Xã Thọ Hợp- Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính.

Thứ ba - 28/06/2022 22:47
Xác định công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Thọ Hợp đã luôn tập trung, chú trọng nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trở thành điểm sáng trong thực hiện cải cách hành chính của huyện Quỳ Hợp.
hanh chinh TH 2

Quang cảnh bộ phận làm giao dịch một cửa xã Thọ Hợp
Đến UBND xã để giải quyết các thủ tục, hồ sơ giấy tờ cho gia đình, chị Trương Thị Thương, xóm Cốc Mẳm, Thọ Hợp cho biết thời gian qua, chị rất hài lòng mỗi khi đến đây để giải quyết các thủ tục hành chính. Đặc biệt là thái độ niềm nở, tận tình, lịch sự phục vụ của cán bộ, công chức nơi đây. Tất cả những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục hành chính đều được cán bộ công chức hướng dẫn thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời.
Trương Thị Thương xóm Cốc Mẳm, Thọ Hợp chia sẻ: "Trong thời gian gần đây thì tôi đến làm thủ tục hồ sơ thì thấy cán bộ UB xã đây thì rất nhiệt tình, hướng dẫn cho bà con hiểu rõ thủ tục nhanh gọn, ngày xưa thì phải chạy đi chạy lại nhiều chỗ nhưng mà bây giờ đến thì ngồi một chỗ rồi cán bộ làm thủ tục rồi nhận liền nhanh gọn, thái độ phục vụ niềm nở nhẹ nhàng, đến UB thấy khang trang mát mẻ sạch sẽ. Tôi thấy rất hài lòng".
Theo chị Vi Thị Yến, công chức văn phòng thông kê xã Thọ Hợp cho biết những năm qua chị cùng các cán bộ công chức xã đã luôn xem việc đẩy mạnh cải cách hành chính là việc làm then chốt, quan trọng để nỗ lực phấn đấu, ngoài việc lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí chị còn luôn trau dồi kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, luôn tìm tòi học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin để góp phần cùng cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chị Vi Thị Yến, công chức văn phòng thông kê xã Thọ Hợp nói: "Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan, cấp trên thì bản thân tôi và tất cả các công chức của xã đã thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Về TTHC hàng năm thì chúng tôi đều tham mưu ban hành kế hoạch CCHC, kế hoạch tuyên truyền về CCHC rồi căn cứ vào các NQ của đảng uỷ xã của cấp trên thì chúng tôi ban hành các đề án giai đoạn để thực hiện các nhiệm vụ về CCHC của xã. Về các TTHC thì chúng tôi cũng luôn cập nhật các thủ tục hành chính mới để niêm yến tại bộ phận 1 cửa để nhân dân đến dễ dàng cập nhật các thủ tục hành chính mới".
Để công tác CCHC, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thực sự đi vào chiều sâu, thực chất, hàng năm UBND xã Thọ Hợp đều xây dựng kế hoạch cải cách hành chính để ban hành nhằm xác định rõ nhiệm vụ của các ban ngành, đoàn thể, từng cán bộ, công chức phối hợp thực hiện tốt và hoàn thành đúng thời gian quy định.
 Hiện nay, UBND xã Thọ Hợp đã đặt bảng niêm yết công khai các danh mục thủ tục hành chính đạt 100% theo quy định, hiện nay số thủ tục hành chính được niêm yết tại bộ phận 1 cửa là 117 thủ tục hành chính. Các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính đều được công khai kịp thời, đầy đủ, đúng mẫu thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết mới, được chia theo từng lĩnh vực tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức cá nhân, doanh nghiệp tham khảo, tìm hiểu. Các lĩnh vực công việc và thủ tục hành chính thực hiện qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đạt 100%.
 Trong 6 tháng đầu năm lĩnh vực tư pháp, hộ tịch tiếp nhận 489 hồ sơ, chứng thực 800 hồ sơ, đất đai 10 hồ sơ, chính sách 278 hồ sơ các hồ sơ sau khi tiếp nhận được trả đúng hẹn không để xảy ra tồn đọng. Cùng với đó, xã Thọ Hợp luôn tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% CBCC của xã đã sử dụng thư điện tử công vụ và sử dụng phần mềm quản lý văn bản điện tử E-Office để điều hành công việc. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính của xã đã tạo điều kiện thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành, quản lý, giúp cho các lĩnh vực hoạt động của xã được thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và hướng đến sự hài lòng của người dân trên địa bàn.
hanh chinh TH 1

 Bộ phận một cửa, một cửa liên thông của xã Thọ Hợp đạt chuẩn theo đúng
quy định, được UBND huyện chọn là “Bộ phận một cửa kiểu mẫu”
Trên cơ sở được sự hỗ trợ đầu tư của dự án LARG hiện nay bộ phận một cửa, một cửa liên thông của UBND xã đã đảm bảo chuẩn theo đúng quy định, được UBND huyện chọn là “Bộ phận một cửa kiểu mẫu” để các xã đến tham quan học tập. Bên cạnh đó, với phương châm “lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng cải cách hành chính” và để nâng cao chất lượng trong triển khai công tác cải cách hành chính trên địa bàn đạt kết quả cao hơn, xã Thọ Hợp đã và đang triển khai thực hiện mô hình một cửa công an xã đảm bảo đạt chuẩn. Hàng năm UBND xã đã tổ chức lấy phiếu ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, qua đánh giá kết quả đều đạt trên 98%. Nhờ đó ngày càng tạo được niềm tin và nhận được sự đồng tình của người dân trong công tác CCHC cấp xã. Với những thành tích đó năm 2021 xã Thọ Hợp được tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cải cách hành chính.
Ông Lang Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp cho biết: "UBND xã cũng đã triển khai công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân,các hình thức sân khấu hoá để tuyên truyền cho nhân dân biết thực hiện CCHC đảm bảo quyền lợi của mình. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục quán triệt và không ngừng học tập để tiếp thu các văn bản mới, các quy định mới và luôn cập nhật các cơ chế chính sách để công khai các thủ tục theo quy định cũng như là tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân và doanh nghiệp đảm bảo sự hài lòng của nhân dân doanh nghiệp khi đến giao dịch tại UBND xã. Ngoài các thủ tục hành chính thì UBND xã phấn đấu đầu tư các trang thiết bị để xử lý các văn bản hành chính"
Có được kết quả trên chính là nhờ sự quyết tâm trong lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Cấp ủy, chính quyền xã Thọ Hợp, nhằm từng bước cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, phát huy là địa phương đã được UBND huyện Quỳ Hợp chọn xây dựng “Bộ phận một cửa kiểu mẫu” trên địa bàn huyện nhà. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng trong công tác cải cách hành chính cũng như phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập124
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay1,940
  • Tháng hiện tại67,612
  • Tổng lượt truy cập32,606,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây