Trả lời Công văn số 100/CV.BĐ.BNA của Báo Nghệ An

Thứ tư - 26/08/2009 23:44
LTS: Sau khi nhận được Công văn số 100/CV.BĐ.BNA ngày 15/5/2009 của Báo Nghệ An về việc chuyển đơn phản ánh của cử tri xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp cho Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải quyết theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp đã có công văn số 439/UBND-TTr ngày 15/7/2009 báo cáo kết quả giải quyết. Ban Biên tập đăng toàn văn công văn này.
 

UỶ BAN NHÂN DÂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

HUYỆN QUỲ HỢP

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 439/UBND-TTr

Quỳ Hợp, ngày 15 tháng 7 năm 2009

V/v giải quyết KNTC của công dân


Kính gửi: Ban Biên tập Báo Nghệ An


Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp tiếp nhận được Công văn số 100/CV.BĐ.BNA ngày 14/5/2009 của Báo Nghệ An về việc chuyển đơn phản ánh của cử tri xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp cho Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải quyết theo thẩm quyền.

Nội dung đơn:

- Năm 2008, UBND xã Minh Hợp được tỉnh đầu tư cho xây dựng 02 trạm điện hạ thế ở xóm Minh Hồ và xóm Minh Lợi. UBND xã bắt nhân dân 02 xóm đóng góp nạp tiền hơn 80.000.000đ nói là để chạy dự án. Cử tri chất vấn đại biểu HĐND xã, HĐND huyện về nội dung này thì các đại biểu trả lời vòng vo, bao che cho UBND xã.

- Việc xã và huyện cấp đất thổ cư của nhân dân xóm Minh Hồ cho trạm phát sóng di động thu tiền về nộp cho ai, ai hưởng. Trong lúc đó nhân dân đề nghị xã cấp đất cho nhân dân đã hai, ba năm nay mà vẫn chưa cấp.

- Công ty Nông nghiệp Xuân Thành thu các loại thuế % trên đất quá cao…

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp báo cáo kết quả giải quyết, như sau:

Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, tố cáo do Tỉnh uỷ chuyển về, Chủ tịch UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện tiến hành xác minh và tham mưu giải quyết theo thẩm quyền. Kết quả thẩm tra, xác minh như sau:

1. Về việc thu tiền của nhân dân để xây dựng 02 trạm điện hạ thế ở xóm Minh Hồ và xóm Minh Lợi:

- Qua xác minh Chủ tịch UBND xã Minh Hợp khẳng định: việc này UBND xã giao cho xóm tự tổ chức họp dân đóng góp kinh phí để tu sửa đường điện, nâng cấp đường dây 0,4 KV và đầu tư mua sắm công tơ…Việc thu và sử dụng kinh phí vào các công việc trên đều do xóm tổ chức thực hiện, chứ UBND xã không thu và sử dụng tiền của xóm.

- Qua xác minh tại Ban cán sự xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, thì Ban cán sự xóm khẳng định:

+ Ban cán sự xóm không viết đơn kiến nghị, phản ánh (có nội dung như trên) gửi các cơ quan có thẩm quyền. Việc đứng đơn nhân dân và cử tri xóm Minh Hồ kiến nghị, phản ánh là mạo nhận, mạo danh nhằm gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến việc xây dựng đơn vị xóm văn hoá, đi ngược lại với tinh thần của nhân dân trong xóm.

+ Việc tổ chức thu tiền xây dựng trạm điện tại xóm được tiến hành theo phương thức: Sau khi có chủ trương của xã Chi bộ xóm tiến hành họp bàn sau đó đưa ra các đoàn thể và toàn thể nhân dân trong xóm họp bàn và đi tới thống nhất.

Cuối năm 2007, đầu năm 2008 xóm tiến hành thu tiền làm trạm điện. Số tiền thu của mỗi hộ là: 300.000đ/hộ. Tổng số tiền thu được là: 45.800.000đ. Sau khi thu được tiền từ các hộ thì xóm sử dụng vào việc tu bổ, nâng cấp đường điện 0,4 KV trong xóm. Sau khi có đường điện thì nhân dân trong xóm đồng tình cao với chủ trương và rất phấn khởi.

Công trình hoàn thành thì số tiền còn thừa là 13.000.000đ và xóm đã giao lại cho các tổ liên gia để trả lại cho các hộ và chi phí cho việc thắp sáng điện công cộng.

Việc thu, chi tiền đóng góp xây dựng trạm điện là do xóm tự thu, chi (sau khi đã tiến hành họp và có sự thống nhất cao của nhân dân), UBND xã Minh Hợp không liên quan đến vấn đề này. Việc thu, chi tiền đóng góp xây dựng trạm điện xóm có thành lập ban quản lý và có báo cáo thanh quyết toán cụ thể trước nhân dân.

2. Việc xã và huyện cấp đất thổ cư của nhân dân xóm Minh Hồ cho trạm phát sóng di động:

- Qua xác minh UBND xã Minh Hợp khẳng định: Số diện tích đất giao cho Trạm viễn thông tại xóm Minh Hồ là thuộc quyền quản lý của Công ty Nông nghiệp Xuân Thành. Khi Đài viễn Quỳ Hợp xin chủ trương, được UBND huyện cho phép thì Văn phòng ĐKQSD đất cùng với UBND xã Minh Hợp làm việc với Công ty Nông nghiệp Xuân Thành và chủ hộ sử dụng đất để làm quy trình, thủ tục bồi thườn, thu hồi và cấp QSD đất cho Đài viễn thông.

Qua kiểm tra, thì việc cấp QSD đất cho Đài viễn thông được thực hiện đúng quy trình, thủ tục và hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp QSD đất được lưu đầy đủ theo quy định tại UBND xã Minh Hợp và Văn phòng ĐKQSD đất.

3. Việc Công ty Nông nghiệp Xuân Thành thu các loại thuế % trên đất quá cao: Qua trực tiếp xác minh các văn bản liên quan và theo khẳng định của Lãnh đạo Công ty Nông nghiệp Xuân Thành thì:

Toàn Công ty hiện nay có gần 800 hộ nhận khoán, trong đó có hơn 200 hộ không phải là cán bộ công nhân viên chức của Công ty. Việc thu % thuế và mức thuế thu vào của Công ty được thực hiện trên cơ sở thống nhất của Đại hội công nhân viên chức toàn Công ty và đã được thông qua trong Nghị quyết Đại hội.

Vậy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp báo cáo để Báo Nghệ An được biết./.

 

Nơi nhận:

CHỦ TỊCH

- Như trên (B/c);

(đã ký)

- Chánh Thanh tra huyện;


- Lưu VT.Cao Văn Chính

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay8,550
  • Tháng hiện tại437,215
  • Tổng lượt truy cập19,390,899
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây