Xã Thọ Hợp

Thứ tư - 23/09/2009 16:23
Trước đây, xã Thọ Hợp nằm trong xã Tam Hợp (gồm cả hai xã Tam Hợp và Thọ Hợp) thuộc huyện Nghĩa Đàn. Ngày 19/4/1963 huyện Quỳ Hợp được thành lập, bao gồm 3 xã của huyện Nghĩa Đàn là Tam Hợp, Thọ Hợp, Nghĩa Xuân và Nghĩa Sơn. Tên xã Thọ Hợp ra đời ngày 17/4/1965 theo Quyết định số 142-NVcủa Bộ trưởng Bộ Nội vụ, chia xã Tam Hợp thành 2 xã: Thọ Hợp và Tam Hợp. Hiện nay, xã Thọ Hợp có diện tích tự nhiên 1.713,03 ha, dân số 3359 người, với 7 xóm.
Cư dân của Thọ Hợp chủ yếu là người Thổ và người Kinh, trong đó người Thổ chiếm 50% dân số của xã, sinh sống ở đây từ lâu đời. Những người Kinh đầu tiên có mặt ở đây là Nông trang Hưng Lợi, thành lập năm 1962 do người thuộc xã Hưng Lợi ( huyện Hưng Nguyên) lên dắm dân định cư (nay là xóm Thọ Sơn).

Xã Thọ Hợp chủ yếu canh tác trên đất màu, ruộng nước không đáng kể. Thọ Hợp có Làng Sợi, Làng Đò ngày xưa chuyên trồng gai lấy sợi để đan võng và kết lưới săn thú rừng. Người Thổ ở Làng Sợi không trồng bông dệt vải mà chỉ trồng gai kết võng, làm lưới săn để đổi lấy váy, khăn của người Thái, nhóm Man Thanh. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở đây chủ yếu trồng mía, lạc và ngô. Diện tích mía là chủ đạo, với 200 ha.

Trong những năm đổi mới, Thọ Hợp được biết đến là xã có công nghiệp và TTCN đến sớm và phát triển nhanh. Xí nghiệp Đá hoa cương được thành lập…., thuộc công ty bê tông Vinh. Ngày nay, Thọ Hợp là trung tâm khai thác, chế biến các loại đá làm vật liệu xây dựng, với rất nhiều chủng loại. Hiện nay, toàn xã có 13 mỏ đá được cấp phép và 20 cơ sở chế biến đá công nghiệp phát triển, đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân và làm cho bộ mặt của xã ngày càng khang trang hơn.

Thọ Hợp còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng. Ở Thung Khuộc có Hang Tỉnh ủy, đây là nơi sơ tán của cơ quan Tỉnh ủy Nghệ An trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nơi đây cũng phát hiện nhiều công cụ bằng đồ đá vào thời kì Đá mới. Làng Mẳm trong những năm kháng chiến chống Mỹ là hậu cứ của bộ đội ta, nơi đặt các cơ sở quân khí phục vụ chiến đấu. Thọ Hợp trước đây có các ngôi đền ở Làng Sợi, Làng Dụa. Dân địa phương thường nói: “Đền Làng Dụa, Chúa xóm Đò”. Thọ Hợp là nơi còn lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của người Thổ Quỳ Hợp. Hiện nay, toàn xã có 4 xóm văn hóa, 70,2% gia đình văn hóa.

Xã Thọ Hợp có trạm Y tế, có 1 trường Mầm non, 1 trường THCS.

Thọ Hợp đang ngày càng phát triển cả kinh tế và văn hóa xã hội, xứng đáng là cửa ngõ trước khi vào Thị trấn trung tâm huyện.

Tác giả bài viết: Thanh Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay10,285
  • Tháng hiện tại275,843
  • Tổng lượt truy cập21,078,388
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây