UBND huyện Quỳ Hợp hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ năm - 12/01/2023 21:20
Vừa qua, UBND huyện đã tổ chức hội nghị hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.Đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV, PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.
TK tai nguyen 1

Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị các đại biểu đã nghe phòng tài nguyên môi trường huyện báo cáo tóm tắt tình công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Năm 2022, công tác quả lý nhà nước về khoáng sản được huyện chỉ đạo thực hiện tốt nên tình trạng khai thác khoáng sản trái phép được kiểm soát, một số điểm khai thác trái phép đã được giải quyết, hoạt động khai thác chế biến khoáng sản ngày càng đi vào quy cũ. Huyện đã thường xuyên duy trì đoàn kiểm tra liên ngành và chỉ đạo các xã, thị trấn đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Tổ chức rà soát các điểm mỏ cấp phép còn hạn, hết hạn và đang được thăm dò. Công khai đường dây nóng của chủ tịch các xã, cán bộ, công an xã, lãnh đạo huyện để nhân dân giám sát, phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản để kịp thời kiểm tra xử lý. Tiến hành ký quy chế phối hợp trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác với 5 huyện giáp ranh Quỳ Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn và Con Cuông và ký cam kết bảo vệ môi trường chưa khai thác giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với chủ tịch UBND huyệnviệc phục hồi môi trường của các điểm mỏ hết hạn, đã có quyết định đóng cả mỏ để có phương án xử lý, đưa mỏ về trạng thái an toàn. Tổ chức căm mốc, rà soát việc cắm mốc của các mỏ đã được cấp phép để quản lý việc khai thác. Trong năm 2022, huyện đãchỉ đạo đoàn liên ngành theo Quyết định 1242 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và phối hợp với đoàn kiểm tra theo quyết định 1505 kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản đối với các tổ chức trên địa bàn trên 80 lượt, xử phạt, tiếp nhận xử phát23 trường hợp với số tiền hơn 2 tỷ 974 triệu đồng. 
Tại hội nghị các đại biểu đã bàn luận về những kết quả đã đạt được về công tác quản lý khai thác khoáng sản đồng thời các xã cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc và tồn tại khi thực hiện tại cơ sở đồng thời bàn các biện pháp cần thực hiện trong thời gian tới.
TK tai nguyen 2

Đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV,  PCT UBND huyện phát biểu tại hội nghị
Kết luận tại hội nghị đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV,  PCT UBND huyện yêu cầu các ban ngành liên quan và các xã thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ là: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác quản lý về tài nguyên, khoáng sản, BVMT. Tiếp tục triển khai và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Các xã có hoạt động khoáng sản cần rà soát các tổ chức, cá nhân có hoạt động khoáng sản và thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký cam kết với Chủ tịch UBND huyện. Tiếp tục kiện toàn và thành lập các đoàn đi kiểm tra để thực hiện nghiêm túc QLNN về tài nguyên và môi trường trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, đẩy đuổi, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, trường hợp vượt thẩm quyền, ngoài khả năng xử lý của địa phương thì kịp thời lập biên bản kiểm tra, biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ tang vật, phương tiện (nếu có) báo cáo bằng văn bản UBND huyện để chỉ đạo xử lý. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý việc khai thác theo đúng ranh giới được cấp phép, nếu để các doanh nghiệp tiếp tục khai thác ra ngoài ranh giới thì Chủ tịch UBND xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện. Nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực tham mưu của cán bộ địa chính, và lãnh đạo phụ trách trong việc kiểm tra, phát hiện và phòng ngừa vi phạm. Chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, tổ chức kiểm tra, kiểm soát các điểm mỏ, các vị trí thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.  

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay1,602
  • Tháng hiện tại73,227
  • Tổng lượt truy cập33,752,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây