Gặp gỡ Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi ở xã Châu Thái.

Thứ tư - 27/09/2017 07:59

Gặp gỡ Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi ở xã Châu Thái.

Phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Chi đoàn xóm Hộc Mợi, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp đã luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào của Đoàn và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Anh là tấm gương tiêu biểu để nhiều đoàn viên thanh niên học tập, noi theo.
Anh Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông. Năm 2005, anh lập gia đình với chị Hà Thị Nguyệt và được bố mẹ cho ra ở riêng. Cuộc sống những ngày đầu lập nghiệp đối với anh Hoàng khá vất vả, khó khăn vì không có vốn để đầu tư.

Không chịu lùi bước, bằng sức trẻ và khát vọng làm giàu chính đáng, năm 2010, anh Hoàng đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để xây chuồng trại chăn nuôi 10 con lợn thịt và 200 con gà thương phẩm. Nhờ chịu khó học hỏi, thực hiện đúng các quy trình chăm sóc, chủ động phòng dịch bệnh nên đàn lợn, đàn gà của gia đình anh Hoàng luôn duy trì đàn và phát triển tốt. Chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, anh Hoàng cho biết:“ Trong những năm chăn nuôi lợn, gà thì bước đầu tiên quan trọng là con giống quyết định tất cả, giống tốt thì sẽ có hiệu quả. Thứ 2 là khâu chăm sóc và chuồng trại. Chuồng trại luôn sạch, khô, thoáng, mát. Về khâu chăm sóc thì đình kỳ hàng tháng phải tiêm phòng và phun thuốc xử lý chuồng trại để khử vi khuẩn trong môi trường” .
 


Anh Hoàng chăm sóc đàn lợn của gia đình.

 
 Nhận thấy chăn nuôi có lãi, năm 2014, anh Hoàng tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chuồng trại để chăn nuôi 100 con  lợn thịt và 6 lợn nái sinh sản. Sau hơn 7 năm gắn bó với chăn nuôi, đến nay, trong chuồng trại của anh Hoàng luôn duy trì với quy mô đàn lợn từ 40 đến 100 con. Bình quân mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường từ 3-4 lứa lợn, sau khi trừ chi phí, anh Hoàng thu lãi từ 30-40 triệu đồng/ năm.

Tuy nhiên, do thời điểm gần đây giá lợn liên tục giảm sâu nên gia đình anh Hoàng cũng gặp không ít khó khăn về đầu ra cho sản phẩm. Anh Nguyễn Văn Hoàng mong muốn: Chăn nuôi trong thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn, lợn gà thì giá cả không ổn định. Mong muốn các cấp chính quyền tìm đầu sản phẩm cho bà con. Về nguồn vốn cũng mong Ngân hàng chính sách quan tâm cho vay vốn lãi suất thấp để gia đình phát triển kinh tế, để mở rộng mô hình để chăn nuôi”.

Cùng với chăn nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Hoàng luôn duy trì chăn nuôi mỗi năm 3 lứa, mỗi lứa trên 200 con gà lai chọi và gà mía đẻ trứng. Ngoài ra, gia đình anh Hoàng còn trồng hơn 3 sào chuối Ngự, chuối Cau, mỗi năm đem lại nguồn thu khá cho gia đình anh.
 


Mỗi năm anh Hoàng nuôi 3 lứa gà lai chọi........ và gà Mía đẻ trứng
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoàng còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi. Từ năm 2010 đến nay, anh Hoàng được tín nhiệm bầu là Bí thư chi đoàn xóm Hộc Mợi. Với trách nhiệm của người Bí thư Chi đoàn, anh Hoàng thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tích cực phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Vi Văn Nam, Bí thư đoàn xã Châu Thái ghi nhận:“ Điển hình trong phát triển kinh tế có đồng chí Nguyễn Văn Hoàng ở chi đoàn Hộc Mợi, đồng chí đã tạo dựng mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao. Ngoài ra, đồng chí Hoàng là bí thư chi đoàn khá lâu năm, từ khi đồng chí làm Bí thư chi đoàn thì tất cả các hoạt động của Chi đoàn luôn được đồng chí duy trì và phát triển. Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng tham gia đầy đủ các hoạt động của đoàn cấp trên tổ chức”.Ban Thường vụ Đoàn xã Châu Thái tham quan mô hình kinh tế của anh Nguyễn Văn Hoàng, chi đoàn Hộc Mợi.

 
Với những kết quả đạt được, trong nhiều năm liên tục, anh Nguyễn Văn Hoàng được các cấp và chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen. Và điều quan trọng hơn là mô hình phát triển kinh tế của Bí thư chi đoàn xóm Hộc Mợi, xã Châu Thái đã và đang là điểm đến của nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây