Xóm Bắc Lợi- Xóm thuần Thổ tiêu biểu ở Quỳ Hợp.

Chủ nhật - 30/12/2018 10:08
Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do TWMTTQVN phát động trong năm qua cán bộ và nhân dân xóm Bắc Lợi, xã vùng cao Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp đã luôn đoàn kết phấn đấu đưa kinh tế văn hóa xã hội của xóm ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng lên, trở thành xóm người Thổ tiêu biểu của xã Văn Lợi và của huyện Quỳ Hợp.

Hiện tại xóm Bắc Lợi có 103 hộ,436  nhân khẩu, 95% là đồng bào dân tộc Thổ. Nhân dân xóm Bắc Lợi chủ yếu trồng mía, cam, kết hợp chăn nuôi trâu bò, dê, gia cầm và đi xuất khẩu lao động tại thị trường các nước trên thế giới để nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo.

Từ nguồn hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội hơn 2 tỷ đồng, người dân đã đầu tư vào phát triển trồng mía, cam và gia trại chăn nuôi rất hiệu quả. Đến nay trong xóm có 9 mô hình có mức thu nhập từ 100 triệu đồng đến 700 triệu đồng, tiêu biểu như gia đình ông Trương Đình Quang, Võ Phị Điện, Trương Văn Tiến...Từ đó góp phần giàm hộ nghèo của xóm Bắc lợi xuống còn 35 hộ trong năm 2018, hộ khá giàu tăng lên 28 hộ.

Nhiều hộ dân xóm Bắc Lợi chuyển đổi trồng Cam để làm giàu


Nhiều hộ dân xóm Bắc Lợi chuyển đổi trồng Cam để làm giàu

Ông Võ Phi Điện, Xóm Bắc Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp tâm sự:"Gia đình tôi ở Văn Lợi thì toàn trồng cây mía, hai ba năm nay thì chuyển đổi sang trồng cây cam. Bản thân gia đình thì trồng được 1 ha cam, 2ha mía. Tính ra chất đất vùng này hợp với cây cam thì mình chuyển đổi. Hàng năm của gia đình đầu từ lớn, nhưng kết quả thu nhập được hơn cây mía. Hiện tại tổng thu nhập từ sản xuất, chăn nuôi đạt từ 350 đến 400 triệu đồng/năm".

Kinh tế phát riển nhân dân xóm Bắc Lợi cũng đã đóng góp nhiều hơn trong công trình phúc lợi của xóm như làm đường giao thông nông thôn, hiến đất, hiến cây con. Tính đến năm 2018 toàn xóm đã hiến được hơn 200m2 đất,  hơn 30 cây có giá trồng được hơn 100 cây xanh, đóng góp được hàng trăm ngày công làm nông thôn mới. 100% hộ xây dựng được hố rác thải tập trung để xử lý rác thải sinh hoạt gia đình. Trong năm xóm đã đóng góp được 290 triệu đồng tiền mặt đang chờ cấp xi măng để mua cát sỏi làm đường giao thông.


Để có được kết quả đó Ban công tác mặt trận xóm Bắc Lợi đã biết phát huy vai trò của các già làng có uy tín để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động.

Già làng Trương Văn Tiến, Xóm Bắc Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp cho hay: "Bản thân tôi cũng như gia đình là chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, và vận động anh em họ hàng cũng như toàn thể bà con chấp hành tốt chủ trương chính sách của đảng, nhà nước. Trong năm qua có tuyến đường của Tỉnh đi qua ngang xóm, chủ trương của tỉnh thì vận động hiến đất thôi không có chủ trương đền bù, thì cấp ủy, BCS xóm và các ban ngành đoàn thể và bản thân tôi nữa tham mưu cho cấp ủy đi vận động tuyên truyền các chủ trương của đảng, nhà nước đến người dân. Từ chỗ đó bà con nhân dân tin tưởng đã hiến được hàng trăm mét đất để mở rộng tuyến đường ra 2 bên và hàng chục cây lát và cây lấy gỗ, cây ăn quả. Về công tác an ninh trật tự tính đến nay trong xóm chưa xảy ra một vụ việc nào, hoặc đơn thư khiếu kiện, hoặc tệ nạn ma túy, mại dâm trong xóm. Công tác xây dựng NTM chủ trưởng dân đóng góp nhà nước hỗ trợ thì đến hôm nay tham mưu cho cấp ủy vận động nhân dân đóng góp được 290 triệu đồng.

Với sự chung tay cùng nhau xây dựng xóm làng ngày càng đổi mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xóm Bắc Lợi đạt hơn 20 triệu đồng. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 86%. Xóm giữ vững là một trong 5 làng văn hóa cấp tỉnh đầu tiên của huyện Quỳ Hợp được công nhận từ năm 1998 đến nay.

Chăn nuôi trâu bò cũng là thế mạnh của người dân trong xóm Bắc Lợi


Chăn nuôi trâu bò cũng là thế mạnh của người dân trong xóm Bắc Lợi

Nhiều hộ gia đình thực hiện tốt chính sách dân số, hương ước, quy ước của xóm, sống nhiều thế hệ nhưng luôn thuận hòa góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa của địa phương ngày càng phát triển.

Anh Trương Đình Quang, xóm Bắc Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp chia sẻ:"Gia đình em thì có 3 thế hệ, có ông, hai vợ chồng và con, trong cuộc sống em luôn cố gắng hòa đồng yên ấm trong gia đình không có chuyện gì khúc mắc trong gia đình, hòa thuận để làm ăn và vận động bà con tham gia tất cả các phong trào ở trong thôn xóm như văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao và tất cả các hộ gia đình đều tham gia giúp nhau ngày công để xóm làng ngày càng đoàn kết, nhất là ở các tổ và tổ của em bầu gia đình em là gia đình văn hóa tiêu biểu" .

Để đạt được kết quả trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư Chi ủy, BCS xóm Bắc Lợi luôn thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" cho nên mọi công việc đưa ra được nhân dân trong xóm đồng tình ủng hộ. Xóm Bắc Lợi trở thành điểm sáng trong mọi phong trào ở khu dân cư của xã vùng cao Văn Lợi.

Mía cũng là cây trồng chủ lực XĐGN cho người dân xóm Bắc Lợi

Mía cũng là cây trồng chủ lực XĐGN cho người dân xóm Bắc Lợi

Ông Trương Văn Thao, Chủ tịch UBMTTQ xã Văn Lợi, Quỳ Hợp cho biết:"Xã Văn Lợi là xã vùng sâu, vùng xa, thuộc xã 135, xã có 10 xóm, đặc biệt qua các cuộc vận động, như cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nói chung các xóm đều làm tốt, nhưng đặc biệt nhất là xóm Bắc Lợi là một xóm dân tộc Thổ chiến đến 95%. Qua các cuộc vận động, toàn dân đã đoàn kết và xây dựng các phong trào như phong trào XDNTM, xóm đã vận động hiến đất, hiến cây để hôm nay có tuyến đường nhựa đi qua. Cũng nhờ sự hi sinh của người dân hiến đất, hiến cây tạo con đường đẹp.  Toàn dân ủng hộ cuộc vận động tết vì người nghèo, xóm Bắc Lợi làm rất tốt hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao, để hỗ trợ các gia đình nghèo, các gia đình chính sách có các suất quà trong dịp tết"

Kinh tế phát triển nhiều hộ dân xóm Bắc Lợi làm được nhà cửa khang trang


Kinh tế phát triển nhiều hộ dân xóm Bắc Lợi làm được nhà cửa khang trang
góp phần thay đổi diện nào vùng nông thôn ở Quỳ Hợp

Với những kết quả đạt được trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" xóm Bắc Lợi trở thành một làng văn hóa thuần Thổ tiêu biểu của xã Văn Lợi  và của huyện Quỳ Hợp nhiều năm liên tục được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay400
  • Tháng hiện tại447,168
  • Tổng lượt truy cập19,400,852
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây