UBND huyện họp bàn tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn.

Thứ hai - 19/07/2021 18:15
Sáng ngày 17/7, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản, UBND huyện đã tổ chức cuộc làm việc để bàn, xử lý các vấn đề liên quan trong 6 tháng đầu năm và một triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Trần Đức Lợi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp gồm lãnh đạo Công an huyện;Trưởng, Phó phòngTài nguyên và Môi trường;Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và cán bộ địa chính các xã: Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang, Thọ Hợp, Châu Lộc, Liên Hợp, Minh Hợp, Châu Lý, Đồng Hợp, Văn Lợi, Nghĩa Xuân, Hạ Sơn, Châu Thái, Châu Đình và Yên Hợp.
HOP UBDN HUYEN VE KHOANG SAN

Toàn cảnh cuộc họp
Sau khi nghe Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp; các ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp. Đồng chí Trần Đức Lợi, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận và giao một số nhiệm vụ như sau: Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bùng phát dịch Covid-19, đã phát sinh 5 ca dương tính, 3 xóm phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 3 xã cách ly xã hội theo Chỉ thị 15; Việc tranh chấp đất đai đông người giữa người dân với Lâm trường... Tuy nhiên, được sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản ở 13 xã có mỏ. Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND huyện đã kiểm tra, xử lý VPHC 07 trường hợp, với số tiền 355 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu hơn 120 m3 đá cảnh; UBND các xã đã kiểm tra, xử lý VPHC 18 trường hợp, với số tiền 39 triệu đồng
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là Một số mỏ đã có giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng chưa hoàn thành các thủ tục hồ sơ, như: thuê đất, giấy xác nhận đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường... nhưng doanh nghiệp vẫn tổ chức hoạt động khai thác. Một số doanh nghiệp khai thác ngoài phạm vi mỏ; khai thác chưa đúng theo thiết kế mỏ; việc chấp hành kết luận của các đoàn kiểm tra của tỉnh, của huyện chưa nghiêm; Một số doanh nghiệp chế biến khoáng sản gây ô nhiễm môi trường. Thời gian gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép có phần diễn biến phức tạp, vẫn còn rải rác xẩy ra tại các xã Châu Cường, Nghĩa Xuân, Châu Lộc, Đồng Hợp, Minh Hợp, Liên Hợp... Đặc biệt, ngày 13/7/2021, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã bắt quả tang ông Trần Văn Bảy, thường trú tại xóm Minh Xuân, xã Minh Hợp đang tổ chức khai thác khoáng sản (đá trắng) trái phép với quy mô lớn tại khu vực núi đá xóm Kèn, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp, mặc dù tại khu vực này ngày 18/6/2021 Đoàn liên ngành kiểm tra của UBND huyện đã kiểm tra, phát hiện và đang trong thời gian xử lý.
HOP UBDN HUYEN VE KHOANG SAN1

Đồng chí Trần Đức Lợi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp
và kết luận các nội dung tại cuộc họp
Để chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tăng cường thời lượng phát sóng về tình hình hoạt động khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn trên.  Triển khai thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Công văn số 853/UBND ngày 16/7/2021 về chỉ đạo, đôn đốc công tác quản lý khoáng sản trái phép. Tập trung thời gian kiểm tra xử lý VPHC đối với một số Doanh nghiệp lợi dụng có giấy phép để khai thác ra ngoài ranh giới được cấp phép;  Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tập trung rà soát các điểm mỏ đã cấp phép nhưng đã hết hạn trên địa bàn, bào gồm cả các điểm mỏ đã đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường giao về cho các xã quản lý; Chỉ đạo Công an xã tập trung kiểm tra việc khai báo tạm trú, tạm vắng đối với những người lao động vào địa bàn để hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Khẩn trương thành lập Đoàn hoặc kiện toàn đoàn liên ngành để tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Từ nay về sau, UBND xã nào để xẩy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an xã và các cán bộ liên quan phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay10,741
  • Tháng hiện tại552,113
  • Tổng lượt truy cập31,294,868
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây