Triển vọng vườn nho của chàng kỹ sư trẻ ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Thứ hai - 01/08/2022 10:47
Nhắc đến cây nho, nhiều người hay hình dung về vùng đất Ninh Thuận khô cằn, đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở ngay vùng đất khối 1 của Thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã cho cây nho bén rễ thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế và trở thành điểm “check-in” thú vị khi du khách đến với vườn nho nơi đây.
Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp chàng kỹ sư trẻ, sinh năm 1991 ở Thành phố Vinh đã được điều động về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Quỳ Hợp công tác. Quá trình công tác ở huyện miền núi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn và chưa có những loại giống cây mới lạ đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Đại ấp ủ ý tưởng làm nhà lưới để trồng các loại cây có gí trị kinh tế cao như hoa ly, dưa lưới và cây nho để khảo nghiệm.
MO HINH NHO1

Vườn nho thẳng tắp, sạch sẽ của gia đình anh Đại ở khối 1, Thị trấn Quỳ Hợp
Sau 5 năm công tác ở huyện miền núi Quỳ Hợp với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, người thân và hỗ trợ từ đề án của tỉnh xây dựng nhà màng ý tưởng của anh Đại dần trở thành hiện thực.
Đầu năm 2020, anh Đại được đề án của tỉnh thông qua Phòng NN&PTNT anh được hỗ trợ 150 triệu đồng, cùng với huy động nguồn vốn từ gia đình, bạn bè với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng anh đã đầu tư nhà lưới với diện tích hơn 3000m2. Năm đầu tiên anh Đại đầu tư trồng dưa lưới và hoa ly, đây cũng là những loại cây trồng khó tính mang tính mùa vụ. Cuối năm đó sau khi trừ cho phí cũng cho anh Thu nhập trên 100 triệu đồng.
MO HINH NHO2

Vườn nho của gia đình anh Đại cho lứa quả đầu tiên
Với khởi đầu như vậy anh Đại nghĩ mình vừa làm việc nhà nước, “Chân trong-chân ngoài” phải tìm cây trồng có chiến lược dài hơi hơn và có giá trị kinh tế cao hơn nên anh đã lên mạng tìm hiểu, khảo sát thị trường và tìm cây trồng phù hợp. Nghĩ là làm sau khi tìm hiểu kỹ anh Đại đã mạnh dạn mua 400 gốc nho Hạ Đen, 80 gốc nho Mẫu Đơn về trồng. Bước đầu đã đem lại kết quả khả quan.  Anh Hoàng Văn Đại chia sẻ:“Bản thân tôi là một kỹ sư nông nghiệp, khi về công tác về địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, tôi nhận thấy cơ cấu cây trồng đang còn cục bộ, tôi cũng muốn định hướng cây trồng cho nó nhiều hơn và phát triển hơn. Được sự hỗ trợ của huyện đoàn Ngân hàng chính sách một số vồn tôi đầu tư hơn 3.000m2 trồng hoa ly, dưa lưới, nho. Qua một số vụ tôi trồng dưa lưới, hoa ly tôi thấy đây cũng là cây trồng phù hợp và mô hình có khả năng phát triển thêm. Trong quá trình  xây dựng mô hình, tôi có ý tưởng bảo tồn nguồn giống để trong thời gian tới nhân rộng cung cấp giống cho bà con nông dân với giá thấp nhất có thể để mang lại hiệu quả cho người dân, nhất là các loại giống cây ăn quả. Quá trình làm nho là dòng cây khó tính, ưa ẩm nhưng sợ bị úng, ban đầu trồng thì chăm cho nó phát triển gặp một số khó khăn do thời tiết, nhưng khi xây dựng mô hình có tính đến tác động do môi trường thì tạo các phương án xử lý và độ ẩm ở huyện mình thì nó phát triển rất khỏe và kết quả rất khả quan”.
MO HINH NHO4

Anh Đại chăm sóc vườn nho tại khối 1, Thị trấn Quỳ Hợp
Nho Hạ Đen và Mẫu Đơn là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta, cho hiệu quả kinh tế cao. Giống nho Hạ Đen đượcTrường Đại học Nông Lâm Bắc Giang lai tạo có nguồn gốc từ Đài Loan.Giống nho này trồng sau 10 đến 12 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả. Nho là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả nho chín chứa nhiều đường glucose, fructose và các loại chất cần thiết khác như magie, canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, A, C… rất cần thiết cho sức khỏe con người. Hiện nay, vườn nho của gia đình anh Đại đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, bình quân mỗi gốc nho cho thu hoạch 5 đến 7kg, giá giao động 150.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều khách hàng đến mua nho được tham quan trải nghiệm vườn nho của gia đình anh Đại đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được vườn nho sạch sẽ thẳng tăm tắp và những chùm nho chín đỏ trên cây ở ngay địa bàn trung tâm Thị trấn Quỳ Hợp.
Trong quá trình xây dựng mô hình, không chỉ mô hình của anh Đại và các mô hình thanh niên khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Quỳ Hợp luôn nhận được sự đồng hành của Đoàn thanh niên các cấp. Từ đó tạo động lực cho các mô hình thanh niên sáng tạo ở huyện miền núi Quỳ Hợp khởi nghiệp thành công.
MO HINH NHO3

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, Huyện đoàn Quỳ Hợp kiểm tra vườn nho của gia đình anh Đại 
Trao đổi với chúng tôi chị Bùi Thị Hồng, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian qua BTV huyện đoàn Quỳ Hợp rất quan tâm chăm lo đến phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn Quỳ Hợp. Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 1 CLB thanh niên phát triển kinh tế với hơn 20 thành viên là các mô hình phát triển kinh trên địa bàn toàn huyện. Có rất nhiều mô hình thanh niên có thu nhập cao như mô hình anh Ba làm đá mỹ nghệ ở xã Châu Quang, mô hình trồng nấm, nuôi dế, nuôi bò ở Châu Cường, Liên Hợp, Châu Quang và một số mô hình trồng rừng hiệu quả của thanh niên các xã vùng 135. Đặc biệt là mô hình  của đồng chí Đại trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp là mô hình trồng Nho. Đây là một mô hình rất là mới, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn vốn đầu tư ban đầu cũng rất là lớn, trong đó có 100 triệu hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của tỉnh đoàn Nghệ An”.
Những năm gần đây, huyện miền núi Quỳ Hợp đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả để phát triển mô hình nông nghiệp có giá trị cao, mở ra hướng làm giàu cho người dân. Đặc biệt là hội viên của các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn như đoàn thanh niên, phụ nữ, nông dân và hội cựu chiến binh. Nguồn vốn vay tăng trưởng dần hàng năm, đến nay tổng dư nợ từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Quỳ Hợp đạt hơn 590 tỷ đồng cho hơn 12.000 khách hàng vay vốn, phát triển kinh tế.
MO HINH NHO

Vườn nho là điểm “check-in” thú vị khi du khách đến thăm.
Chia sẻ với chúng tôi chị Đặng Thị Hà, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian vừa qua nguồn vốn giải quyết việc làm của đoàn thanh niên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là 3 tỷ đồng và đoàn thanh niên quản lý rất tốt nguồn vốn này. Ưu tiên cho các mô hình, dự án của thanh niên lập thân, lập nghiệp, các mô hình này đang phát huy rất hiệu quả. Trong thời gian tới ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp sẽ thực hiện theo nghị quyết 11 của Thủ tướng chính phủ về cho vay các chương trình phục hồi kinh tế, nguồn vốn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid, các chương trình khắc phục kinh tế trong 2 năm ảnh hưởng vừa rồi và nguồn vốn này sắp tăng trưởng nhiều và Ngân hàng CSXH huyện Quỳ hợp sẽ tận dụng nguồn vốn này khi đưa về sẽ ưu tiên tăng trưởng cho đoàn thanh niên phát triển kinh tế”.
Hy vọng, với mô hình trồng nho có nhiều triển vọng của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại ở Thị trấn Quỳ Hợp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới và còn là hướng mở, là mô hình đặc biệt, tạo sự mới lạ thích thú cho người mua nho và là điểm đến tham quan, chụp ảnh, quay phim, tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc nho… từ đó giúp tăng thu nhập cho người sản xuất và mở ra một hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay1,151
  • Tháng hiện tại66,823
  • Tổng lượt truy cập32,605,826
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây