Đ/c Cao Văn Chính kiểm tra việc khắc phục hậu quả do lũ lụt tại xã Liên Hợp

Thứ sáu - 09/10/2009 16:20

Đ/c Cao Văn Chính kiểm tra việc khắc phục hậu quả do lũ lụt tại xã Liên Hợp

Vừa qua, đồng chí Cao Văn Chính, Chủ tịch UNBD huyện đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại xã Liên Hợp. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp &PTNT và Phòng Công thương.

Liên Hợp là 1 trong 4 xã bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ ngày 25 và 26 tháng 9. Trước khi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã, đồng chí Cao Văn Chính và các đồng chí trong đoàn đã đi kiểm tra và đánh giá mức độ thiệt hại tại bản Quắn và bản Duộc. Đây là 2 bản bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua.

Xóm Quắn là xóm khó khăn nhất, thiệt hại nhiều nhất về của cải vật chất. Xóm có 41 hộ, bị ngập 17 hộ, trong đó có 2 hộ có nhà bị cuốn trôi. Diện tích sản xuất có 12ha, đã bị vùi lấp, bị ngập 8ha. Với tinh thần giúp nhau lá lành đùm lá rách, cán bộ xóm đã vận động nhân dân góp công làm lại nhà cho các hộ bị trôi, vét bùn trong nhà, tu sửa đường giao thông và làm cầu tre cho các cháu đi học.

Cũng trong đợt mưa lũ vừa qua, ở xã Liên Hợp có 8 con trâu, bò, 107 con lợn, hơn 1.600 con gia cầm bị cuốn trôi, 37 ngôi nhà bị ngập và bị cuốn trôi, hai cầu tràn bị sạt lở và bị cuốn trôi. Các công trình nước sạch, cầu cống và đường giao thông liên xóm, liên xã đã bị sạt lở và hư hại nhiều đoạn. Hệ thống kênh mương tưới tiêu bị xói lở 500m. Ước tính tổng thiệt hại của xã Liên Hợp là trên 3 tỷ đồng.

Để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra, trong mấy ngày vừa qua, UBND xã đã huy động dân quân cùng bà con dân bản khai thông các tuyến đường bị ngập, di dời nhà dân, sắp xếp chỗ ở cho những gia đình có nhà bị trôi, giúp dân nạo vét bùn đất và làm tốt công tác cứu trợ. Các ban ngành đoàn thể xã đã tổ chức quyên góp mỗi người một ngày lương cùng với ngân sách xã để giúp các gia đình bị thiệt hại nặng.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đồng chí Cao Văn Chính, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự cố gắng của xã Liên Hợp trong việc khắc phục những hậu quả do lũ lụt gây ra.

 

Đồng chí Cao Văn Chính và các đồng chí trong đoàn đã nói rõ những vấn đề mà Liên Hợp cần quan tâm đó là: Về nông nghiệp, cần huy động bà con gặt sớm những ruộng lúa bị ngập hoặc bị vùi lấp theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh sâu bệnh phá hoại. Triển khai ngay việc phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá theo các biện pháp kỹ thuật mà huyện đã hướng dẫn. Khẩn trương tiến hành việc phòng trừ dịch bệnh cho đàn trâu bò vì hiện nay ở Liên Hợp đang xuất hiện bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò. Mặc dù huyện không giao chỉ tiêu sản xuất vụ Đông nhưng xã cần cố gắng làm vụ Đông ở những nơi có thể làm được để có thêm lương thực cứu đói cho bà con trong thời gian tới. Cần có biện pháp chăm lo đời sống của nhân dân trong thời gian tới, khôi phục lại nhà ở cho những hộ bị vùi ngập, tổ chức tiếp nhận lương thực và các mặt hàng cứu trợ cho nhân dân một cách nhanh gọn, phân phối hợp lý, đúng quy định, đúng đối tượng và công khai để tránh tiêu cực có thể xảy ra.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Lê Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,526
  • Tháng hiện tại251,437
  • Tổng lượt truy cập21,053,982
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây