Xuân Sơn hôm nay

Thứ tư - 08/06/2022 08:44
Qua hơn 5 năm (2016 - 2022) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã làm đổi thay căn bản diện mạo nông thôn xóm Xuân Sơn, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp. Có được kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, Chi bộ Đảng Xuân Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp cụ thể, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.
Nhiều năm trước đây, Xuân Sơn còn là xóm nghèo đặc biệt khó khăn của xã 135 Văn Lợi (Quỳ Hợp).  Xóm hiện có 153 hộ; 675 nhân khẩu đều là đồng bào Kinh ở miền xuôi lên khai hoang vùng kinh tế mới. Từ khi được chọn làm xóm điểm về xây dựng NTM của xã Văn Lợi (2016 - 2021), Chi bộ Đảng và những đảng viên trong xóm (có 22 đảng viên) là những người gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững và vận động nhân dân thay đổi cách thức làm ăn hiệu quả, khiến đời sống của nhân dân nơi đây không ngừng được cải thiện, nâng cao. Từ chỗ vất vả kiếm sống, đến nay Xuân Sơn đạt bình quân thu nhập đầu người 35 triệu đồng/người,  tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống  còn 2% trong năm 2021, theo chuẩn mới. Tỷ lệ hộ khá, giàu ngày tăng. Bởi vậy, bà con luôn nhiệt tình tham gia xây dựng NTM, phát triển kinh tế theo hướng sản xuát hàng hóa, làm giàu trên đất quê mình. Do đó, Xóm Xuân Sơn luôn được đánh giá là điển hình về xây dựng NTM và xóa nghèo bền vững của xã Văn Lợi.
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ngoài sự hỗ trợ của Nhà Nước, nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, tiền mua cát sỏi, thuê máy san gạt nền đường, làm hơn hơn 5 km đường bê tông nội xóm và liên xóm đạt chuẩn NTM; xây dựng nhà văn hóa xóm, sân vui chơi thể thao và công trình nhà tắm công cộng tại mỏ nước ở chân núi, tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2 tỷ đồng.
xuan
Bà con xóm Xuân Sơn, nâng cấp đường giao thông liên xóm
Trong phát triển kinh tế, bà con đã trồng được 130 ha mía; 50 ha cam bán ra thị trường, và hàng trăm ha keo, hàng chục ha sắn, rau. Đa số các hộ trong xóm đều có công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn, làm chuồng trại gia súc xa nhà ở, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ. Trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
Ông Hoàng Ngọc Chương - Bí thư Chi bộ xóm Xuân Sơn chia sẻ: Khi được chọn làm xóm điểm xây dựng NTM, Chi bộ Đảng đã lựa chọn việc xóa đói giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu để tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện, bởi lẽ xóa được đói, giảm được nghèo, đủ ăn, đủ mặc người dân mới yên tâm chăm lo xây dựng quê hương. Chi bộ phân công cho các đảng viên phụ trách tuyên truyền, vận động các nhóm hộ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, với phương châm " Chi bộ nắm xóm, Đảng viên nắm hộ dân" đã trở thành cách làm tiêu biểu, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng.
Từ ngày được chọn làm xóm điểm xây dựng NTM, Chi bộ đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân để mọi người dân nhận thức đầy đủ, nắm rõ về nội dung các tiêu chí thực hiện chương trình mục tiêu quôc gia về xây dựng NTM
Đối với các tiêu chí xây dựng hạ tầng nông thôn, Chi bộ đã lãnh đạo việc huy động nguồn lực trong nhân dân, các nguồn đầu tư từ bên ngoài và con em đi làm ăn xa quê thành đạt hỗ trợ để xây dựng các công trình phúc lợi như: Nhà văn hóa cộng đồng, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước như xi măng, ống cống, cấu kiện, trong thời gian qua, Chi bộ Đảng Xuân Sơn đã huy động nhân dân  góp 1.200 ngày công, hơn 2 tỷ đồng, hiến hàng trăm m2 đất làm gần 5 km dường bê tông nội xóm và liên xóm, có hệ thống đèn điện thắp sáng ban đêm, nhiều tuyến đường nội xóm được  nhân dân trồng hoa, cây xanh bóng mát.
Phát huy sưc mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM,  Chi bộ Đảng Xuân Sơn đã lãnh đạo các đoàn thể , như: Chi Hội nông dân, Phụ nũ, Đoàn Thanh niên ... chủ động trong việc lập kế hoạch, chương trình và tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng NTM. Các tổ chức đoàn thể có cách làm hay, như: Chi Hội phụ nữ với phong trào " Đường hoa yêu thương", "  Tuyến đường xanh, sạch, đẹp"; Chi hội Cựu chiến binh với mô hình" Không có người thân trong gia đình và dòng họ vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội"; Chi Đoàn thanh niên với phong trào " Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh" , góp phần làm cho diện mạo quê hương  ngày càng đổi mới.
xuan1
Một góc xóm Xuân Sơn hôm nay
Đồng chí Trương Văn Thi - phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Văn Lợi cho biết:Trong phong trào xây dựng nông thôn mmowis, vai trò, sức mạnh của Chi bọ Đảng ở Xuân Sơn được phát huy tối đa, nên phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM ở  đây sôi nổi và đạt thành quả xây dựng NTM về đích sớm
Nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, sự  lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt  của Chi bộ Đảng, sự gương mẫu đi đầu của các Đảng viên trong Chi bộ. Đến nay,  xóm Xuân Sơn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành xóm đầu tiên của xã Văn Lợi (Quỳ Hợp) về đích trong xây dựng NTM. Đó là niềm tự hào của một vùng quê nghèo đặc biệt khó khăn 135 đi theo Đảng, xây dựng quê hương mới, giàu đẹp, văn minh, ấm no và hạnh phúc./.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập126
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm122
  • Hôm nay3,127
  • Tháng hiện tại68,799
  • Tổng lượt truy cập32,607,802
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây