Sạt lở Sông Dinh mất 30ha đất sản xuất và 3 nhà tụt xuống sông

Thứ tư - 26/10/2011 08:32

Sạt lở Sông Dinh mất 30ha đất sản xuất và 3 nhà tụt xuống sông

Sông Dinh đoạn chảy qua xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp có chiều dài hơn 6,5km. Cùng với những lợi ích kinh tế của nó mang lại thì những nguy cơ và hậu quả mà nó gây ra cho sản xuất và đời sống cũng đang ngày càng trầm trọng hơn. Những năm gần đây, hơn 200 hộ dân ở xóm Sơn Tiến và xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp đang rất lo lắng bởi sự xói lở rất nghiêm trọng do Sông Dinh gây ra.
 
(Nhà ông Trương Văn Dương, Cụm Làng Dụa xóm Sơn Tiến nguy cơ tụt xuống Sông bất kỳ lúc nào).
 
Từ năm 2006 đến nay, những trận lũ đã làm thay đổi dòng chảy của sông Dinh và gây ra tình trạng sạt lở ở nhiều nơi, nhất là trận lũ lịch sử cuối tháng 9-2009. Sạt lở đã làm mất đất, mất nhà ở của nhiều gia đình ở xóm Cốc Mẳm và  xóm Sơn Tiến.

Ông Trương Sông Hương, một già làng ở xóm Sơn Tiến xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết  :"Trước đây dòng sông không lở như thế này, nhưng từ 2007 đến giờ cứ mỗi trận lụt là lở. Đợt vừa rồi sạt lở 3 hộ xuống sông, cho nên rất lo ngại đến đời sông của con cháu sau này, mà đời sông của tôi bây giờ cũng rất nguy hiểm chứ không nói đến con cháu nữa. Đất sản xuất riêng nhà tôi đã mất 5 sào rồi".

Trên chiều dài hơn 6,5km chảy qua 2 xóm ở xã Thọ Hợp thì đã có hơn 4 km hai bên bờ sông bị sạt lở. Xóm Sơn Tiến có 55 hộ ở làng Dụa đang bị đe dọa rất nghiêm trọng.
 

(Nhà ông Trương Văn Thuận, được di dời trước khi tụt xuống Sông)
 
Anh Trương Văn Thái, Xóm trưởng xóm Sơn Tiến xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Do ảnh hưởng của cơn bão vừa rồi độ sạt lở rất nghiêm trọng, tốc độ lở mỗi cơn bão vài chục mét. Cơn bão vừa rồi có 3 nhà rớt xuống sông, còn các năm về trước có 3 nhà được hỗ trợ di dời vào nơi an toàn. Hiện tại nguy cơ sạt lở cao nên có 2 hộ đang dỡ nhà. Hiện nay nguy cơ 55 hộ thì hơn 40 hộ nữa đang bị đe dọa".

Tình trạng sạt lở đã làm mất trắng gần 30ha đất sản xuất của xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Xã Thọ Hợp đã cố gắng tìm biện pháp khắc phục nhưng nhu cầu kinh phí quá lớn cho nên không thể giải quyết được.
 
( Đất trồng mía của bà con xóm Sơn Tiến, Cốc Mẳm bị sạt lở nghiêm trọng)
 
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết: "Tình hình sạt lở trên địa bàn xã Thọ Hợp là rất lớn, nặng nhất là xóm Sơn Tiến và xóm Cốc Mẳm. Xóm Sơn Tiến liên quan đến đất liền kề và đất thổ cư, hiện xóm cụm bên Dụa liền kề với bờ là vài ba mét rất khó khăn cho cuộc sống của nhân dân. Qua khảo sát biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là đổ đá làm kè. Theo tính toán hết khoảng 7.000m3, chi phí khoảng hơn 1 tỷ đồng".

Đề nghị các cấp chính quyền, các ngành chức năng của huyện và tỉnh cần kiểm tra, tính toán để có biện pháp khắc phục nhằm giảm bớt những khó khăn và tránh được những nguy hiểm, thiệt hại do tình trạng sạt lở do sông Dinh gây ra trong mùa mưa lũ đối với nhân dân xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp. 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay18,577
  • Tháng hiện tại226,847
  • Tổng lượt truy cập16,842,212
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây