Xã Châu Lý Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Thứ sáu - 01/06/2012 21:39

Xã Châu Lý Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Sáng ngày 29/5/2012, UBND xã Châu Lý tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao và phát triển đời sống văn hóa cơ sở giai đoạn 2002-2012”.

Dự hội nghị có đại diện: Thường trực BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa, Thông tin, Trung tâm VHTT-TT huyện; Thường trực: Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Trưởng các ban , ngành, đoàn thể xã; BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã; Bí thư, xóm trưởng 16 xóm, bản; đại diện lãnh đạo các trường học, trạm y tế; các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng trong xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao và phát triển đời sống văn hóa cơ sở của xã Châu Lý.
 


Tiết mục văn nghệ chào mừng
 
Sau 10 năm thực hiện Đề án “Xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao và phát triển đời sống văn hóa cơ sở giai đoạn 2002-2012” xã Châu Lý đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy còn là xã nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nhưng bình quân hàng năm xã đã chi trên 96 triệu đồng từ ngân sách xã cho hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao. Tính từ năm 2002 đến hết năm 2011 xã đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây dựng thiết chế VHTT-TT và phát triển đời sống văn hóa ở các xóm, bản. Đến nay hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao của xã đến xóm bản cơ bản đầy đủ và đạt chuẩn. Xã và các xóm, bản đã có Nhà văn hóa, sân vận động, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, các thiết bị như loa, máy, bộ lễ nghi khánh tiết, dụng cụ thể dục, thể thao…để hoạt động.
 
Là một xã có đến 87% dân số dân tộc Thái, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã hăng hái hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được đẩy mạnh, xã đã xây dựng được 1 mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái (Hội Người cao tuổi); 1 mô hình CLB không sinh con thứ 3 (bản Pạn); 1 CLB Văn hóa cồng chiêng (bản Choọng). Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có nhiều chuyển biễn tích cực; xóa bỏ hết các hủ tục lạc hậu; 100% đám tang không để quá 48 giờ; chuyển tập quán đón dâu của người Thái từ ban đêm chuyển sang ban ngày; trong ngày cưới, cô dâu, chú rể dân tộc Thái đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc Thái. Từ nhiều năm nay, trên toàn xã không còn tình trạng nhân dân bán nhà sàn của ông cha để lại. Các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ của dân tộc Thái được bảo tồn, các trò chơi dân gian, các môn thể thao tuyền thống như ném còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo…được tổ chức thực hiện.
 


Lãnh đạo xã Châu Lý trao phần thường cho các xóm có thành tích xuất sắc
 
Kết quả xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao và phát triển đời sống văn hóa cơ sở ở xã Châu Lý trong 10 năm qua đã góp phần quan trọng để kinh tế phát triển, xóa đói, giảm nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; giảm tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn nơi xóm, bản; nâng cao mức hưởng thụ và sức đóng góp, sáng tạo về đời sống văn hóa của nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Tiến Cảnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay3,990
  • Tháng hiện tại197,201
  • Tổng lượt truy cập20,540,950
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây