Thực trạng các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp trước mùa mưa bão ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 14/09/2021 21:31
Cùng với hệ thống giao thông chính, mạng lưới giao thông nông thôn trong huyện đã giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện thông suốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực nông thôn ở Quỳ Hợp. Tuy vậy, hiện nay nhiều tuyến đường tỉnh lộ, đường GTNT đã xuống cấp nghiêm trọng, có những con đường khi mưa xuống lại trở thành nỗi “ám ảnh” của người dân, đặc biệt khi mùa mưa bão đã đến
Đã nhiều năm nay tuyến đường tỉnh lộ 532 có tổng chiều dài 28km đi qua các xã Châu Lộc, Châu Tiến, Châu Hồng, tuy cũng được đầu tư nâng cấp sửa chữa hàng năm, nhưng đây là tuyến đường huyết mạch có nhiều phương tiện giao thông trọng tải lớn đi qua đã làm con đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn đường là nỗi ám ánh của người dân phải sống trong cảnh “nắng bụi, mưa lầy”. Nhiều đoạn đường vỡ từng mảng, mặt đường trồi lên, sụt xuống tạo thành ổ trâu, ổ gà, hố sâu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như thầy cô giáo và các em học sinh đến trường.
XE PHA DUONG QUY HOP1

Nhiều đoạn đường trên tỉnh lộ 532 "nắng bụi mưa lầy"
gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông
Ông Lô Văn Nhạc, bản Khục xã Châu Lộc, Quỳ Hợp là người dân thường xuyên phải đi qua trên tuyến đường này bức xúc cho hay:“Đường tỉnh lộ 532 chạy qua Bản Khục này gần 2km, trong quá trình do xe trọng tải lớn họ tham gia giao thông thì đã làm đường xuống cấp rất nghiêm trọng. Về mùa khô thì rất bụi bặm, về mùa mưa thì lầy lội. Đặc biệt làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của bà con nhân dân, trong năm học mới này rất vất vả cho thầy cô và các cháu học sinh”.
 Cùng với đường hư hỏng xuống cấp, Quỳ Hợp là huyện miền núi vào mùa mưa lũ thường bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là các cầu tràn do cống thoát nước nhỏ nên lũ thường dâng cao đột ngột, chảy xiết nên sau mỗi trận lụt nhiều tràn bị lũ cuốn trôi, hư hỏng. Cầu tràn Bản Ính, xã Châu Lộc đã bị lũ cuốn trôi mặt tràn từ 2 năm nay, nhưng do không có kinh phí sửa chữa nhưng đây là tuyến đường có nhiều doanh nghiệp vận tải đá đi qua họ đã chắp vá tạm thời bằng tấm sắt dày để nhân dân và xe ô tô lưu thông qua được tuyến đường này. Rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND huyện người dân có ý kiến cần đầu tư nâng cấp tuyến đường này, cũng như có các biện pháp hạn chế tình trạng xe trọng tải lớn lưu thông tác nhân trực tiếp làm các tuyến đường nhanh bị hư hỏng, xuống cấp. Thế nhưng việc đầu tư nâng cấp tuyến đường đã được các cơ quan chức năng biết, tiếp thu giải trình và ghi nhận lên các cấp các ngành nhưng việc đầu tư sửa chữa công trình rất nhỏ giọt.
XE PHA DUONG QUY HOP2

Cầu tràn bản Ính xã Châu Lộc bị nước cuốn trôi mặt tràn
được doanh nghiệp ghép bằng tấm sắt tạm
Ông Hồ Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Châu Lộc, Quỳ Hợp cho biết:“Xã Châu Lộc là xã vùng sâu, vùng xa, vùng 135 của huyện Quỳ Hợp, riêng mạng lưới giao thông hiện tại rất chi là khó khăn. Được sự quan tâm của đảng nhà nước từ năm 2010-2014 có 10km đường tỉnh lộ 532 do tỉnh quản lý đi qua địa bàn xã Châu Lộc đã được đầu tư làm đường nhựa và giờ thì đã xuống cấp rất  là trầm trọng ảnh hưởng đi lại của bà con nhân dân. Có 3,5km đường liên xã từ Châu Lộc đi ra Tam Hợp mới có một nửa được bê tông hóa còn lại 50% đường lầy lội mùa mưa và tràn bị hư hỏng nhưng chưa có kinh phí để làm. Hệ thống đường giao thông thôn xóm cũng mới bê tông hóa được khoảng 50%. Đặc biệt mùa mưa bão đã tới gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại của bà con nhân dân xã Châu Lộc nói riêng và người dân ở Quỳ Hợp đi lại nói chung”
Hiện tại huyện Quỳ Hợp có tổng số gần 132km đường Quốc lộ 48, 48C, 48D, 48E và 176 km đường tỉnh lộ 532, 531B, 531C chạy qua do Bộ GTVT, Sở GTVT quản lý. Ngoài ra huyện Quỳ Hợp quản lý 14 tuyến đường với tổng chiều dài 176km và 716 km do xã quản lý.
Hàng năm toàn huyện chỉ được trích nguồn kinh phí rất ít gần 300 triệu đồng để sửa chữa nhỏ và huy động sức dân bằng nạo vết mương hai bên đường, phát quang cây cối che khuất tầm nhìn nên các công trình sau mỗi đợt mưa lụt cũng như các công trình do huyện quản lý bị xuống cấp không có kinh phí để đầu tư sửa chữa. Hiện tại toàn huyện mới có 338km đường giao thông được cứng hóa, đạt tỷ lệ rất thấp 38%.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hợp, Phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:“Các tuyến đường huyện, đường xã ở Quỳ Hợp có tổng chiều dài là 892km. Đối với đường huyện quản lý, hàng năm huyện cũng có bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa theo dự toán gần 300 triệu/năm. Còn đối với các tuyến đường xã chủ yếu phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, chủ yếu huy động sức dân, còn vốn xã từ nguồn sự nghiệp kinh tế mua xi măng cho xóm trám vá các đoạn đường đã có dấu hiệu hư hỏng. Nguồn kinh phí rất khó khăn, hạn hẹp. Trước mùa mưa lũ huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra, đánh giá lại các tuyến đường, cầu cống để có hướng xử lý khắc phục một số điểm trọng yếu”.
XE PHA DUONG QUY HOP

 
XE PHA DUONG QUY HOP3
 
Các xe trọng tải lớn là tác nhân trực tiếp làm nhiều tuyến đường bị hư hỏng xuống cấp ở Quỳ Hợp
Ngoài lý do thiếu vốn, thì còn do việc lập quy hoạch, quản lý điều hành, bảo trì đường tại các địa phương còn yếu. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo trì các tuyến đường GTNT, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch phát triển GTNT gắn với xây dựng nông thôn mới; ban hành chính sách xã hội hóa phù hợp nhằm thu hút nguồn lực xây dựng GTNT của các tổ chức, cá nhân, các thành phần kinh tế; duy trì các biện pháp bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế hoạt động của phương tiện vận tải quá khổ, quá tải trên địa bàn. Có như vậy thì tình trạng đường giao thông xuống cấp ở Quỳ Hợp mới được cải thiện.
Hiện tại, mùa mưa bão đã đến, nhiều công trình giao thông ở Quỳ Hợp bị hư hỏng xuống cấp, nhiều tuyến đường liên xã xóm chưa được bê tông hóa còn lầy lội vào mùa mưa do nguồn lực còn hạn hẹp. Trước thực trạng đó các địa phương ở Quỳ Hợp cũng đang đề nghị cấp trên xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn, dài hạn và đang xem xét kỹ tuyến nào xuống cấp nặng thì ưu tiên sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,637
  • Tổng lượt truy cập32,524,036
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây