Chàng trai người dân tộc Thái điển hình trong phát triển kinh tế ở xã nghèo Châu Lộc huyện Quỳ Hợp

Thứ ba - 02/06/2020 09:53
Cần cù trong lao động sản xuất, nhanh nhạy trong việc năm bắt thị trường,những yếu tố này đã giúp cho Anh Lô Văn Tuấn, người dân tộc Thái ở xóm Mới xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp luôn thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp và trở thành một gương điển hình về làm kinh tế giỏi của xã nghèo Châu Lộc, được đi dự hội nghị điển hình tiên tiến của huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2015-2020.
lo Tuan 1
Cửa hàng sửa chữa điện thoại của gia đình anh Lô Văn Tuấn tại xóm Mới xã Châu Lộc.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi học hết THPT, anh Lô Văn Tuấn nghỉ học để phụ giúp bố mẹ chăm lo phát triển kinh tế gia đình nhưng trải qua nhiều công việc mà cuộc sống của gia đình anh vẫn không ổn định. Sau đó anh quyết đi học nghề sửa chữa điện thoại. Với sự cần cù chịu khó và lòng ham học hỏi, yêu thích về thiết bị điện tử, anh Tuấn đã cố gắng, chịu khó mày mò học hỏi, tìm tòi để đúc rút thêm kinh nghiệm cho bản thân về cách sửa chữa các loại điện thoại
Năm 2012, với ít vốn liếng tích luỹ được của bản thân, anh đã mạnh dn vay vốn ngân hàng và bạn bè quyết định mở cơ sở sửa chữa điện thoại cho riêng mình tại xóm Mới xã Châu Lộc. Vừa làm vừa nâng cao tay nghề, anh dần tạo được uy tín nên khách hàng đến với cửa hàng của anh ngày càng đông hơn, công việc ngày càng nhiều hơn, vì thế những đồng vốn tích lũy ngày một lớn, anh đã dần mở mang cửa hàng từ sửa chữa kết hợp với buôn bán các loại hàng điện thoại và thiết bị điện tử. Chính vì thế, hàng quán ngày càng đông khách hơn, kinh tế dần ổn định. Anh Lô Văn Tuấn chia sẻ: “Năm 2012 thì em về mở quán làm, vừa làm vừa học hỏi và nâng cao. Đến thời điểm hiện tại thì cửa hàng phát triển, khách hàng tin tưởng nhiều. Tổng thu nhập gia đình trừ chi phí thì dư khoảng 340-350 triệu/ năm”.
Sau 8 năm gây dựng thương hiệu và uy tín, hiện tại anh Tuấn không những tạo lập cho mình một cơ ngơi khá giả. Với mức thu nhập bình quân mỗi tháng gần 30 triệu đồng, thì đây là số tiền không nhỏ so với một vùng quê mà điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, cửa hàng của anh còn tạo thêm việc làm cho 2 lao động với lương bình quân 8-10triệu/tháng. Anh Quán Vi Việt, bản Phảy Châu Quang, Quỳ Hợp nói: Em làm ở đây được 5 năm rồi. Em thấy anh Tuấn là người hòa đồng, hay giúp đỡ anh em trong công việc. Trả lương cho em mỗi tháng 8 triệu. Nhà em trước đây khó khăn nhưng được anh Tuấn giúp đỡ, em rất cảm ơn gia đình anh Tuấn đã giúp đỡ cho gia đình em có công việc ổn định”.

Lo Tuan 2
Cửa hàng Lô Văn Tuấn (áo trắng) đã tạo việc làm thường xuyên cho hai lao động với lương bình quân 8-10triệu/tháng

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Lô Văn Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bản thân và gia đình anh luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Anh Vi Văn Tình, Bí thư kiêm xóm trưởng xóm Mới, Châu Lộc, Quỳ Hợp cho biết: Hộ gia đình anh Tuấn đây là hộ điển hình phát triển kinh tế tiêu biểu của xóm đã được nhiều năm. Bà con nhân dân trong xóm đề nghị lên cấp xã tặng hộ tiêu biểu, hộ gia đình văn hóa nhiều năm liên tục. Các ngày lễ như ngày Đại đoàn kết toàn dâ, xây dựng xóm văn hóa rồi nông thôn mớin thì anh Lô Tuấn thường xuyên ủng hộ, giúp đỡ bà con nhân dân trong xóm”.
Với sự chịu khó, lòng yêu nghề  và sự quyết tâm để khẳng định mình, chàng trai Lô Văn Tuấn đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay8,908
  • Tháng hiện tại53,868
  • Tổng lượt truy cập33,733,377
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây