Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp nỗ lực nâng cao chất lượng giải quyết các loại án

Thứ bảy - 08/08/2020 14:59
Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, trong đó 2 năm 2015 và 2017 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen, năm 2018 vinh dự được nhận Cờ thi đua của chủ tịch UBND tỉnh. Đó là những thành tích nổi bật mà tòa án nhân dân huyện miền núi Quỳ Hợp đã đạt được, xứng đáng lá cơ đầu của ngành toà án tỉnh. Có được kết quả này là nhờ thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã có nhiều đổi mới nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan sai hay bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Với quan niệm, một tập thể vững mạnh, không thể thiếu được những cá nhân giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, công tâm và bản lĩnh, nên Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đặc biệt quan tâm việc bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức. Vì thế, để thực hiện tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị đã cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ, năng lực công tác; tạo điều kiện cho các thẩm phán, thư ký trao đổi kinh nghiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
TOA AN NHAN DAN 1

Tòa án huyện đưa các vụ án về ma túy xét xử lưu động tại xã Châu Quang
Ông Hà Văn Đông - Chánh án toà án nhân dân huyện Quỳ Hợp chia sẻ“Trong quá trình công tác thì bản thân tôi được sự quan tâm của anh em đồng nghiệp trong cơ quan đã tạo điều kiện cho tôi được tham gia nhiều lớp học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Cụ thể bản thân tôi được tạo điều kiện tham gia học lớp đào tạo về thẩm phán nay đã được bổ nhiệm làm thẩm phán sơ cấp. Trong quá trình công tác bản thân luôn cố gắng trau dồi, học hỏi kinh nghiện, cũng như là tham khảo kinh nghiệm với các đồng nghiệp và những thế hệ đi trước, những người có kinh nghiệm. Mặc dù là những người xa quê nhưng mà rất được sự quan tâm giúp đỡ của mọi người nên hết sức yên tâm công tác”.
Bên cạnh việc quan tâm cải cách thủ tục hành chính, công tác giải quyết, xét xử các vụ án của TAND huyện Quỳ Hợp cũng có những đổi mới tích cực, bảo đảm việc thụ lý, giải quyết và thực hiện các thủ tục tư pháp được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Quá trình giải quyết vụ án, các trình tự, thủ tục tố tụng được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công khai và sự nghiêm minh, bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được đảng bộ, chính quyền và nhân dân ghi nhận.
 “Hằng năm tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp có mở các phiên tòa lưu động xét xử các vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy cũng giúp được nhân dân chúng tôi hiểu rõ tác hại của ma túy đối với đời sống nhân dân và hiểu rõ pháp luật nhà nước” Bà Trần Thị Hiền - Xóm Quang Thịnh, xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho hay.
TOA AN NHAN DAN 3

Họp liên ngành Tòa án-viện kiểm sát-công an huyện
Với việc thực hiện các giải pháp thiết thực, chất lượng xét xử, giải quyết các loại án của Tòa án nhân dân Quỳ Hợp ngày càng được nâng lên, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; phán quyết của Tòa án cơ bản đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng, tỉ lệ án hủy thấp hơn quy định; tỉ lệ án hòa giải thành đạt cao, góp phần giữ gìn mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Ghi nhận cho những cố gắng đó, nhiều năm liên tục từ 2015-2019 Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2015 và 2017 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen và năm 2018 tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt năm 2020, tòa án nhân huyện Quỳ Hợp đang đề nghị Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen giai đoạn 2015-2020.
Ông Đào Văn Đạt- Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp cho biết Trong mấy năm trở lại đây những vụ án về hình sự, dân sự ngày càng tăng nên cấp ủy chúng tôi đã tham mưu và phối hợp với các cơ quan chức năng tốt như VKS, công an cũng như các cơ quan chức năng của UBND huyện để đưa ra những phương pháp, phương án giải quyết. Án hình sự Tòa đã phối hợp chặt chẽ với VKS, công an để có những vụ án phức tạp có 3 ngành, có kế hoạch đưa ra các phương án để giải quyết. Đối với lĩnh vực đất đai Tòa cũng đã tham mưu và có ý kiến với ủy ban huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các cơ quan chức năng để giải quyết. Công tác cai nghiện tòa cũng đã phói hợp tốt với cơ sở nhất là trong tham mưu và lập hồ sơ. Trong thời gian vừa qua, Tòa đã cùng phòng lao động, kết hợp với một số cơ quan chức năng nữa đưa nhiều đối tượng đi cai nghiện và có những tuyên truyền đi họp xét lưu động, được nhân dân đồng tình ủng hộ”.
TOA AN NHAN DAN 2

Họp xét đưa đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm cai nghiện số 1 Nghệ An
Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp tiếp tục tập trung đổi mới tác phong, lề lối làm việc, sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp khoa học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Và với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể đơn vị, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp sẽ tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.


 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay11,148
  • Tháng hiện tại33,403
  • Tổng lượt truy cập25,195,287
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây