Sức vươn của chi hội phụ nữ vùng cao

Thứ sáu - 11/03/2011 16:29

Sức vươn của chi hội phụ nữ vùng cao

Trong những năm qua chi hội phụ nữ Bản Cố ở xã vùng cao Châu Thái với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả để giúp nhau phát triển kinh tế góp phần từng bước xóa hộ đói, giảm nhanh hộ nghèo; Cuộc sống của phụ nữ dân tộc Thái vùng cao nơi đây đang khởi sắc từng ngày.

 

Nhằm giúp chị em từng bước XĐGN và vươn lên làm giàu chính đáng, chi hội phụ nữ bản Cố đã cùng với ban cán sự, các tổ chức trong bản đề ra nhiều chương trình thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phát triển kinh tế gia đình; trong đó, nâng cao kiến thức cho chị em hội viên nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được chi hội phụ nữ đặt ra . Chi hội đã phối hợp với cơ quan khuyến nông huyện xuống tận bản mở lớp tập huấn hướng dẫn cho chị em kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, lợn thịt đảm bảo vệ sinh môi trường, cách trồng rừng, làm trang trại v..v.. Để thực hiện đạt hiệu quả nhiều phong trào do Hội Phụ nữ xã, huyện phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo”.. Chi hội đã tín chấp cho chị em vay với tổng số tiền là trên 225 triệu đồng từ các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng. Có được đồng vốn, chị em đã đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng và làm kinh tế trang trại. Trang trại trồng rừng kết hợp chăn nuôi của gia đình chị Vy Thị Hồng là một mô hình điển hình trong phong trào phát triển kinh tế trang trại của chi hội. Chị Vy Thị Hồng, bản Cố, xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho biết: "Được xóm, chi hội PN mở các lớp học về kỹ thuật chăn nuôi, trồng rừng, làm trang trại. Nhờ đó vợ chồng làm theo, học hỏi thêm trong xã, trong huyện và đài báo; Làm trang trại từ 2004, 2005 nay gia đình có trang trại 15ha, trong đó 2ha tre mét, hơn 5 ha keo, 1,5ha ruông nước, hơn 1ha chè và ao cá, 18 con trâu, ở nhà chăn nuôi thêm lợn. Năm 2010 cả nhà thu nhập trên 50 triệu đồng".

 

Trang trại VARC của gia đinhg chị Vy Thị Hồng, mỗi năm cho thu nhập trên duới 50 triệu đồng

 

 Song song đó, chi hội còn duy trì tốt mô hình Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, kêu gọi chị em quyên góp được 8 con lợn giống, 2500 cây keo, giúp đỡ hội viên nghèo, ĐBKK, thành lập Tổ Tín dụng tiết kiệm, Câu lạc bộ tự chủ với số tiền trên 15 triệu đồng, giúp chị em mượn vốn xoay vòng phát triển kinh tế gia đình... Nhờ phát huy được nội lực mà chị em đã khắc phục khó khăn về vốn, từ đó phong trào hoạt động của chi hội ngày thêm phát triển, nhờ vậy, trong 2 năm 2009, 2010 chi hội Phụ nữ Bản Cố đã cùng các ban ngành trong xóm xoá được 6 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xóm từ 15 hộ năm 2009 xuống còn 9 hộ năm 2010.

 

Chị Lộc Thị Lương, bản Cố, Châu Thái, Quỳ Hợp: tâm sự với chúng tôi" Gia đình nghèo, khó khăn, nhờ được chi hội và chị em cho vay tiền, cây con để trônghf rừng, lợn giống để nuôi, mùa màng thì cấy giúp, làm giúp, còn hướng dẫn cho kỹ thuật chăm sóc, bón phân lúa,cách chăn nuôi lợn, gà nữa,ốm đau thì đến thăm hỏi. Gia đình nay đã đỡ nhiều, không đói nữa. cảm ơn nhiều đến chi hội."

 

 

 

Chị em trong chi hội hướng dẫn, giúp đỡ hội viên bằng cách chăm sóc, phân bón cho ruộng lúa

 

 Hiện nay, chi hội có 50/58 gia đình hội viên có vườn rừng và chăn nuôi trâu, bò, lợn, hộ nhiều thì có từ 5-6 ha rừng keo, tre mét, 20-30 con trâu bò, hộ ít thì cũng 1-2 ha rừng, 2-3 con trau bò. Chi hội có 20 gia đình khá giàu. Từ chỗ ổn định về kinh tế, chị hội em đã có điều kiện tổ chức cho chị em tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ về đời sống vật chất và tinh thần. nhất là gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Với thành tích đã đạt được; Chi hội bản Cố 5 năm liên tục từ 2005 - 2010 được công nhận HTXS nhiệm vụ và được tặng nhiều giấy khen của xã, huyện hội.

 

 Trong thời gian tới, chi hội Phụ nữ Bản Cố tiếp tục phát huy vai trò định hướng và là cầu nối hỗ trợ hiệu quả để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,475
  • Tháng hiện tại165,390
  • Tổng lượt truy cập20,509,139
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây