Xã Thọ Hợp đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2018

Thứ bảy - 27/04/2019 21:56
Sáng 26/4, xã Thọ Hợp đã long trọng tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 do UBND tỉnh công nhận. Đây là xã thứ 6 của huyện miền núi Quỳ Hợp được UBND tỉnh thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.Các đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó chánh văn phòng Ban điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể cấp huyện, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện, lãnh đạo các xã thị trấn đã về dự.
NTM THO HOP6

Màn trống hội chào mừng
Khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thọ Hợp gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo so với mặt bằng chung của huyện và tỉnh còn cao chiếm đến 24%;  mới có 3/19 tiêu chí đạt nông thôn mới… Trước thực trạng đó cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã cùng vào cuộc đã đưa chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào thi đua sâu rộng toàn xã.
NTM THO HOP1
NTM THO HOP3
 
NTM THO HOP2
 
NTM THO HOP04

Văn nghệ chào mừng
Vừa tuyên truyền vận động, điều thuận lợi cho xã Thọ Hợp đó là có 47 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động khai thác chế biến khoáng sản trên địa bàn xã đã cơ bản thu hút được lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. Hiện tại toàn xã có 1.991 lao động trong độ tuổi; có 1.875 lao động có việc làm thường xuyên chiếm 94,1 %. Trong đó lao động sản xuất nông nghiệp: 1.187 người, lao động ở các doanh nghiệp, xây dựng, dịch vụ thương mại .
NTM THO HOP00jpg

Đồng chí Hà Văn Vịnh, HUV, Bí thư Đảng bộ xã Thọ Hợp khai mạc tại lễ đón nhận NTM
Cùng với đó, cấp ủy chính quyện địa phương còn tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2012 đến năm 2018, từ nguồn hỗ trợ các cấp với tổng số tiền là 751 triệu đồng xã Thọ Hợp đã triển khai xây dựng được 8 mô hình phát triển sản xuất. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây người dân Thọ Hợp đã tích cực chuyển đổi cây trồng cam quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại toàn xã có 37 ha trồng ca quýt, trong đó hơn một nữa đã cho thu hoạch góp phần vào tăng giá trị sản xuất nông lâm nghiệp hàng năm của xã.
NTM THO HOP9jpg

Đồng chí Trương Thị Giang, PBT, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp thông qua bản
 báo cáo thành tích sau 8 năm xây dựng NTM của xã Thọ Hợp
Địa phương cũng xác định việc xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên, bền bỉ, lâu dài, Đảng ủy, chính quyền xã Thọ Hợp đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước; Cùng với đó là tuyên truyền vận động nhân dân tích cực mở mang nhiều ngành nghề dịch vụ mới, tham gia xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập.
NTM THO HOP8jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó chánh văn phòng Ban điều phối XDNTM tỉnh
phát biểu tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM Thọ Hợp
Với lợi thế có đường Quốc lộ 48C chạy qua và nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nên toàn xã có trên 150 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho nhân dân, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ đa dạng hóa trong phát triển kinh tế hộ gia đình mà tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xãThọ Hợp giảm nhanh. Tính đến cuối năm 2018 toàn xã Thọ Hợp chỉ còn 37 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4,13 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 31.400.000đ/người/năm.
NTM THO HOP7

Đồng chí Trương Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp phát biểu
tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM Thọ Hợp
Có được kết quả đó có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị chăm lo cho người dân. Ngoài chính sách hỗ trợ giảm nghèo, hàng năm MTTQ phát động cuộc vận động quỹ “Ngày vì người nghèo”, phong trào được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng tích cực. Hỗ trợ được 18 con trâu, bò trị giá 230 triệu đồng, tiền mặt làm 9 nhà đại đoàn kết trị giá 270 triệu đồng, trao quà tết cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số 476 suất quà với tổng trị giá 238 triệu đồng.
NTM THO HOP5

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện trao bằng công nhận và phần thưởng
 xã đạt chuẩn NTM cho xã Thọ Hợp
Đời sống vật chất tinh thần được nâng lên cùng với sự đầu tư của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân 8 năm qua Thọ Hợp đã huy động được tổng các nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới với với tổng số tiền là hơn 210 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách TW hỗ trợ hơn 5,3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 52,2 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 830 triệu đồng, vốn vay tín dụng hơn 15,7 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng và huy động các nguồn đóng góp từ cộng đồng dân cư là hơn 127,3 tỷ đồng.
Với sự hỗ trợ và vào cuộc tích cực của người dân đến nay cơ sở hạ tầng xã Thọ Hợp tương đối đảm bảo. Hiện tại Trường mầm non, tiểu học và Trạm y tế của xã Thọ Hợp đều đạt chuẩn Quốc gia. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được ổn định và giữ vững.

Với những kết quả đạt được xã Thọ Hợp đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM và được UBND tỉnh trao thưởng một công trình trị giá 500 triệu đồng. UBND huyện trao thưởng 200 triệu đồng.
NTM THO HOP03
 
NTM THO HOP05
 
NTM THO HOP4

Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen
Dịp này có 4 tập thể 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong XDNTM đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.  5 tập thể, 7 cá nhân cũng đã được UBND huyện Quỳ Hợp tặng giấy khen trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay8,932
  • Tháng hiện tại236,646
  • Tổng lượt truy cập15,863,135
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây