Tổng kết mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam

Thứ năm - 25/10/2018 15:21
Ngày 23/10, Trung tâm bảo vệ thực vật vùng khu 4 phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam tại xóm Minh Hồ, Minh Hợp.
CAM 1
Toàn cảnh hội nghị tổng kết mô hình

Mục tiêu của chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây cam là nhằm xác định nguyên nhân gây thối rễ, vàng lá, rụng quả, cam ngơ thông qua các đợt phân tích mẫu đất để xác định dịch hại chính gây hại bộ rễ cam và tìm hiểu các yếu tố dinh dưỡng trong đất từ đó tạo cho vườn cam sinh trưởng khỏe bằng các biện pháp kỹ thuật giúp tăng năng suất cây trồng, giữ cân bằng, bảo vệ các loại thiên địch có lợi trên vườn cam nhằm khống chế tiêu diệt các loại sâu hại mà không cần dùng đến các loại thuốc trừ sâu nhưng vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.

Mô hình được thực hiện xóm Minh Hồ, Minh Hợp sau khi kết thúc vụ cam năm 2017, với 30 hộ tham gia, quy mô 200 gốc cam ở thời kỳ kinh doanh có hiện tượng thối rễ, vàng lá rụng quả.

Trong thời gian triển khai thực hiện mô hình, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng cam, hưỡng dẫn về sinh lý cây cam và phòng trừ  sâu bệnh qua các giai đoạn của cây cam và cách sử dụng thuốc trừ sâu tại vườn mô hình. Kết quả, vườn cam sản xuất theo mô hình quản lý dịch bệnh quy trình tổng hợp trên cây cam sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao hơn so với vườn cam đối chứng, năng suất dự kiến đạt 15 tấn/ha, lãi so với đầu tư là 102 triệu đồng, tăng 5 tấn/ha và  giảm chi phí sản xuất khoảng 28,5 triệu đồng/1ha so với phương pháp chăm sóc cam truyền thống, đặc biết những cây cam mô hình thì bộ lá xanh tốt, quả nhiều, ít rụng, tỷ lệ phục hồi rụng quả đạt đến 70%.

CAM 2
Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam tại xóm Minh Hồ, Minh Hợp đem lại hiệu quả cho các hộ dân trồng cam

Qua mô hình này cũng giúp người nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất, quản lý dịch hại tổng hợp để nhằm phát triển vùng cam theo hướng an toàn, bền vữngmang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay9,943
  • Tháng hiện tại495,138
  • Tổng lượt truy cập19,448,822
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây