Niềm vui từ những công trình 135

Thứ hai - 29/03/2010 15:01

Niềm vui từ những công trình 135

Mười năm được hưởng thụ sự đầu tư từ chương trình 135 (CT) của Chính phủ, xã miền núi cao Yên Hợp huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã thực sự khởi sắc. Cơ sở hạ tầng như điện lưới, trường học, đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương nội đồng...đã tạo tiền đề thuận lợi để đồng bào các dân tộc nơi đây phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bộ mặt nông thôn mới.

Xã Yên Hợp có 1.216 hô, 5.497 nhân khẩu, 3 dân tộc anh em sinh sống là Kinh, Thái, Thổ với tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm tới 58%, phân bố rãi rác trên 16 xóm, bản. Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong đó có 5 bản đang được hưởng lợi từ CT 135 giai đoạn 2.

Trước đây khi chưa có CT 135, bản Tạt là một trong những bản Thái cổ hết sức khó khăn của xã, với 68 hộ dân, gần 350 nhân khẩu, nằm tách biệt với trung tâm xã. Quãng đường chừng 5 cây số nhưng người dân gần như biệt lập với bên ngoài bởi đường sá quá hiểm trở nên bà con nơi đây rất khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo. Năm 2000, khi CT 135 về xã, Yên Hợp đã dành luôn số tiền gần 400 triệu đồng để đầu tư xây dựng cho bản con đường giao thông giúp cho người dân đi lại được dễ dàng, xóa đi sự ngăn cách, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế và thông thương của bản này. Có đường sá thuận tiện, người dân bản Tạt từ một bản chỉ biết đi bộ và băng rừng mỗi khi mưa lũ, giờ đây đã có đến 60% hộ mua sắm được xe máy. Từ đây lúa ngô sản xuất ra được, chở ra chợ trung tâm bán góp phần tăng thu nhập cho người dân, nhờ đó bình quân mỗi năm bản có từ 6-8% hộ dân thoát nghèo. Vui nhất có lẽ là từ khi có đường giao thông, danh thắng thác bản Tạt được du khách đến thăm quan nhiều hơn, cũng đồng nghĩa với những bản sắc văn hóa, nghề dệt thổ cẩm, đan lát, các loại nhạc cụ, điệu múa lăm, nhà sàn được đông đảo lữ khách biết đến. Hiện toàn bản đã có trên 250 con trâu bò kéo, đàn dê hơn 100 con, 30 ha sắn cao sản, 15 ha keo, mía..., 40/68 hộ  đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Bản đang phấn đấu trong năm 2010 này sẽ xây dựng thành công danh hiệu Bản văn hóa thuần Thái đầu tiên của xã. Mừng hơn nữa là mấy chục hộ dân ở bản Khạng, bản Thơ, đất ruộng cấy lúa ít, cả cánh đồng Khạng- Bọc- Thơ hàng năm thiếu nước mỗi khi hạn hán nên chỉ cấy được một vụ lúa. Từ khi triển khai giai đoạn 2 của CT 135, nhờ có nguồn vốn xã đã quyết định đầu tư xây dựng kiên cố hóa tuyến đập bản Khạng, bản Thơ dẫn nước từ đầu nguồn Huồi Khạng, Huồi Sạt và chân núi Pù Chăn...Nhờ chủ động hoàn toàn về nguồn nước nên sản lượng lúa của bản đã ổn định với năng suất bình quân trên 50 tạ/ha. Gần 3 năm nay, nhờ cấy 2 vụ lúa, cả 2 bản không còn tình trạng thiếu đói về lương thực, cuộc sống người dân đã dần được ấm no, hộ nghèo giảm mạnh. Anh Lữ Minh Niệm- Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Nhờ nguồn nước đầy đủ phục vụ sản xuất, nhiều hộ đã tích trữ hàng tấn lương thực, lúa ngô sử dụng không hết chuyển sang chế biến phục vụ chăn nuôi,do đó mà nhiều hộ vươn lên thành hộ khá, giàu...Nguồn vốn đầu tư từ CT 135 thực sự đã đem lại nhiều niềm vui cho người dân xã vùng cao này.

Cầu tràn bản Bọ được xây dựng từ nguồn vốn CT 135

Đường về bản Bọ không còn cách suối như xưa, xe cứ thế bon bon chạy trên cây cầu tràn 135 của bản với tổng vốn đầu tư, sửa chữa trên 100 triệu đồng vững chãi nối đôi bờ con suối Đồng Mồng. Thật vui khi trãi qua bao năm tháng khó khăn chia bùi sẻ ngọt, hai bản quần tụ dưới chân núi Hỉn Xà, một bản Hợp Thành là nơi quần cư của 2 anh em Thái- Kinh đã được công nhận danh hiệu Làng văn hóa. Cũng nhờ có CT 135 mà người dân bản Na Phê với bản Xạt lại có dịp râm ran trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng bao năm trông đợi, vui bên ché rượu cần nồng say men lá, điệu nhảy xập xình khi bản làng có chuyện vui, hội, tết. Vui chung với niềm vui của bản làng, người dân nơi đây chắc hẵn vẫn chưa quên cái ngày mà đàn bò dự án bị dịch năm ngoái, làm cho bà con không kịp trở tay. Từ nay họ đã có thêm kinh nghiệm cho mình trong việc bảo vệ đàn gia súc.

Trên con đường bê tông kiên cố về trụ sở xã, Bí thư Đảng ủy Hà Ngọc Đàn cứ khoe rằng, nhờ có CT 135 của Chính phủ mà dân bản mình mới đoạn tuyệt với đèn dầu, 6km đường điện 04KW nối 4 bản Thơ- Bọc- Khạng- Tạt với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng đã hoàn thành, nhà nhà đã được dùng điện lưới quốc gia. Cuộc sống đã đổi khác thật nhiều khi trên 90% gia đình có tivi thu sóng vệ tinh, trên 80% hộ có công trình vệ sinh sạch sẽ, 12 đơn vị, bản làng được công nhận danh hiệu văn hóa; các loại báo, tạp chí cấp phát từ NĐ 975/CP cũng về đến bản mỗi ngày, nhờ đó mà bà con được học, làm theo nhiều cái mới trong suy nghĩ, cách làm ăn, nuôi dạy con cái.

Nước sạch đã đến với người dân bản Tạt

Cùng phấn khởi với Bí thư Hà Ngọc Đàn tôi đoán được rằng, mong muốn của xã cũng như bà con đó là tiếp tục khai thác đầu tư có hiệu quả nguồn vốn thuộc Chương trình 135, kết hợp với các nguồn vốn khác để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, tập trung cải thiện đời sống với mục tiêu giảm hộ nghèo xuống dưới 30% trong năm 2010 này.

Rời Yên Hợp khi mùa xuân đã đậu trên khóm lá, nhìn lớp trẻ tươi tắn tung tăng trên con đường 135, chúng tôi tin rằng, một cuộc sống ấm no đang đến với Yên Hợp. Đó là kết quả của tình đoàn kết, bằng sự đồng sức đồng lòng của mỗi người dân nơi đây trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới khởi sắc.

Tác giả bài viết: Xuân Thống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay859
  • Tháng hiện tại47,787
  • Tổng lượt truy cập19,986,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây