Xóm Hạ Đông với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

Thứ năm - 25/11/2010 08:55

Xóm Hạ Đông với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo hương ước của xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cứ vào những ngày cuối tháng, bà con trong xóm lại cùng nhau hăng say làm tổng vệ sinh môi trường từ nhà ra xóm để làm cho môi trường xung quanh mình trong sạch hơn.

Xóm Hạ Đông có 125 hộ, với 565 nhân khẩu chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ rừng. Gần 90% hộ dân là đồng bào người Thái. Nhân dân trong xóm vốn có truyền thống đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất và luôn thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do cấp trên và địa phương phát động, đặc biệt là phong trào thi đua giữ vệ sinh môi trường xóm, bản. Hiểu được những nội dung của Ban mặt trận tổ quốc xã phát động trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Chi bộ và ban cán sự xóm Hạ Đông đã tham mưu và phối hợp với hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, hội người cao tuổi tổ chức các buổi họp dân để tuyên truyền, vận động nhân dân trong toàn xóm nắm chắc 6 nội dung của cuộc vận động và hiểu được những chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Đồng thời, chi bộ và ban cán sự xóm đã cùng với các ban, ngành đoàn thể trong xóm bàn bạc, cụ thể hoá các công việc cần làm về công tác vệ sinh môi trường xóm, bản như xóm cùng với các hộ dân cùng xây dựng ba công trình (giếng nước, nhà tắm và nhà tiêu) hợp vệ sinh, vận động các gia đình không nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn và thông qua hệ thống loa truyền thanh của xóm truyên truyền các chủ trương, chương trình y tế quốc gia để góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân của xóm.

Ông Sầm Thanh Lượng, Bí thư chi bộ xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Thực hiện nghị quyết của cấp trên, đảng và nhà nước, tôi bí thư chi bộ xóm Hạ Đông, hàng tháng, hàng quý tổ chức sinh hoạt chi bộ. Đặc biệt về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong toàn xóm vệ sinh môi trường thôn, xóm xanh-sạch-đẹp. Nhất là chi bộ giao cho các ban, ngành đoàn thể thực hiện nghị quyết của chi bộ đề ra, đồng thời động viên nhân dân làm vệ sinh môi trường xanh- sạch- đẹp. Thứ nhất sức khoẻ là mẹ đẻ của các công tác khác. Riêng có sức khoẻ là đảm bảo đời sống của nhân dân thực hiện các nghị quyết của đảng cấp trên. Sự mong muốn đó được nhân dân ủng hộ, đồng tình, chi bộ và cán sự xóm cũng hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên giao. Đặc biệt, chi bộ giao cho xóm riêng vấn đề VSMT ấy là rời gia súc, gia cầm ra ngoài gầm nhà sàn, riêng nhân dân ủng hộ 100% để đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân”.

Việc cụ thể hóa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” của xóm Hạ Đông thông qua công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xóm, bản đã góp phần thúc đẩy sự nhận thức của từng người dân bằng những việc làm cụ thể nhất.

Bác Sầm Hải Khuyên, người dân xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp nói: “Thực hiện nghị quyết của chi bộ xóm Hạ Đông, tôi là người dân trong xóm, trước hết là động viên gia đình rời chồng trại ra ngoài nhà sàn, quyết thu dọn vệ sinh sạch làng, tốt ruộng, đầu tiên là sức khoẻ gia đình mình, xong động viên bà con, cô bác thực hiện nghị quyết của chi bộ, hàng tháng tổng vệ sinh thôn, xóm, đường xá, làm cho môi trường sạch, không ảnh hưởng đến mất vệ sinh. Thứ hai là đảm bảo sức khoẻ cho toàn dân, có sức khoẻ là làm được tất cả những gì mình mong muốn”.

Đến cuối năm 2009, xóm Hạ Đông có 110 hộ/125 hộ đã có 3 công trình vệ sinh, chiếm hơn 88%. Số hộ có giếng nước hợp vệ sinh là 120 hộ, chiếm 96%. Đặc biệt, tất cả các hộ đều đã rời chồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn. Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng mở rộng, tẩm màn bằng hoá chất, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ luôn được quan tâm. Từ năm 2005 đến nay, xóm Hạ Đông không có dịch bệnh xẩy ra, tất cả các cháu trong độ tuổi đi học đều được đến trường, tỷ lệ khá, giỏi ở mỗi cấp ngày càng tăng, không có trường hợp học sinh bỏ học. Ghi nhận cho những thành tích đó trong 5 năm liền, xóm Hạ Đông, xã Châu Cường được công nhận đạt danh hiệu “làng văn hoá” cấp huyện.

Tác giả bài viết: Phan Giang

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay1,186
  • Tháng hiện tại165,101
  • Tổng lượt truy cập20,508,850
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây