Xóm Mường Ham, xã Châu Cường làm đường giao thông, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2022 .

Thứ sáu - 13/05/2022 15:59
Sau khi tiếp nhận 150 tấn xi măng từ UBND tỉnh, xã Châu Cường đã phân bổ về cho xóm Mường Ham làm đường giao thông nông thôn mới. Mường Ham là xóm được huyện Quỳ Hợp và xã Châu Cường chọn xây dựng về đích nông thôn mới trong năm 2022.
Những ngày này bà con nhân dân xóm Mường Ham, xã Châu Cường đang huy động nhân công, cát sỏi để làm đường giao thông nội xóm. Xác định xây dựng nông thôn mới người dân là chủ thể và hưởng quyền lợi nên các hộ gia đình của xóm Mường Ham tham gia rất tích cực.
Gia đình ông Lê Văn Châu ngoài đóng góp số tiền theo quy định thì gia đình ông còn tích cực tham gia ngày công đổ đường bê tông nông thôn mới của xóm bản mình. Ông Châu chia sẻ:“Thực hiện chương trình làm đường giao thông nông thôm mới, đi họp cũng nghe xóm, xã thông báo là được chọn về đích nông thôn mới năm nay, các tiêu chí cơ bản đạt cả rồi, khó khăn nhất là giao thông nên khi có xi măng xóm triển khai chúng tôi là người dân hưởng ứng tích cực đóng góp một hộ 300.000 đồng và ngày công để đổ đường mong góp sức nhỏ để xóm sớm về đích nông thôn mới”.
LAM DUONG GTNT CHAU CUONG1

Hàng ngàn ngày công được người dân Mường Ham tham gia làm đường GTNTM
Để chuẩn bị đổ đường bê tông nông thôn mới xóm Mường Ham và xã Châu Cường đã đi khảo sát các tuyến đường nội xóm để chuẩn bị nguyên vật liệu cát sỏi, huy động nhân công để đóng góp tiền mặt tiến hành làm từng đoạn đường đảm bảo thời gian theo kế hoạch. Theo đó, xóm đã huy động mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng với tổng số tiền thu được hơn 37 triệu đồng để mua cát sỏi, thuê máy móc trộn bê tông, ngoài ra còn huy động hàng nghìn ngày công để hoàn thiện các tuyến đường.
Bà Vi Thị Phượng, Xóm trưởng Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cho hay:“Năm 2022 xóm Mường Ham vinh dự được chọn đăng ký về đích nông thôn mới, được hỗ trợ xi măng của cấp trên chúng tôi triển khai về họp dân, đề ra kế hoạch cụ thể và được người dân đồng tình cao về xây dựng nông thôn mới. Mặc dù xóm hầu hết là đồng bào dan tộc Thái, sản xuất nông nghiệp và một số lao động làm thuê thợ hồ, bóc keo, làm công nhân các xưởng đá, nhưng khi hiểu chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôm mới người dân là chủ thể và hưởng quyền lợi nên khi chúng tôi vận động mỗi hộ đóng góp 300.000 đồng để mua chở cát sỏi về đổ đường với chiều dài 1000m thì 124 hộ dân đồng tình cao. Hiện tại đường giao thông nội xóm Mường Ham đã cơ bản được bê tông hóa đạt chuẩn loại B theo quy định”.
LAM DUONG GTNT CHAU CUONG

Người dân Mường Ham đóng góp mỗi hộ 300.000 đồng để mua cát sỏi
Xóm Mường Ham hiện có 124 hộ, 565 nhân khẩu, hầu hết là người đồng bào dân tộc Thái, trong thời gian qua cùng với sự đóng góp theo quy định, nhân dân xóm Mường Ham còn tích cực hiến đất, chạt cây cối mở đường đảm bảo chiều rộng theo chuẩn nông thôn mới.
Năm 2022, Mường Ham là một trong 3 xóm của huyện Quỳ Hợp được chọn về đích nông thôn mới. Đến thời điểm này, qua khảo sát xóm Mường Ham đã đạt 14/15 tiêu chí nông thôn mới. Hiện tại, còn tiêu chí khó khăn nhất đó là thu nhập đầu người chưa đạt, qua khảo sát tính đến tháng 5/2022 thu nhập bình quân đầu người của xóm Mường Ham mới đạt 33/36 triệu đồng theo quy định.
LAM DUONG GTNT CHAU CUONG2

Đường GTNTM xóm Mường Ham đạt chuẩn loại B theo quy định
Trao đổi với chúng tôi ông Sầm Phúc Thảo, Chủ tịch UBND xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Năm 2022 qua khảo sát, chúng tôi chọn xóm  Mường Ham đăng ký về đích nông thôn mới. Xã cũng đã lồng ghép các chương trình, nghị quyết của xã, huyện tập trung chỉ đạo xây dựng kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của xóm. Chỉ đạo xóm thực hiện các tiêu chí dễ trước, khó sau. Sau khi được tiếp nhận 150 tấn xi măng từ  UBND tỉnh hỗ trợ chúng tôi chuyển toàn bộ về cho xóm Mường Ham thực hiện tiêu chí làm 1.000 m đường giao thông nội xóm đạt chuẩn. Đến đầu tháng 5/2022, qua khảo sát đánh giá chỉ còn một tiêu chí thu nhập đầu người chưa đạt, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo quyết liệt huy động mọi nguồn lực để đưa xóm Mường Ham về đích nông thôn mới vào cuối năm nay”.
 Hy vọng, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của người dân địa phương trong việc tìm mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí, xóm Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp sẽ về đích nông thôn mới đảm bảo thời gian như đăng ký với huyện, với tỉnh.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay10,940
  • Tháng hiện tại445,766
  • Tổng lượt truy cập33,613,705
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây