Thị trấn Quỳ Hợp tọa đàm kỷ niệm 35 năm thành lập

Chủ nhật - 11/11/2018 17:32
Chiều ngày 9/11, Thị trấn Quỳ Hợp đã long trong tổ chức tọa đàm kỷ niệm 35 năm thành lập thị trấn Quỳ Hợp 9/11/1983-9/11/2018.Về dự lễ tọa đàm kỷ niệm có đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn.

 

Các tiết mục văn nghệ doa đan dân ca Nghệ An biểu diễn
 
THANH LAP THI TRAN1
 
THANH LAP THI TRAN2
 
THANH LAP THI TRAN3
 
THANH LAP THI TRAN4


Các tiết mục văn nghệ chào mừng do Đoàn dân ca Nghệ An biểu diễn

Ngày 09 tháng 11 năm 1983, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có quyết định số 128/QĐ-HĐBT về việc chia tách một phần lãnh thổ và dân cư của xã Châu Quang để thành lập Thị trấn Quỳ Hợp với diện tích tự nhiên 734,36ha . Đây là một sự kiện chính trị đặc biệt đối với nhân dân huyện Quỳ Hợp nói chung và là bước ngoặc lịch sử đối với Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quỳ Hợp nói riêng: Từ lúc mới  thành lập thị trấn có 1.326 hộ và 5.817 nhân khẩu được chia thành 6 xóm, Đảng bộ có 91 đảng viên, sinh hoạt ở 7 chi bộ, hệ thống chính trị  hoạt động lâm thời đội ngũ cán bộ còn thiếu chủ yếu là cán bộ huyện tăng cường. Đời sống nhân dân lúc này còn  gặp  nhiều khó khăn.

Đồng chí Trần Nhật Minh, Bí thư đảng bộ Thị trấn phát biểu tại lễ kỷ niệm


Đồng chí Trần Nhật Minh, Bí thư đảng bộ Thị trấn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tổng thu nhập nội thị còn thấp, nguồn ngân sách và cơ sở hạ còn thiếu thốn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế, từ những khó khăn  và thách thức ấy .Đảng bộ và nhân dân thị trấn dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo giúp đỡ của UBND và các ban ngành cấp huyện, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, sự phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo cùng với sự đoàn kết chung sức, chung lòng và nổ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc chung sống trên địa bàn, đã tạo ra nhiều bước chuyển  biến mới và đạt được những thành tích quan trọng đã làm thay đổi diện mạo thị trấn Quỳ Hợp và từ năm 1983 đến nay thị trấn đã trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Quỳ Hợp.

Với Ý chí tự lực, tự cường và ý thức xây dựng gia đình, khối xóm ngày càng văn minh của người dân thị trấn đã tạo nên những ngôi nhà khang trang, những ngõ khối, những con đường được bê tông hoá. Trên các lĩnh vực xây dựng  hạ tầng, Điện Đường, Trường, Trạm đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở trong việc huy động nhân dân  phát huy nội lực  đóng góp xây dựng  các công trình phục vụ nhân dân.  Chỉ tính từ năm 1997 đến nay, với phương châm “nhân dân và nhà nước cùng làm”, nhân dân thị trấn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở. Đến nay 20/20 khối có hội trường,  95%  đường nội khối được bê tông hóa, nâng cấp được 62 km đường giao thông nội thị đã được nhựa hóa và bê tông hóa khối xóm. có 12 trạm điện hạ thế, 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia. UBND thị trấn đã đầu tư và huy động sự đóng góp của nhân dân  xây dựng trụ sở làm việc 3 tầng  gồm 29 phòng với diện tích 1.200 m2, xây dựng nhà văn hoá thị trấn có sức chứa hơn 200 chỗ ngồi , 4/ 4 trường học có đầy đủ các phòng học và các phòng học chức năng, văn phòng, trang tiết bị đảm bảo cho việc dạy và học,

Bám sát vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện và NQĐH Đảng bộ thị trấn, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND ban hành đề án về huy động nội lực để“Tu sửa nâng cấp, xây dựng hệ thống đường bê tông, mương thoát nước các trục đường nội khối, giai đoạn 2015 - 2020”. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, đề án của UBND thị trấn, chi ủy chi bộ các khối và trường học huy động nội lực trong nhân dân để xây dựng đường bê tông, mương thoát nước nội khối, hội trường, cổng làng, sân thể thao, hệ thống điện chiếu sáng, mua sắm thiết bị phục vụ dạy học, xây dựng sân chơi và khuôn viên nhà trường xanh, sach, đẹp. Giá trị xây dựng cơ bản do nhân dân 20 khối đóng góp trong hơn 2 năm qua đạt 4,075 tỷ đồng. Trường học huy động được 1,909 tỷ đồng, tổng giá trị huy động là 5,984 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, cấp uỷ, chính quyền đã tăng cường phối hợp với huyện tranh thủ sự hỗ trợ về chương trình, dự án của cấp trên để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn. Với các nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh và huyện đã đầu tư xây dựng 11 công trình tại địa bàn thị trấn với nguồn kinh phí là 30,352 tỷ đồng. Với chủ trương huy động nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên từ năm 2015 đến nay đã đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn trên 36,336 tỷ đồng ( chưa kể nhân dân đầu tư công trình của hộ gia đình), diện mạo thị trấn ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện


Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành đến nay Thị trấn Quỳ Hợp phát triển về mọi mặt là bộ mặt trung tâm của huyện Quỳ Hợp. Nơi đây là ngôi nhà chung của 20 khối phố 2.924 hộ với 12.500 nhân khẩu của dân cư 3 miền Bắc-Trung-Nam về đây hội tụ.

Với sự năng động là nơi trung tâm nên kinh tế văn hóa xã hội của Thị trấn Quỳ Hợp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thị trấn Quỳ Hợp đạt 17%. Dịch vụ thương mại chiếm hơn 56%, Công nghiệp, TTCN chiếm hơn 38%, nông lâm nghiệp chiếm hơn 5,3%. Năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 3%. 4/4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2. Thị trấn luôn được Huyện công nhận là đơn vị lá cờ đầu của ngành giáo dục Quỳ Hợp.

Toàn cảnh tọa đàm kỷ niệm


Toàn cảnh tọa đàm kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cáo những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quỳ Hợp đạt được trong suốt 35 năm qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quỳ Hợp cần phải tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khai thác hợp lý mọi tiềm năng, phát huy mọi thế mạnh, tập trung mọi nguồn lực và mạnh dạn đầu tư cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là phát triển các ngành nghề dịch vụ TM -TTCN. Cùng với sự phát triển kinh tế, thì tập trung chăm lo cho các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhất là công tác giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị đồng thời luôn luôn coi trọng công tác Quốc phòng, quân sự địa phương, bảo vệ trật tự an ninh, phòng chống, đẩy lùi các tệ nạn xã hội để nhân dân có cuộc sống ngày càng lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay9,969
  • Tháng hiện tại150,016
  • Tổng lượt truy cập32,689,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây