Triển vọng từ mô hình trồng sả xen canh của phụ nữ Nghĩa Xuân

Thứ ba - 09/10/2018 16:20
Những năm gần đây, xác định được lợi ích của cây sả, hội viên phụ nữ xã Nghĩa Xuân đã tích cực tận dụng diện tích đất vườn, đồi để trồng sả xen canh mang lại thu nhập cao. Điều đáng nói hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân của huyện miền núi Quỳ Hợp mượn đất của các hội viên để trồng gần 3 ha sả gây quỹ tình thương nhằm hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sả là loại gia vị phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất cằn, dễ sống và có thể phát triển trong tán vườn. Vì vậy, người dân đã tận dụng tối đa diện tích đất trồng các loại cây khác như cam, keo hay cao su để trồng sả. Được tham gia thực hiện mô hình trồng gần 3ha sả để gây quỹ tình thương của phụ nữ xã Nghĩa Xuân rất nhiều chị em phấn khởi hưởng ứng.

TRONG SA 1
Chị em phụ nữ Nghĩa Xuân trồng 3 ha sả xen dưới tán cây ca su 3 năm tuổi

Chị Nguyễn Thị Huệ, xóm Khe Đổ, xã Nghĩa Xuân tâm sự“Sau khi tham gia trồng sả hôm nay từ sáng đến giờ thấy toàn thể chị em phấn khởi. Trong buổi lao động hôm nay thì chị em ai cũng nhiệt tình và cũng sẵn sàng để mong muốn là toàn xã đạt kết quả cao, có đồng tiền có ích để hỗ trợ cho những hội viên nghèo”.

Trước đây, nhiều chị em phụ nữ ở Nghĩa Xuân chỉ trồng sả theo hình thức trồng nhỏ lẻ một hai khóm để lấy củ làm gia vị thì nay củ sả được trồng với diện tích lớn để cung cấp ra thị trường với khối lượng lớn. Biết đây là mô hình thâm canh theo hình thức tận dụng đất khá hiệu quả nên nhiều hộ dân đã tích cực áp dụng và mang lại nguồn thu đáng kể trong sản xuất nông nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Nhàn, chi hội trưởng phụ nữ xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân cho biết“Ngoài gia đình ra, chi hội chị em cũng làm mô hình trồng sả. Trồng sả thấy chi rất hiệu quả. Bởi nhà dì trồng sen trong cam 1 ha trừ chi phí hết cũng được gần 20 triệu, còn một số chị em nữa cũng trồng sen các cây khác nữa như cao su thấy hiệu quả rất cao, 1 sào cứ 2-3 triệu, dì thấy là chị em trong chi hội làm có hiệu quả nên dì cũng có tham mưu cho hội phụ nữ xã nên làm mô hình để giúp cho chị em phụ nữ nghèo, những chị em khó khăn có hoàn cảnh đặc biệt để giúp cho những chị em đó vượt qua trong lúc khó khăn hoạn nạn”.

TRONG SA 2
Hiện sả bán ra thị trường 1 kg với giá từ 13-15 ngàn đồng

Trong những năm gần đây, sả được thị trường quanh huyện và vùng xuôi ưa chuộng, có nhu cầu lớn hằng ngày nên nhiều hội viên phụ nữ ở Nghĩa Xuân đẩy mạnh việc trồng và thâm canh sả ở mọi diện tích đất có thể tận dụng. Điều quan trọng là khi canh tác sả, người ta không phải tốn diện tích đất vườn hay đầu tư quá nhiều phân bón mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn nhiều so với nhiều loại cây rau, cây gia vị khác. Hiện tại, với giá từ 13-15 ngàn đồng/kg, mỗi ngày, hàng trăm kg củ sả được bán ra thị trường. Theo tính toán sau 8 tháng trồng 3 ha sả sẽ cho thu hoạch và trừ chi phí thì quỹ tình thương của hội sẽ có khoảng 60 triệu đồng. Vì thế, diện tích sả theo mô hình trồng tận dụng đất được người dân tích cực đẩy mạnh.

TRONG SA 3
Toàn xã Nghĩa Xuân trồng khoảng 20 ha sả xen canh

Chị Lê Thị Mai Chung, ủy viên BTV hội LHPN xã Nghĩa Xuân cho biết“Hiện tại mô hình trồng sả sen canh đang thu hút rất nhiều chị em hội viên, mục đích của các mô hình này là chị em hội LHPN xã Nghĩa Xuân gây quỹ để ủng hộ một số chị em thoát nghèo bền vững và giúp cho chị em về cây trồng, con giống để mỗi năm hội LHPN xã Nghĩa Xuân cố gắng thoát từ 1-2 hội viên nghèo trong toàn xã, giúp cải thiện đòi sống kinh tế chị em toàn xã ngày càng đi lên.”

Trong tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc trồng sả xen canh giúp cho các hội viên phụ nữ ở Nghĩa Xuân sẽ ổn định thu nhập trải đều trong năm, không sợ thất thu vì trồng một loại cây, từ đó góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân nơi đây.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây