Châu Lý: Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt

Thứ ba - 20/09/2011 14:55

Châu Lý: Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt

Trong đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày vừa qua, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) là một trong những địa phương phải hứng chịu hậu quả nặng nề. Theo thống kê, toàn xã đã có 32,5 ha lúa; 5ha ngô; 3 ha sắn cao sản; 12 ha ao cá bị ngập hoặc bị nước lũ cuốn trôi. Vậy nhưng thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến là cơ sở hạ tầng và hệ thống các công trình thủy lợi.


Vượt Nậm Choọng bằng bè mét tại điểm cầu tràn Bản Bàng
 
Do đặc thù phân bố dân cư, dòng Nậm Choọng chạy dọc theo địa bàn, nước lũ dâng cao liên tục nên hơn một tuần sau lũ, 8 bản sinh sống phía bờ nam dòng Nậm Choọng vẫn còn bị cô lập. Toàn bộ 4 cầu tràn bắc qua dòng Nậm Choọng đều bị hư hỏng sau đợt lũ này. Các cầu tràn Bản Bùng, Bản Choọng những ngày qua đều bị mất tác dụng do cây cối đất cát bịt kín hoàn toàn lòng cầu. Cầu tràn Bản Bàng bị hư hỏng và có nguy cơ mất hẳn tác dụng vì Nậm Choọng đổi dòng, cầu tràn này bị bồi lấp hoàn toàn và nằm hẳn phía bờ bắc. Cũng do ảnh hưởng mưa lũ nên 13 bai đập thủy lợi trên toàn xã Châu Lý đều bị hư hỏng.
 

Cầu tràn Bản Bàng đã bị bồi lấp hoàn toàn.
 
Ngay trong mưa lũ lớn, xã Châu Lý đã tập trung chỉ đạo ứng phó, cắt cử cán bộ ứng trực tại các điểm trọng yếu nhằm hạn chế thiệt hại. Nhờ vậy đợt lũ lớn này Châu Lý không có thiệt hại về người mặc dù đã có 3 nhà dân ở Bản Bùng, Bản Vực, Bản Choọng bị nước lũ dâng ngập và cuốn trôi; 3 người bị lũ cuốn nhưng đều được cứu sống. Việc nối lại hệ thống điện, hệ thống giao thông sau lũ ở Châu Lý là cả một vấn đề nan giải. Mưa lũ đã làm gãy đổ 6 cột điện hạ thế, nhưng ngay khi mưa tạm ngưng ngành điện đã khắc phục khó khăn sửa chữa, đóng điện giúp bà con phía bờ nam Nậm Choọng ổn định sinh hoạt.
 
Ở điểm cầu tràn Bản Bàng đã bị vùi lấp, do là tuyến đường huyết mạch nên việc nối lại giao thông càng trở nên cấp thiết. Ngay khi nước lũ vừa tạm rút, bà con phải chung tay làm cầu tạm để qua lại đặc biệt là để con em đến trường. Thế nhưng do lũ liên tục đổ về nên chỉ trong vòng mười ngày qua bà con đã phải ba lần làm cầu tạm và đều bị lũ cuốn. Nay thì việc qua lại ở điểm cầu này phải dùng bè mét có ròng rọc và cáp tời định vị.
 

Dùng máy xúc khơi thông dòng chảy ở điểm cầu tràn Bản Choọng.
 
Ở điểm cầu tràn Bản Na Lạn, ngay trong mưa lũ, hầu hết lao động trong bản đã dầm mình trong nước để tháo dỡ cây cối bị tấp vào cầu, cứu cầu khỏi nguy cơ bị cuốn trôi theo dòng nước. Ở điểm cầu tràn Bản Choọng, ngay khi nước lũ tạm xuống, địa phương đã phải huy động máy xúc để tháo gỡ cây cối tấp vào lòng cầu nhằm khơi thông dòng chảy...
Mười ngày sau lũ, Châu Lý vẫn đang còn phải dồn sức khắc phục hậu quả. Quê nghèo đang phải gồng mình vượt khó. Châu Lý đang rất cần những sự hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn này.

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay3,707
  • Tháng hiện tại196,918
  • Tổng lượt truy cập20,540,667
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây