Sơ kết quy chế phối hợp giữa Toà án nhân dân huyện với UBND cấp xã và triển khai quy chế phối hợp giữa UBND huyện-Toà án-Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Hợp

Chủ nhật - 10/07/2022 23:31
Chiều 6/7, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp giữa Toà án nhân dân huyện với UBND cấp xã và triển khai quy chế phối hợp giữa UBND huyện-Toà án-Viện kiểm sát nhân dân. Về dự hội nghị có các đồng chí Trần Ngọc Sơn- Tỉnh uỷ viên, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An; Cao Đức Trung-phó bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp và lãnh đạo các cơ quan ban ngành huyện Nghi Lộc.
SO KET QUY CHE PHOI HOP 2

Các đồng chí Đào Văn Đạt-Chánh án Toà án nhân dân huyện.
Quán Vi Giang-Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị
Sau hơn 1 năm thực hiện Quy chế Phối hợp trong công tác giữa Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp với UBND các xã, thị trấn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và các ngành trong khối Nội chính đánh giá cao. Cụ thể từ khi thực hiện Quy chế phối hợp đến nay, trên địa bàn 21 xã, thị trấn tổ chức 215 cuộc tư vấn, hướng dẫn và hòa giải, đối thoại theo đề nghị của UBND các xã, thị trấn. Nhờ sự tư vấn, hướng dẫn của Tòa án nhân dân, nên đã có rất nhiều xã tổ chức hòa giải thành công và người dân đồng tình rất cao, hạn chế được các đơn khiếu kiện gửi lên cấp trên.
SO KET QUY CHE PHOI HOP 1

Toàn cảnh Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp giữa Toà án nhân dân huyện với UBND cấp xã
Ngoài ra, Tòa án đã thực hiện Quy chế phối hợp với UBND các xã, thị trấn, tổ chức được 105 cuộc hòa giải đối thoại về tranh chấp đất đai tại cơ sở, trong số đã hòa giải đối thoại thành công 103 vụ việc đạt tỷ lệ 98%. Tổ chức 50 cuộc trong đó bao gồm đi xem xét thẩm định tại chỗ và định giá, niêm yết, phối hợp việc thu thập các thông tin, lấy lời khai của đương sự, cơ bản được các xã phối hợp và đồng tình, ủng  hộ rất cao.
Sau khi có Nghị định 116/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Tòa án đã hướng dẫn cách lập hồ sơ cho các xã, thị trấn hơn 100 hồ sơ cai nghiện bắt buộc trong 6 tháng đầu năm 2022. Nhờ có sự phối hợp tốt, nên Quỳ Hợp được đánh giá là địa phương sớm triển khai được các quy định mới về công tác cai nghiện, hồ sơ đảm bảo chặt chẽ.
Từ những kết quả trên là cơ sở cho việc hình thành ý tưởng và đi đến thống nhất, ký kết “Quy chế phối hợp trong công tác xử lý, giải quyết các đơn thư, tranh chấp, vụ việc phát sinh trên địa bàn huyện” ngày 23/5/2022 giữa UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện và cùng ngày Chủ tich UBND huyện đã ban hành Quyết định 827 ngày 23/5/2022 về việc thành lập “Tổ công tác liên ngành xử lý, giải quyết các đơn thư, tranh chấp, vụ việc phát sinh trên địa bàn huyện”.
SO KET QUY CHE PHOI HOP 3
Đồng chí Trần Ngọc Sơn- chánh án Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị
SO KET QUY CHE PHOI HOP 4

Cao Đức Trung-phó bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Trần Ngọc Sơn- chánh án Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An; Cao Đức Trung-phó bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp ghi nhận cách làm sáng tạo của Toà án nhân dân huyện Quỳ Hợp trong việc tham mưu cho UBND huyện ký quy chế phối hợp giữa Toà án nhân dân với UBND các xã, thị trấn. Đây là “mô hình” đầu tiên được triển khai thực hiện tại tỉnh ta đã mang lại nhiều kết quả trong xử lý, giải quyết các đơn thư, tranh chấp, vụ việc phát sinh trên địa bàn đã hóp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ  phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương…
 Cũng tại hội nghị đã triển khai quy chế phối hợp giữa UBND huyện-Toà án-Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,151
  • Tổng lượt truy cập32,707,154
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây