Xóa nghèo giá rẻ ở Quỳ Hợp

Thứ sáu - 27/11/2020 05:00
Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 54%, nhưng trong những năm qua với tinh thần tự lực, tự cường, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quỳ Hợp đã có nhiều giải pháp đổi mới để thực hiện xóa nghèo hiệu quả và bền vững. Bắt đầu từ năm 2017, Ban thường vụ huyện ủy Quỳ Hợp đã thí điểm hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng để thoát nghèo. Và cho đến nay, sau gần bốn năm thực hiện chương trình thoát nghèo giá rẻ đã và đang khẳng định được tính ưu việt của nó.
Theo chân đoàn cán bộ của UBMTTQ huyện Quỳ Hợp chúng tôi đến gia đình ông Lô Xuân Long, người dân tộc Thái ở Bản Na Án xã vùng cao Châu Thành. Năm 2017, ông  Long là 1 trong 22 hộ dân đầu tiên được huyện Quỳ Hợp hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò sinh sản. Phấn khởi được hỗ trợ sinh kế thoát nghèo, trăn trở để thực hiện, từ nguồn hỗ trợ, cộng với 5 triệu đồng vay mượn của anh em bạn bè ông Long đã mua được một cặp mẹ con bò trị giá 15 triệu đồng. Sau gần 4 năm nuôi, bò của gia đình ông Long có 6 con, sau khi bán đi 2 bê con trị giá hơn 20 triệu đồng. Không những thoát nghèo vào cuối năm đó mà hiện tại trong tay ông có số vốn kha khá.
Ông Long phấn khởi chia sẻ:"Mặt trận Tổ Quốc huyện được hỗ trợ một suất 10 triệu đồng mua bò, mua được 2 mẹ con giờ đã thoát nghèo".
XOA NGHEO

Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp và UBMTTQ huyện kiểm tra mô hình
 thoát nghèo đầu tiên của gia đình ông Long xã Châu Thành
Cùng với hộ ông Long còn có 21 hộ khác tại 14 xã vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn được huyện Quỳ Hợp được hỗ trợ tổng số 220 triệu đồng để tham gia mô hình xóa nghèo giá rẻ. Với khát vọng, ý chí thoát nghèo của các hộ dân này và sự động viên khuyến khích của chính quyền địa phương, các tổ chức hội ở cơ sở đã tạo cú hích cho họ vươn lên thoát nghèo thành công vào cuối năm 2017.
Từ hiệu quả thoát nghèo bước đầu ở 22 hộ nghèo này, BTV huyện ủy Quỳ Hợp chỉ đạo, giao cho ủy ban MTTQ huyện tiếp tục thực hiện mô hình xóa nghèo giá rẻ tại tất cả các địa phương trong toàn huyện. Nam Sơn là địa phương gần 100% là đồng bào người Thái, với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao thuộc tốp đầu của huyện miền núi Quỳ Hợp nên luôn nhận được quan tâm đầu tư của nhiều chương trình dự án xóa nghèo. Tính đến thời điểm này, từ chương trình xóa nghèo giá rẻ toàn xã có 27 hộ được hỗ trợ 270 triệu đồng để mua bò sinh sản. Ngoài số tiền đó, địa phương còn trích thêm một phần Quỹ vì người nghèo của xã để hỗ trợ thêm, giúp bà con mua được con bò sinh sản bản địa vừa to vừa sinh sản khỏe. Nhờ đó, từ năm 2017 đến 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm 8,7%.
 Hiệu quả từ chương trình xóa nghèo giá rẻ, ông Lương Văn Biết, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Toàn xã Nam Sơn chúng tôi được hỗ trợ 16 con cho 16 hộ, tính đến năm 2020 tổng đàn bò là 27 con. Các hộ đều đã thoát nghèo. Chúng tôi tập trung cả hệ thống chính vào cuộc, rồi tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT để giúp hộ nghèo, thoát nghèo bền vững".
Trong năm 2020, huyện Quỳ Hợp đã có thêm 200 hộ nghèo tiếp tục đăng ký xóa nghèo giá rẻ. Để đảm bảo cho bò giống sinh sản to khỏe, BTV huyện ủy Quỳ Hợp quyết định tăng mức hỗ trợ từ 10 triệu đồng/hộ lên 15 triệu đồng/hộ với tổng trị giá 3 tỷ đồng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên hiện tại toàn huyện mới chỉ có 80 hộ tham gia xóa nghèo giá rẻ trong năm nay.
 Chị Hà Thị Hiền ở Bản Cải, xã vùng cao Châu Thành là một trong 80 hộ vừa được nhận tiền hỗ trợ 15 triệu đồng để mua một cặp bò mẹ, con vui vẻ nói: "Dịch tiếng Thái: Cảm ơn cấp trên hỗ trợ bò sinh sản để cho gia đình chăn nuôi, em sẽ cố gắng chăm sóc cho tốt để sau 1 năm bò đẻ thêm me con phấn đấu thoát nghèo như đã cam kết"
MTTQ TRAO QUA3

Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua Quỳ Hợp với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ, lồng ghép với các chương trình xóa đói, giảm nghèo khác nên đã rất hiệu quả. Chỉ tính từ năm 2016 đến 2019 toàn huyện đã có hơn 3.000 hộ thoát nghèo bền vững.
Chỉ trong 4 năm huyện Quỳ Hợp đã huy động được 14 tỷ đồng từ các nguồn lực để thực hiện các chương trình an sinh xã hội và hỗ trợ sinh kế với 100% người nghèo có Tết; Làm mới và sửa chữa 100 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 500 hộ nghèo mua bê, nghé, giống cây con phát triển sản xuất để thoát nghèo…
Về cách làm sáng tạo này bà Ngân Thị Hồng, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết:"Thực hiện như cách làm trước đây tất cả các hộ nghèo. Tuy nhiên chúng tôi thấy không có hiệu quả, nên sau khi bàn bạc thống nhất của Thường trực huyện ủy thực hiện theo cách hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo có khát vọng thoát nghèo vươn lên để thoát nghèo. Hỗ trợ như thế cho một hộ nghèo 10 triệu đồng, người ta đã mua bò, sau 3 năm người ta đã có đàn bò 4 đến 5 con. Đây là một cách làm mới có hiệu quả thiết thực cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững".
TRAO BO

Trao tiền hỗ trợ mua bò xóa nghèo giá rẻ tại Nam Sơn
Chương trình giảm nghèo huyện Quỳ Hợp đang thực hiện, số hộ nghèo thoát nghèo thông qua nguồn Quỹ vì người nghèo tăng theo từng năm: từ 22 hộ năm 2017 lên 178 hộ năm 2018 và 163 hộ năm 2019 và năm nay là hơn 500 hộ thoát nghèo. Mô hình xóa nghèo giá rẻ với 10 triệu đồng/hộ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn không những của Quỳ Hợp mà nhiều địa phương khác trong tỉnh và tỉnh bạn đã về cùng mục sở thị để triển khai thực hiện.
Sau nhiều lần đưa đoàn lên Quỳ Hợp để học hỏi kinh nghiệm mô hình xóa nghèo giá rẻ ông Lê Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBMTTQ Tỉnh Nghệ An đánh giá: "Quỳ Hợp mỗi năm vận động được từ 3 đến 4 tỷ đồng, sau khi phát quà tết cho hộ nghèo, BTV huyện Quỳ Hợp đã có cách làm sáng tạo chuyển số tiền còn lại sang hỗ trợ sinh kế nhằm thoát nghèo bền vững. Chúng tôi cho rằng cách làm sáng tạo của Quỳ Hợp là một điểm sáng để nhân ra diện rộng toàn tỉnh".
HUAN LUYEN3

Bộ mặt huyện miền núi Quỳ Hợp ngày càng khởi sắc
Hiệu quả từ Mô hình "xóa nghèo giá rẻ" ở huyện miền núi Quỳ Hợp trong những qua đã minh chứng sinh động cho sự bền vững và sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào xóa đói giảm nghèo của địa phương. Chỉ với hỗ trợ mỗi hộ nghèo, cận nghèo 10 triệu đồng nhưng đã tạo ra "cú hích" thoát nghèo bền vững. Và câu chuyện xóa nghèo giá rẻ ở huyện miền núi Quỳ Hợp như một điểm sáng nơi miền Tây xứ Nghệ./.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay10,457
  • Tháng hiện tại49,316
  • Tổng lượt truy cập25,211,200
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây