Trung tâm VHTT&TT Quỳ Hợp-Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ năm - 07/05/2020 11:32
Nhiệm kỳ qua mặc dù có nhiều biến động do thực hiện sáp nhập đơn vị, nhưng với lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy, sự điều hành của Ban giám đốc, sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ đảng viên Trung tâm VHTT&TT Quỳ Hợp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trung tâm thực sự trở thành đơn vị nòng cốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là cầu nối cho ý đảng lòng dân trên địa bàn huyện nhà.
Với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết sát đúng, hàng tháng, hàng quý đề ra các bộ phận liên quan tập trung để thực hiện vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
 Trên lĩnh vực truyền thông, hàng năm sản xuất được 120 - 130 chương trình với trên  3.000 tin, bài, phóng sự gương người tốt việc tốt, tăng trên 200% so với đầu nhiệm kỳ. Mỗi tháng gửi từ 25-30 tin, 8-10 bài, phóng sự, gương người tốt, việc tốt cho Đài tỉnh PTTH Nghệ An. Bình quân mỗi năm có từ 80 đến 90 trang Phát thanh-truyền hình Qùy Hợp phát sóng trên kênh NTV Nghệ An; Xây dựng và sản xuất 4 chuyên đề về Đất nước con người và Miền tây Xứ Nghệ.. . Ngoài việc duy trì mỗi tuần 6 chương trình thời sự phát thanh và truyền hình với thời lượng 20 phút/01 chương trình.  Bộ phận truyền thông cũng đã mở thêm các chuyên mục trong tháng như: chuyên mục “Xây dựng đảng”; “Pháp luật và Đời sống “Xây dựng nông thôn mới”; “ Học tập và làm theo bác”,“Bảo vệ môi trường... Đây là những chuyên mục có nội dung phong phú, hấp dẫn, thiết thực thu hút được sự quan tâm của thính giả.
HOAT DONGTT3

Đội ngũ phóng viên thường xuyên tác nghiệp tại cơ sở
Ngoài ra trung tâm còn tổ chức thực hiện tốt các chương trình truyền hình trực tiếp như: Các kỳ họp HĐND, các ngày kỷ niệm lớn của huyện, các hoạt động VH TDTT v..v... Hàng năm Bộ phận chuyên môn đều có 5-6 tác phẩm phát thanh, truyền hình tham gia đầy đủ các kỳ LHPTTH toàn tỉnh do Đài PT - TH Nghệ An tổ chức. 5 năm qua có 03 giải bạc, 02 giải KK tại các kỳ LHPTTH Nghệ An, 01 giả ba cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp tỉnh giai đoạn 2015-2018”. 05 giải nhì, 10 giải ba, 18 giải kk khoảnh khắc NTV.04 giải của các ngành phát động. 03 giải báo chí chất lượng cao.
Công tác truyền thanh cơ sở đã lắp đặt 01 máy phát thanh có công suất 1kw với 47 cụm loa. Năm 2019 lắp thêm 63 cụm loa nâng tổng số cụm loa là 110 cụm cho 15/21 xã thị trấn được nghe chương trình thời sự địa phương. Ngoài ra còn nâng cấp sữa chữa 02 máy phát hình tiếp phát sóng của đài THVN và NTV.
Cùng với việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng chương trình thời sự, các chuyên mục, Trung tâm cũng rất quan tâm bồi dưỡng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ PV, BTV, KTV và  đầu tư một số trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho sự nghiệp PT- TH. Hiện nay Bộ phận truyền thông đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng tốt nhu cầu nhiệm vụ đặt ra làm chủ hệ thống máy móc, trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động với 02 máy phát hình chuyển tiếp, 01 máy FM 01KW, hệ thống ăng ten, máy tăng âm, 02 bộ dựng truyền hình, dựng phát thanh; hệ thống ánh sáng, thiết bị phim trường, 5 máy quay Camera…., tất cả các phòng làm việc điều có máy tính và được kết nối Intenet. Năm 2019, 2020 Trung tâm đã tiến hành mua mới 0 máy quay Playcam,  01 bộ truyền hình trực tiếp Letrisem, 2 máy quay phim và một số trang thiết bị khác đảm bảo cho việc sản xuất chương trình vừa đảm bảo tín hiệu thông suốt và chất lượng tốt, thuận lợi tiếp phát sóng và tương tác các chương trình của Đài tỉnh NTV, Đài THVN và các chương trình Trung tâm.
HOAT DONGTT1
 
HOAT DONGTT2

Lắp đặt cụm loa tại cơ sở
Về lĩnh vực Văn hóa, văn nghệ, Thể  đã tập trung chú trọng vào tuyên truyền bằng các hình thức như treo được 263 băng rôn, khẩu hiệu qua đường chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị theo chủ đề, đạt 104 % chỉ tiêu Nghị quyết. Đồng thời đã biên tập được 26 tin, bài, đạt 100% chỉ tiêu NQ; phát thanh được hơn 190 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại Trung tâm đạt 97% chỉ tiêu Nghị quyết. Tuyên truyền lưu động được 45lượt/20 đợt chiến dịch, đạt 95 % chỉ tiêu Nghị quyết.
Công tác văn hóa, văn nghệ đã được Chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn tập trung xây dựng phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu, quan tâm đầu tư đúng mức từ khâu xây dựng kịch bản, tuyển chọn hạt nhân đến tổ chức dàn dựng. Nhờ đó 5 năm qua đã tổ chức được 41 chương trình văn nghệ, hội diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện và của các ngành. Chất lượng các chương trình ngày càng được nâng lên, nổi bật như: Chương trình giao lưu văn nghệ Mừng Đảng-Mừng Xuân hàng năm; Hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng ngày thành lập huyện 19/4, Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp, Liên hoan tiếng hát Làng Sen...Tham gia các hội thi, hội diễn tại Tỉnh đều đạt được kết quả khá như Liên hoan tiếng hát Làng Sen, các Hội thi tìm hiểu tuyên truyền kiến thức pháp luật. Chương trình nghệ thuật phục vụ Đêm hội sắc xuân Miền Tây...Chất lượng các chương trình ngày càng được nâng lên. Phục vụ tốt các sự kiện chính trị của huyện các hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban ngành cấp huyện.
Hàng năm Trung tâm tổ chức và phối hợp tổ chức được 5-7 giải thể thao cấp huyện để chào mừng các ngày lễ lớn, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng phong trào TDTT quần chúng được chăm lo tổ chức khá thường xuyên ở cơ sở, chất lượng các hoạt động ngày càng được nâng lên, phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ đã thu hút nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi tham gia. Cùng với việc tổ chức các hoạt động tại huyện và cơ sở, Chi bộ cũng đã quan tâm  chỉ đạo công tác tuyển chọn vận động viên tham gia đầy đủ các giải do Tỉnh tổ chức theo kế hoạch của UBND huyện. Thành tích tham gia hàng năm tuy không ổn định nhưng một số môn thể thao đã và đang là môn thế mạnh của huyện Quỳ Hợp như Bóng đá, Bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co.... kết quả tham gia các giải tỉnh trong 5 năm qua đoàn Quỳ Hợp đạt 18 giải nhất, 39 giải nhì và 31 giải ba trong đó Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An đoàn Quỳ Hợp đạt 1 HCV, 5 HCB, 7HCĐ xếp thứ 19/23 đoàn tham gia.
Thực hiện kế hoạch của ngành, của huyện, Chi bộ đã bám sát nhiệm vụ để lãnh đạo chuyên môn tổ chức và phát triển phong trào TDTT sâu rộng trên địa bàn toàn huyện trong đó có việc phối hợp tổ chức Hội khỏe phù đồng huyện Quỳ Hợp lần thứ XVII, XVIII, XIX , hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng phong trào TDTT quần chúng được chăm lo tổ chức khá thường xuyên ở cơ sở, chất lượng các hoạt động ngày càng được nâng lên, phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ đã thu hút nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi tham gia, duy trì 3 lớp năng khiếu nghiệp dư cơ sở tại huyện, năm 2018, Năm 2019 được Sở văn hóa và thể thao tặng 3  giấy khen.
Tiếp tục quyết tâm thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng huyện văn hóa, Trung tâm đã tích cực tham mưu, chỉ đạo tập trung xây dựng các danh hiệu văn hoá và xây dựng các mô hình văn hoá mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, khơi đậy được tiềm năng sức mạnh văn hóa trong nhân dân, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.   Các mô hình về thực hiện nếp sống văn hóa được triển khai xây dựng và nhân rộng đã thực sự trở thành phong trào lớn có tác dụng và ý nghĩa quan trọng trong đời sống của nhân dân. Theo đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về xây dựng nếp sống văn hoá của Trung tâm đối với cơ sở cơ bản đạt được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nhiều nét đẹp văn hoá, hoạt động văn hoá được nhân dân tự giác, chủ động tham gia.
HOAT DONGTT

Trao quyết định cho Giám đốc, các Phó giám đốc tại lễ công bố
quyết định thành lập Trung tâm VHTT&TT huyện Quỳ Hợp
Hoạt động của Nhà truyền thống thực hiện khá tốt nhiệm vụ bảo quản, lưu giữ hiện vật văn hóa truyền thống, lịch sử của huyện, năm 2019 UBND huyện đã đầu tư 500 triệu đồng để trang bị hệ thống các thiết chế và tường trưng bày các hiện vật. Hiện tại Nhà truyền thốngđã được bàn giao đưa vào khai thác phục vụ du khách thăm quan.
Thư viện huyện hàng năm đều được đầu tư và bổ sung vốn sách từ 500 - 600 bản/năm, phục vụ hơn 150 bạn đọc có thẻ thường xuyên, đạt 100% chỉ tiêu NQ. Đồng thời tổ chức xây dựng mới được 9 tủ sách đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết.
Về lĩnh vực giáo dục, bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi ngoài giờ lên lớp, ngoài nhà trường. Công tác nghiên cứu, hướng dẫn, bồi dưỡng phương pháp công tác Đội được triển khai thực hiện khá tốt, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ do cấp trên tổ chức. Đồng thời, tổ chức tập huấn công tác Đội cho cán bộ đoàn, đội cơ sở. Trong nhiệm kỳ 2015-2020 đã phối hợp với Huyện đoàn tổ chức được 10 đợt tập huấn nghiệp vụ đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết.
 Duy trì tốt lịch học và luyện tập của đội tuyên truyền măng non để phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị và các chương trình của huyện khi được điều động trong các dịp Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, Tháng hành động vì trẻ em..., đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết.
Công tác giảng dạy các lớp năng khiếu đã có nhiều đổi mới về tuyển chọn, hợp đồng cộng tác viên nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và tạo nên sự đa dạng về phương pháp giảng dạy. Các lớp năng khiếu được mở tại một số xã vùng xa trung tâm đã tạo điều kiện tốt cho học sinh tham gia, được phụ huynh và chính quyền địa phương cơ sở đồng tình ủng hộ. Kết quả trong nhiệm kỳ qua đã mở được 82 lớp năng khiếu, đạt 91,1% chỉ tiêu Nghị quyết. Thu hút 1.600 học sinh tham gia, đạt 106,6% chỉ tiêu Nghị quyết.
THE THAO DEN CHONG0 1

Phong trào thể thao của Quỳ Hợp được phát triển rộng khắp
Cùng với các nhiệm vụ trên, phong trào văn hóa văn nghệ thể dục, thể thao trong cơ quan được thực hiện có nề nếp, Chi bộ giao cho BCH công đoàn nhân các ngày lễ kỷ niệm của ngành, của đoàn thể tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong cơ quan.
Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện tốt việc tuyên truyền, ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện nghiêm túc.
Công tác vệ sinh môi trường được chăm lo thực hiện tốt đảm bảo không gian xanh, sạch, đẹp. Hệ thống khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền, biển tên đơn vị được sửa chữa, làm mới tạo điểm nhấn về không gian văn hóa nơi làm việc.
Công tác xây dựng đảng, mặc dù có nhiều biến động do sáp nhập nhưng Chi bộ đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng trong cơ quan học tập, quán triệt đầy đủ các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng các cấp theo kế hoạch của Huyện uỷ. Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 100% đảng viên, cán bộ đều đăng ký nội dung làm theo tấm gương đạo đức của Người. Chi bộ coi đây là một trong những căn cứ để đánh giá xếp loại đảng viên hàng năm.
Nhờ thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên sau khi sát nhập cán bộ, đảng viên và quần chúng luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chi uỷ, xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, thống nhất giữa Chi uỷ với Chuyên môn và các tổ chức đoàn thể tạo được sức mạnh tổng hợp để xây dựng cơ quan ngày càng phát triển. Sức chiến đấu của đảng viên và Chi uỷ ngày càng được củng cố.
Chất lượng đảng viên từng bước được nâng lên. Đến nay Chi bộ có 19 đảng viên, trong đó có 9 đồng chí có trình độ Trung cấp lý luận chính trị, 10 đồng chí có trình độ sơ cấp. Đội ngũ cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, tổ đội chuyên môn có phẩm chất chính trị tốt, được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cơ bản đúng ngành. Việc quản lý và bố trí cán bộ từng bước được điều chuyển phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ và năng lực sở trường của từng người, vị trí việc làm đúng trình độ được đào tạo đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Hàng năm Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm 80%.  Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 20%   .
Chi bộ được xếp loại trong sạch vững mạnh hàng năm.
CHAU QUANG
 
CHAU QUANG2

Nhiều CLB dân ca Thái được duy trì
Với những kết quả đạt được nhiệm kỳ tới Trung tâm văn hóa thể thao &TT huyện phấn đấu với các nhiệm vụ chính đó là: Hàng năm sản xuất và phát sóng ít nhất 100 chương trình thời sự truyền hình 140-150 chương trình Phát thanh.Gửi cho Đài PT-TH tỉnh ít nhất 350-400 tin phát thanh, truyền hình. 150 bài, phóng sự, gương người tốt việc tốt. 40 trang phát thanh địa phương. 45 trang truyền hình. 4-5 chuyên đề truyền hình.Tham gia đầy đủ các cuộc thi, liên hoan PTTH do Đài tỉnh tổ chức.
Treo và thu băng rôn qua đường đạt 12 lượt/năm, tương đương 50 băng/năm, treo và thu lại cờ Đảng, cờ Tổ quốc đạt 2-3 lượt/năm; 10 lượt/năm cờ vui phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện; quản lý và khai thác tốt hệ thống áp phích tuyên truyền trên cột đèn đường qua Trung tâm huyện.
Quản lý và khai thác tốt các cụm pa nô cổ động chính trị ngoài trời tấm lớn và cổng chào điện tử, cổng chào sắt qua đường do Trung tâm được giao quản lý trên địa bàn huyện.
 Hàng năm tổ chức tốt các hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng cấp huyện đạt 2-3 cuộc/năm. Dàn dựng, biểu diễn 5-7 chương trình văn nghệ chào mừng;Duy trì Đội tuyên truyền măng non phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền của huyện đạt 2-3 cuộc /năm.
Tham gia 100% hội thi, hội diễn do tỉnh tổ chức phấn đấu tối thiểu 1 trong 10 huyện có thành tích tốt trong toàn tỉnh.
Chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mới 1-2 CLB văn hoá, văn nghệ/năm.
Hàng năm mở từ 10-15 lớp năng khiếu văn hóa, văn nghệ phục vụ nhu cầu hưởng thụ và học tập của tầng lớp nhân dân trên địa bàn
Thực hiện tốt việc bảo dưỡng, sửa chữa và quản lý các thiết bị, tổ chức đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí phù hợp với điều kiện thực tế thu hút thường xuyên thiếu nhi tới tham gia .
Hướng dẫn, đôn đốc các xã thực hiện bộ tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch của Ban chỉ đạo cấp huyện
THI DUA KHEN THUONG2

Hàng năm Trung tâm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được huyện, tỉnh khen thưởng
Xây dựng các mô hình  xóm, bản, khối văn hoá tiêu biểu; xã, xóm có thiết chế văn hóa tiêu biểu cấp huyện, tỉnh đạt 1-2 mô hình/năm.
Hướng dẫn, đôn đốc cơ sở thực hiện xây dựng và phát huy các danh hiệu văn hóa đảm bảo đạt chỉ tiêu, kế hoạch của Ban chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” cấp huyện.
Hướng dẫn cơ sở quản lý và khai thác tốt các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh phục vụ du khách đến tham quan và các hoạt động văn hóa tâm linh. Bổ sung 3-5 hiện vật/năm có giá trị cho Nhà truyền thống.
Đầu tư sách cho thư viện huyện mỗi năm từ 500-800 bản, phục vụ 100-150 bạn đọc có thẻ thường xuyên, tổ chức luân chuyển sách cho các thư viện cấp xã đạt 2-3 đợt/năm. Xây dựng mới 1 thư viện, 2 tủ sách/năm.
Tham gia 100% giải thể thao do tỉnh tổ chức. Hàng năm thành tích thể thao được xếp trong tốp từ thứ 10 đến thứ nhất toàn tỉnh và xếp trong tốp từ thứ 4 đến thứ nhất các huyện miền núi.
Tổ chức giải thể thao cấp huyện đạt 3-4 giải/năm, số môn tổ chức đạt được 5-6 môn, tỷ lệ người dân luyện tập thể thao thường xuyên cuối nhiệm kỳ đạt chỉ tiêu, kế hoạch của Ban chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” cấp huyện.
Duy trì 3 lớp năng khiếu thể thao cơ sở, 2 CLB võ thuật; Thành lập mới các CLB thể thao đạt 1-2 CLB/năm
 
Với mục tiêu phấn đấu cụ thể trong nhiệm kỳ tới phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, quan tâm chăm lo giáo dục bồi dưỡng chính trị t­ư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ viên chức và người lao động để từ đó  đổi mới và nâng cao chất lượng trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự trở thành đơn vị nòng cốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là cầu nối cho ý đảng lòng dân trên địa bàn huyện nhà.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay6,309
  • Tháng hiện tại127,254
  • Tổng lượt truy cập23,615,536
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây