Xã Minh Hợp thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 25/07/2022 05:27
Phát huy truyền thống, đaọ lý "Uống nước nhớ nguồn". Những năm qua, Phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương , bệnh binh; các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, được xã hội hóa, thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyên xã cùng với các Ban ngành, Đoàn thể và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công, nhằm thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
ã Minh Hợp hiện đang quản lý và chi trả thường xuyên cho 272 người thuộc diện chính sách, người có công với cách mạng; trong đó có 54 người là thương binh; người hưởng chính sách như thương binh;  29 người là bệnh binh; 17 người hưởng chế độ ưu đãi với thân nhân liệt sỹ; 127 người họat động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học  v.v .. Toàn xã có 38 liệt sỹ được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân ghi công tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của xã.
Bà Đinh Thị Kim Châu, Chủ tịch xã Minh Hợp cho biết:  Xác định công tác "Đền ơn đáp nghĩa" là chủ trương của Đảng; Nhà nước, thể hiện truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và các tổ chức Đoàn thể chính trị, xã hội xã Minh Hợp luôn quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách người có công với nước. Xã luôn chú trọng công tác truyền tuyền , phổ biến các văn bản pháp luật Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân; kịp thời biểu dương khen thưởng điển hình tiên tến, cách làm hay của tập thể, cá nhan trong công tác đền ơn, đáp nghĩa.
Hàng năm, vào dịp tết nguyên đán, hay kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, Cấp ủy Đảng, Chính quyền, UBMTTQ xã thường xuyên tổ chức thă hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Đồng thời, thực hiện chế độ điều dưỡng cho 156 người có công với nước; kịp thời cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng người có công, các đối tượng chính sách nhằm động viên, giúp đỡ họ vơi bớt đi phần nào những đau thương, mất mát trong chiến tranh  đã đi qua.
Xã cũng phát động các xóm và đông đảo nhân dân trên trên địa bàn có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã. Trung binh  mỗi năm xã vận động hàng chục triệu đồng đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người có công và thân nhân các gia đình liệt sỹ khám, chữa bệnh khi ốm đau và khi qua đời mà gia đình gặp khó khăn.. Trong năm 2022, Chương trình kết nối tri ân của UBND xã Minh Hợp nhân dịp kỷ niện 75 năm, ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, được mọi người đón nhận, tích cực ủng hộ được 35,5 triệu đồng, trong đó Doanh nghiệp May Mặc Hải Anh Hà Nội ủng hộ 10 triệu đồng; Cháu Hùng, xóm Minh Hoa, đang làm việc tại Đài Loan ủng hộ 10 triệu đồng ... Các ngành, Đoàn thể của xã cũng chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ, toàn diện với các xóm để triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Chính vì vây, việc thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng Thương binh, các gia đình liệt sỹ, người có công ở Minh Hợp đã đạt được kết quả thiết thực, đời sống  của các hộ gia đình chính sách, người có công của xã ngày càng được cải thiện, nâng cao về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, trên địa bàn xã hầu hết các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng đều có mức sống khá trở lên, không còn hộ gia đình chính sách và người có công nghèo hoặc cạn nghèo theo chuẩn mới. Xã luôn thực hiện đầy đủ, chính xác  và kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với Thương, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng ; thân nhân liệt sỹ và nạn nhân chát độc da cam.
minhhop
Lãnh đao xã Minh Hợp tặng quà  cho bệnh binh Trần Bá Tuyên, Đảng viên 55 năm tuổi Đảng, xóm Minh Cao.

Trong 5 năm qua ( 2017 -2022) xã phối hợp chặt chẽ với Ngành Bưu điện hàng tháng xuống tận các xóm thực hiện việc chi trả tiền trợ cáp kịp thời, đầy đủ, chính xác cho 272 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn, với số tiền hơn 30 tỷ đồng. Đồng thời, trích quỹ đền ơn đáp nghĩa 16 triệu đồng và vận động các tổ chức, cá nhân góp được 120 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho bà Hoàng Thị Tình, xóm Minh Hồ thuộc diện hộ nghèo là nạn nhân chất độc da cam. Hỗ trợ nhà ở trị giá 120 triệu đồng cho anh Hoàng Văn Phú, xóm Thọ Thành, là nạn nhân Chất độc da cam; hỗ Bà Dương Thị Niêm, vợ liệt sỹ, xóm Minh Thắng  số tiền 05 triệu đồng xây tường rào;  hỗ trợ ông Nguyễn Hữu Tộ, thương binh hạng 1/4, xóm  Minh Hòa 10 triệu đông xây tường rào dài 20 m; hỗ trợ bà Phạm Thị Ngoan, thân nhân gia đình thờ liệt sỹ, xóm Minh Long 15 triệu đồng xây tường rào quanh nhà dài 30 m ...Nhân dịp kỷ niêm 75 năm ngày TB - LS, xã trích 15 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình ông Trương Văn Bình, thương binh hạng 4/4, xóm Minh Quang, sửa chữa nhà ở
minhhop1
Lãnh đạo xã Minh Hợp tặng quà cho ông Trương Thanh Long, Thương binh 2/4, xóm Minh Hòa.
Đồng chí Phạm Xuân Minh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Hợp cho biết:  Quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ thể hiện lòng kính trọng, tri ân, ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, những Thương binh đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, để giành lạ nền độc lập, tự do cho dân tộc hôm nay, đây còn là dịp để Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và các Đoàn thể xã tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước, nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, để nhân dân và thế hệ trẻ mãi mãi ghi nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các Thương binh và người có công với cách mạng. Nhờ sự hy sinh xương máu của họ chúng ta mới có được cuộc sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc
Nhờ thường xuyên quan tâm thực hiện tốt, hiệu quả công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và người có công với nước đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng. Năm 2022, Xã  Minh Hợp  được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen./.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,562
  • Tổng lượt truy cập32,707,565
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây