách truyền thống là thả rông trong rừng, chuyển sang trồng cỏ nuôi bò nhốt, góp phần nâng cao chất lượng tổng đàn gia súc.
Vi Văn Nam - Bí thư đoàn xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho biết: Câu lạc bộ chăn nuôi bò Châu Thái được thành lập với mục đích nhằm tập hợp đoàn viên thanh niên, những đồng chí đoàn viên mong muốn được phát triển kinh tế gia đình và cũng là để có mô hình chăn nuôi tại địa phương. Các đoàn viên thanh niên tham gia câu lạc bộ được tập huấn về khoa học kỹ thuật chăn nuôi và hưỡng dẫn cách chăn nuôi bò, phòng ngừa dịch bệnh. Để phát triển thì sắp tới chúng tôi sẽ tạo điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Qua đây chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt ngân hàng chính sách tạo điều kiện để cho các hộ vay tiếp tục được vay vốn để mở rộng quy mô để phát triển hơn.

nuoi bo 3
 

nuoi bo 4
Tham gia câu lạc bộ đã giúp cho đoàn viên thanh niên ở xã Châu Thái phát triển kinh tế gia đình góp phần giảm nghèo bền vững.

Mô hình Câu Lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản của đoàn xã Châu Thái huyện Quỳ Hợp không chỉ từng bước nâng cao thu nhập cho các đoàn viên thanh niên mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào lập thân lập nghiệp, cùng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển vững chắc hơn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay8,899
  • Tháng hiện tại53,859
  • Tổng lượt truy cập33,733,368
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây