Châu Lý- mười năm chung xây...

Thứ tư - 16/11/2011 08:39

Châu Lý- mười năm chung xây...

Những ngày này, đồng bào các dân tộc anh em huyện nhà đang náo nức chào đón Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án xây dựng huyện điểm văn hóa Miền núi và dân tộc thiểu số. Trong cái tất bật chuẩn bị cho ngày hội lớn, điểm lại chặng hành trình 10 năm góp sức chung xây huyện điểm văn hóa ở xã Châu Lý, để cùng hiểu hơn thành quả của đề án ở địa bàn vùng sâu đặc biệt khó khăn...

Nhớ lại những ngày cách đây mười năm, xã Châu Lý bắt đầu triển khai thực hiện đề án với bộn bề khó khăn, mới thấy thành quả có được ở miền quê này hôm nay thật đáng trân trọng. Vinh dự được chọn là một trong những xã tốp đầu triển khai xây dựng thiết chế văn hóa đồng bộ, nhưng ngày ấy Châu Lý thiếu thốn đủ bề. Thiết chế văn hóa thì vừa thiếu lại vừa yếu từ nguồn lực cán bộ đến cơ sở hạ tầng...

Như rất nhiều xã vùng sâu khác, ngày ấy Ban văn hóa xã Châu Lý thuộc diện thừa nhiệt tình nhưng thiếu về nghiệp vụ chuyên môn. Tất cả anh em, từ chuyên trách đến ủy viên văn hóa xông xáo “vác tù và hành tổng” là thế, nhưng đều chưa qua bất kỳ một lớp đào tạo nghiệp vụ văn hóa nào. Cơ sở vật chất thì hầu như chưa có gì, đến nỗi để có một bộ loa máy cho hội thi, hội diễn cũng phải đôn đáo chạy đi thuê, đi mượn khắp làng trên bản dưới. Thiết bị “ba cha bảy mẹ” như thế nên mỗi khi diễn viên cầm micrô hát là cán bộ văn hóa lại nín thở sợ “câu hát ngân lên bỗng tắt giữa chừng” vì loa máy hỏng.
 

Hội thi văn hóa cồng chiêng ở Châu Lý.
 
Chuyện thi đấu bóng đá mới thực là cười ra nước mắt, mỗi lần cầu thủ tung chân sút về cầu môn là tất tật từ trọng tài đến ban tổ chức đều ngay ngáy lo vì không rõ bóng vào rồi hay chưa vào. Đơn giản thôi, vì cầu môn... không có lưới. Xã có 15 xóm bản thì tất thảy 15 xóm bản đều phải mượn nhà dân làm hội trường. Cái nhà văn hóa xã là nhà sàn dựng lên to là thế nhưng mỗi lần tổ chức hội họp là dư khổ vì chưa có tiền để sắm sanh bàn ghế.
 
Điểm lại một chút về ngày chưa xa ấy mà thêm vui với thành quả của Châu Lý hôm nay. Ban văn hóa xã có ba người thì hai người đã có trình độ đại học chuyên ngành. Thông qua các hình thức tập huấn chuyên môn, đội ngũ cán bộ xóm cũng cơ bản đã đảm đương được vai trò tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở.

Đáng mừng nữa là hệ thống cơ sở hạ tầng, sau 10 năm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay Châu Lý đã có một thiết chế VH-TT-TT đạt chuẩn. Trung tâm xã với đầy đủ nhà truyền thống, thư viện, sân bóng đá, bóng chuyền; hệ thống truyền thanh không dây, đèn cao áp, sân khấu ngoài trời, pa nô cổ động... Tất cả 16/16 xóm bản đều đã xây dựng được nhà văn hóa cộng đồng với đầy đủ bàn ghế và bộ lễ nghi khánh tiết. Toàn xã có đến 8 sân bóng đá, 16 sân bóng chuyền phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thể thao của nhân dân.
 

Dựng cây đu vui hội ở Châu Lý.

 
Cùng với sự phát triển đồng bộ của hệ thống thiết chế văn hóa, phong trào văn hóa văn nghệ ở Châu Lý cũng không ngừng phát triển trong quá trình 10 năm chung xây huyện điểm. Cứ đến hẹn lại lên, Mồng ba Tết Nguyên đán hàng năm Châu Lý lại tổ chức Hội Xuân với các hoạt động như chơi đu, ném còn, bóng đá, bóng chuyền, đi cà kheo và liên hoan văn nghệ. Các hoạt động mừng các ngày Lễ, tết Độc lập, ngày hội Đại đoàn kết…cũng được duy trì với các hình thức giao lưu văn nghệ, thể thao, sinh hoạt cồng chiêng, lăm vông- rượu cần mang đậm bản sắc văn hoá.


Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng Mừng Xuân ở Châu Lý
 
Mười năm chung xây huyện điểm văn hóa là mười năm Châu Lý từng bước chuyển mình. Từ trong gian khó, ở Châu Lý đã sáng lên niềm tin đồng thuận hướng tới mục tiêu xây dựng thành công xã văn hóa mai này.

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay132
  • Tháng hiện tại205,353
  • Tổng lượt truy cập20,549,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây