Vi Thị Điệp- người phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 07/07/2022 11:39
Thực hiện phong trào thi đua phát triển kinh tế, ở huyện miền núi Quỳ Hợp ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ người dân tộc thiểu số làm ăn giỏi, trong đó có chị Vi Thị Điệp (33 tuổi), dân tộc Thái, ở bản TiếnThành, xã vùng cao Châu Thành.
Bước vào tuổi ngoài 20 chị lấy chồng cùng quê, vô cùng khó khăn... Cuộc sống của đồng bào ở đây chỉ trông vào cây lúa, lao động phổ thông, nên đủ ăn đã khó tính gì chuyện làm giàu. Những câu hỏi luôn hiện hữu trong đầu chị, mình sinh ra từ rừng, đất sản xuất có sao vẫn chưa thoát cảnh nghèo khổ?.
Và chính ở cái nghị lực sống, biết khát khao ước mơ, không bằng lòng với cái mình có, bởi chị tin con đường xóa đói, giảm nghèo không thể chỉ là trông vào thửa ruộng hai vụ bấp bênh, mà phải là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo cho cây trồng, vật nuôi có năng suất cao lên. Muốn làm được những điều đó cần phải có tiền để đầu tư sản xuất. Sau nhiều tháng, năm tìm tòi, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của Hội phụ nữ huyện, xã, thôn trong việc tuyên truyền cho phụ nữ nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016 chị được tổ chức Hội phụ nữ đứng ra tín chấp vay 50 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế.
CHI DIEP 4
 
CHI DIEP 2
 
CHI DIEP 3
 
CHI DIEP 5

Mô hình tổng hợp của gia đình chị Điệp
Từ 50 triệu đồng vốn vay và tiền tích góp từ việc lao động phổ thông của hai vợ chồng, chị Điệp đầu tư trồng keo hơn 4 ha đất bố mẹ cho lúc ra ở riêng. Và rừng keo của gia đình chị sau 5 năm đã cho thu nhập, chị đã trả được nợ ngân hàng và mua thêm lợn, gà, vịt, đào ao thả cá để nuôi, đầu tư trồng keo vụ mới và trồng thêm hơn 400 gốc dứa.
Hiện gia đình chị có đàn vịt, gà 300 con, đàn lợn 10 con, trên 4 ha keo, 3 ao thả nuôi các loại cá mè, trôi, trắm, trê, rô phi… và ngôi nhà sàn kiên cố, đầy đủ tiện nghi, có tiền dành dụm cho con cái đi học.
Chị Vi Thị Điệp, bản TiếnThành, xã Châu Thành chia sẻ: “Được sự giúp đỡ của hội phụ nữ xã, phụ nữ xóm gia đình tiếp cận được vốn vay của ngân hành chính sách từ năm 2016, gia đình vay 50 triệu về làm, có đầu tư trồng rừng, sau 5 năm gia đình bán được rừng tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, lợn, trồng dứa, chăn nuôi tổng hợp, gà, vịt, lợn, rồi đào ao thả cá đến nay gia đình cũng đã tất toán được số nợ ngân hàng chính sách và lấy vốn đầu tư nuôi sau này. Thu nhập áng chừng cũng từ 80-100 triệu đồng/năm”
Không chỉ là một tấm gương sáng trong phong trào làm kinh tế giỏi tại địa phương, chị Điệp còn tích cực giúp đỡ nhiều chị em trong bản cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Việc làm của chị còn góp phần củng cố khối đoàn kết các dân tộc anh em cùng chung sống tại địa bàn. Với sự nổ lực không ngừng, bản thân chị Vi Thị Điệp đã được Hội LHPN huyện Quỳ Hợp và Hội LHPN xã Châu Thành biểu dương, khen thưởng.
Có thể nói, chị Vi Thị Điệp là gương điển hình về tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất của phụ nữ đồng bào Thái ở Quỳ Hợp, biết vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất bản làng và quê hương thân yêu của mình. Chị được mọi người trong bản quý mến, tin yêu, là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác để nhiều chị em học tập và làm theo.
Chị Lang Thị Mận-chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thành cho biết: “Chị Vi Thị Điệp là một trong những chị đi đầu trong trong công việc phát triển kinh tế hộ gia đình vì chị đã tận dụng những đất hiện có chị làm mô hình đã dạng như trồng dứa, trồng rừng, chăn nuôi, ao cá. Đây là một trong những mô hình, hội phụ nữ xã cứ đưa chị em hội viên đến học hỏi kinh nghiệm để trong quá trình phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây là một trong những mô hình được hội phụ nữ xã ghi nhận, góp phần vào công tác  XĐGN toàn xã, chị là một hội viên tiêu biểu của chi hội xóm Tiến Thành. Tiếp tục nhân rộng những mô hình như thế này để chị em học hỏi, và giúp cho chị em có kiều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình và tiếp tục ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội thu hồi nguồn vốn để về cho chị em hội viên có diều kiện phát triển kinh tế như trồng rừng và mô hình như thế này trong thời gian tới”.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,461
  • Tổng lượt truy cập32,707,464
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây