Thương binh, CCB Vi Xuân Điển làm giàu trên vùng đất khó.

Thứ năm - 21/07/2022 05:52
Trong những năm qua, Thương binh-CCB Vi Xuân Điển, ở xóm Trung Thành, xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp đã luôn phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội “Cụ Hồ” cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất vươn lên trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi không chỉ của xã Châu Thành mà của cả huyện Quỳ Hợp.
  Tháng 9/1972, ông Vi Xuân Điển đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi huấn luyện tại Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳ Hợp ông được điều động tham gia quân tình nguyện bên nước bạn Lào. Sau 5 năm tham gia quân tình nguyện Lào, tại trận đánh ác liệt cao điểm Pù Luông 1976 ông bị thương và trở thành thương binh 4/4. Năm 1978 ông được phục viên trở về quê hương xã vùng cao Châu Thành rồi lập gia đình với bà Vi Thị Xanh người cùng xã.
DEN ON DAP NGHIA1

Lãnh đạo Phòng LĐTBXH huyện, xã Châu Thành thăm hỏi động viên gia đình ông Vi Xuân Điển
Sau khi phục viên trở về quê hương cuộc sống rất khó khăn vất vả, đất đai thì rộng, nhưng vốn liếng ít, bản thân lại là thương binh, sức khỏe yếu; Nhưng với ý chí và nghị lực của người thương binh “Tàn nhưng không phế” ông đã quyết tâm vươn lên để thoát khỏi đói nghèo. Năm 2010 ông đã có bước đột phá trong việc chuyển đổi cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên vùng đất khó.
Sau khi quy hoạch lại đất đai, tìm hiểu tài liệu, tham quan học hỏi các mô hình gia đình ông Điện đã dốc hết vốn liếng với số tiền hàng trăm triệu đồng để trồng 4ha keo lai. Sau chu kỳ thu hoạch 4 ha keo đầu tiên đã giúp gia đình ông có thêm vốn liếng quy hoạch lại vườn ao chuồng, phù hợp với sức khỏe và tạo công ăn việc làm cho con cái trong gia đình. Hiện tại 4ha keo lai của gia đình ông đã bước sang chu kỳ sản xuất thứ 3 keo và đã được 3 năm tuổi.
Hiện tại gia đình ông Điển có 3 ao cá liền kề với diện tích mặt nước hơn 1.000m2. Mỗi ao ông đầu tư nuôi một số loại cá phù hợp như trắm, trôi, chép, mè…để cá nhanh lớn, hạn chế dịch bệnh và điều tiết nguồn nước ra vào cho ao cá phù hợp hơn. Để chủ động có nguồn thức ăn cho cá, ngoài cám, gia đình ông Điển còn trồng rất nhiều giống chuối siêu lá, món ăn giúp cá nhanh lớn và đảm bảo hàng ngày chỉ cần 15 đến 20 phút là cá có nguồn thức ăn xanh.
Trong vài năm lại nay cau quả rất dễ tiêu thụ trên thị trường, hiện tại trong vườn nhà ông Điển có vài chục gốc cau lâu năm, mỗi năm bán được hơn 10 triệu đồng cho tư thương vào tận nhà để thu mua. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cau quả rất dễ ông Điển đã tự ươm được hơn 400 cây cau trồng thành hàng, nay cau đã được hơn 2 năm tuổi hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình ông trong những năm tới.
DEN ON DAP NGHIA2
 
DEN ON DAP NGHIA5
 
DEN ON DAP NGHIA6

Mô hình tổng hợp VACR của gia đình ông Điển
Cùng với đó hiện tại trong vườn của gia đình ông Điển trồng rất nhiều loại cây ăn quả như mít, ổi, thanh long… chè xanh….
Để chủ động nguồn lương thực cho gia đình cũng như phục vụ chăn nuôi gia đình ông Điển còn làm 8 sào ruộng nước, mỗi năm 2 vụ lúa với nguồn thu 3 đến 4 tấn thóc.
Ngoài trồng rừng, đào ao thả cá, gia đình ông Điển còn đầu tư chăn nuôi bò, gà vịt, để cải thiện các bữa ăn hàng ngày.
 Ông Điển chia sẻ:“Năm 1972 chiến dịch chiến tranh ác liệt nhất thời kỳ đó. Tôi tham gia chiến đấu nhiều trận đánh ác liệt và bị thương trở thành thương binh 4/4. Về  thương binh tôi sức khỏe yếu, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng thực hiện lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” phấn đấu để làm ăn. Thì nhờ đảng, cấp trên xã nhà giúp đỡ, tôi có đất rừng, đất ruộng, tôi cố gắng làm vừa phát triển rừng, vừa chăn nuôi VACR.  Tôi phấn đấu làm thế nào để cho con cháu, các đồng chí CCB học tạp noi gương theo”.
Từ sản xuất, chăn nuôi đã tạo công ăn việc làm cho các thành viên của gia đình ông Điển và ông cũng có điều kiện để ủng hộ các phong trào của xóm bản và của Hội CCB xã Châu Thành phát triển, đồng thời giúp đỡ được nhiều gia đình hội viên về cây con giống để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hiện tại gia đình ông là một trong những hộ khá giả nhất trong tổng số 23 đối tượng người có công trên địa bàn xã vùng cao Châu Thành.
DEN ON DAP NGHIA7

Một số giấy khen các hoạt động của ông Vi Xuân Điển
Ông Lô Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành cho biết:“Châu Thành là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Hợp, cách trung tâm huyện gần 30km. Trong thời gian vừa qua, đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đối tượng chính sách trên địa bàn trong phát triển kinh tế,  tạo điều kiện cho vay vốn, thăm hỏi tặng quà lễ tết. Từ chăm lo vật chất đến tinh thần cho nên 23 đối tượng có người công với cách mạng trên địa bàn đều có cuộc sống tương đối bằng và cao hơn mức trung bình của người dân trong xã. Đặc biệt là hộ gi đình ông Vi Văn Điển, điển hình về mọi mặt”.
 Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Thương binh-CCB Vi Xuân Điển trở thành một tấm gương điển hình tiêu biểu trong mọi phong trào của Hội CCB xã vùng cao Châu Thành, ông đã nhiều lần được tôn vinh người có công tiêu biểu và được công nhận là hộ sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và nhiều lần vinh dự được đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu các cấp tổ chức.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,612
  • Tổng lượt truy cập32,707,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây