Nam Sơn khởi sắc

Thứ bảy - 13/11/2010 21:12

Nam Sơn khởi sắc

Từ trung tâm Thị trấn Quỳ Hợp, vượt chặng đường hơn 33 km, tôi đến với Nam Sơn – Một xã vùng cao, vùng xa của huyện Quỳ Hợp.

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi đó là những cánh rừng bạt ngàn đang xanh màu lá, bên những mái nhà sàn lợp ngói và những ngôi trường học cao tầng, trụ sở UBND, trạm y tế được xây dựng kiên cố, khang trang. Con đường nối quốc lộ 48 với quốc lộ 7 bằng phẳng được nhựa hóa, rộng thênh thang xuyên suốt địa bàn xã, những hàng cột điện đến tận  hộ dân ở các bẩn làng xa xôi.

ở trung tâm xã ngành Bưu chính viễn thông và Viet Tel quân đội đã lắp đặt 2 cột ăng ten cao chót vót, tiếp và truyền tín hiệu thông tin từ Thủ đô Hà Nội đến với đồng bào các dân tộc vùng cao. Tất cả những gam màu đó đã tạo nên một diện mạo Nam Sơn mới tràn đầy sức sống.

Nam Sơn rộng 6.135 ha, nhưng chỉ có 71 ha ruộng,  mỗi năm canh tác 2 vụ lúa, còn lại là đất đồi núi, khe suối. Xã có 6 xóm bản, 1.391 nhân khẩu thuộc 2 dân tộc anh em Thái – Kinh cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Thái chiếm 95%. 10 năm trước đây, Nam Sơn còn nghèo đói lắm, thu nhập bình quân lương thực chưa đến 150kg thóc / người / năm, nay đạt khoảng 500 kg thóc / người / năm. Hơn 75% số hộ có nhà sàn lợp ngói, và nhiều hộ có nhà xây khá khang trang. Anh Mạc Văn Bình – Bí thư Đảng ủy tâm sự với tôi: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Chính Phủ. Từ năm 2003 đến nay, Nam Sơn được chương trình 135, dự án trồng 5 triệu ha rừng, dự án xóa đói giảm nghèo ... đầu tư xây dựng hàng chục công trình hạ tầng như: Điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, đập thủy lợi và nhà văn hóa cộng đồng với số tiền: 5.216 triệu đồng. Hiệu quả thiết thực của các công trình hạ tầng đã trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, làm cho bộ  mặt nông thôn của xã thêm khởi sắc. Ngoài ra bà con còn được Nhà nước hỗ trợ giá  các loại giống cây trồng, vật nuôi mới và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác theo chính sách Dân tộc. Nhờ đó bà con không du canh, du cư đốt phá rừng làm nương rẫy nữa, đã tập trung đầu tư công sức, vốn vay khai  hoang, tăng vụ, áp dụng tiến bộ KHKT đưa giống lúa, ngô lai vào sản xuất và nhận đất khoán rừng, làm ăn có hiệu quả, từng bước ổn định cuộc sống. Nhiều hộ không những thoát khỏi đói nghèo mà còn giàu lên có đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt như: Xe máy, ti vi, tủ lạnh, có máy cày, máy tuốt, xay xát lúa gạo... Anh Mạc Văn Bình còn cho biết thêm: Nói gì đi nữa muốn thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, nhất là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đảng bộ Nam Sơn có 78 đảng viên, sinh hoạt 18 chi bộ, các đảng viên ở đây biết làm giàu chính đáng, nên ai cũng có cuộc sống khá trở lên và được phân công nhiệm vụ  phụ trách và giúp đỡ từng hộ nghèo trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 3 năm liền Đảng bộ Nam Sơn được công nhận đạt trong sạch vững mạnh.

Học sinh trưởng Tiểu học và THCS Nam Sơn

Đời sống mọi mặt của người dân Nam Sơn hôm nay đã có nhiều đổi thay, khởi sắc, mặc dù kinh tế nông nghiệp vẫn là chủ yếu. Trước đây chỉ độc canh cây lúa, giờ đây bên cạnh 71 ha lúa mỗi vụ cho năng suất từ 50 – 52 tạ/ ha, đã có hàng chục ha hoa màu, đặc biệt là ngô lai với năng suất đạt từ 15 – 20tạ/ ha. Ngoài ra 100% hộ dân còn nhận khoanh nuôi, bảo vệ hàng ngàn ha rừng tái sinh và trồng mới hơn 105 ha keo lấy gỗ, chú trọng chăn nuôi 1273 con trâu bò cùng hàng ngàn con gia cầm khác và đào ao nuôi cá tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế VACR giỏi như hộ các anh: Lương Văn Thơ, Lô Văn Quán, Mạc Văn Ích, Lô Văn Khoát...đều khoanh nuôi hàng chục  ha rừng tái sinh và trồng từ 5 – 10 ha keo, nuôi từ 30 – 50 con trâu bò, hàng trăm con gia cầm và hàng  ngàn m2 ao cá, mỗi năm cho thu nhập từ 40 – 70 triệu đồng. Nhờ đó các hộ gia đình  trên có cuộc sống ngày càng khấm khá.

Tìm hiểu thêm, tôi được anh Lương Văn Long – Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhờ thực hiện có hiệu quả việc đa dạng hóa giống cây trồng, vật nuôi nên trong năm 2010 này bình quân thu nhập mỗi người trong xã đạt 6.800.000đ. Toàn xã có 17% hộ giàu, hơn 31% hộ  khá, số hộ nghèo chỉ còn 24% theo chuẩn mới. có 90% số hộ dùng điện thắp sáng, được xem truyền hình và nước sạch sinh hoạt. 100% con em trong độ tuổi được huy động đến trường và giữ vững thành tích xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS. Trạm y tế được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, có 5/6 làng văn hóa và hơn 62 % số hộ gia đình văn hóa. 100% số xóm bản được công nhận an toàn về an ninh trật tự xã hội. 4 năm qua các chi bộ đảng và các đoàn thể đã vận động bà con góp tiền, công sức, vật liệu cùng với sự hỗ trợ của Chương trình 134, 167 và quỹ vì người nghèo xóa nhà tạm bợ cho 116 hộ nghèo, trong đó quỹ vì người nghèo hỗ trợ xóa được 22 nhà tạm.

Nhà trẻ Nam Sơn nuôi nhiều bé khỏe bé ngoan

Ngoài đầu tư lớn cho sản xuất, Nam Sơn còn chú trọng các phong trào, đặc biệt là phong trào phụ nữ  giúp nhau xóa đói giảm nghèo và không sinh con thứ 3. ở tất cả 6 xóm bản đều có tuyên truyền viên,  y tế bản và nhiều câu lạc bộ gia đình  không sinh con thứ 3 hoạt động đều khắp ở các xóm bản. Nhờ đó 2 năm qua Nam Sơn không có người sinh con thứ 3, góp phần giảm tỷ lệ tăng dân số xuống chỉ còn 1%/ năm. Chính vì vậy mà xã được tỉnh, huyện biểu dương khen thưởng về thành tích công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

Tôi tạm biệt Nam Sơn – một miền quê yên bình như bao miền quê khác, nơi những con người chân chất, mộc mạc, nghĩa tình. Nam Sơn ngầy càng vươn lên trong gian khó, trong sự quan tâm hỗ trợ của TW, tỉnh, huyện và trong sự nỗ lực tự thân vận động. Hy vọng ngày trở lại Nam Sơn sẽ hết đói nghèo.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay4,982
  • Tháng hiện tại321,015
  • Tổng lượt truy cập16,936,380
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây