Sâu bệnh hoành hành-khó khăn cho người trồng cam Quỳ Hợp.

Chủ nhật - 19/12/2021 14:54
Trong những năm qua, thực hiện đề án về phát triển vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã được huyện Quỳ Hợp tích cực triển khai thực hiện. Đặc biệt Huyện ủy Quỳ Hợp đã ban hành Nghị quyết số 09 về phát triển cây cam, trên cơ sở đó UBND huyện đã xây dựng Đề án “Phát triển vùng nguyên liệu cam Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa đến năm 2020 và những năm tiếp theo". Hiệu quả từ đề án rất rõ rệt, tuy vậy vài năm trở lại đây cây cam bị dịch bệnh hoành hành làm người trồng cam ở Quỳ Hợp gặp rất nhiều khó khăn.
Gia đình ông Trần Đình Tỏa ở xóm Xuân Đình, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp có diện tích trồng cam hơn 1 ha. Những năm được mùa gia đình ông bán được cam với giá từ 40 đến 60.000đ/kg. Mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập khá từ 400 đến hơn 600 triệu đồng/vụ/năm. Tuy vậy 3 năm trở lại đây dịch bệnh trên cây cam phát triển mạnh, nhiều loại sâu bệnh kháng thuốc làm cho vườn cam của gia đình ông Tỏa không có thu hoạch. Khi địa phương tổ chức tập huấn phòng trừ sâu bệnh và chuyển giao KHKT ông rất tích cực tham gia để áp dụng vào vườn cam của gia đình trong những vụ tiếp theo.
TAP HUAN CAM2

Thực hành nhận biết sâu bệnh trên cây cam tại gia đình ông Tỏa
Ông Trần Đình Tỏa, xóm Xuân Đình, xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho hay:“Nhà tôi có 1 ha trồng cam. Trước năm 2017, thu hoạch được từ 15 đến 20 tấn quả, bán được với giá cao, rất dễ tiêu thụ. Nhưng từ sau vụ cam 2018 đến nay cam liên tục bị sâu bệnh, mặc dù tôi thường xuyên học hỏi, tham khảo tài liệu áp dụng vào vườn cam nhưng đều không có kết quả. Ba năm nay không có để thu hoạch. Hôm nay có đoàn viện BTTV Trung ương tôi tham gia cũng thấy rất hữu ích để áp dụng vào vườn cam. Hy vọng năm tới sẽ có thu hoạch”.   
Hiện tại, cam Quỳ Hợp đang bước vào thu hoạch chính vụ, nhưng giá cả vẫn bấp bênh cùng với đó là sâu bệnh lây lan trên diện rộng, diện tích trồng cam ở Quỳ Hợp ngày càng giảm mạnh, từ hơn 3.000 ha nay giảm xuống còn hơn 1.500ha trong vòng 2 năm qua. Trước đây cây cam mang về nguồn thu nhập lớn cho người trồng cam và địa phương, nhưng hiện nay giá trị đang giảm dần. Các địa phương cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho người trồng cam và phối hợp lấy mẫu để phân tích tìm ra nguyên nhân cam bị sâu bệnh cho người dân yên tâm đầu tư sản xuất.
 
 
CAM QUY HOP4

Cam bị bệnh bị rụng quả trên nhiều vườn cam ở Quỳ Hợp
Ông Hoàng Đức Quyền, Cán bộ địa chính nông nghiệp xã Châu Đình, Quỳ Hợp trao đổi:“Châu Đình có diện tích trồng cam trên 160ha, trong những năm trước thì hiệu quả mang lại rất là cao, làm giàu cho nhiều hộ gia đình, thế nhưng trong vài ba năm trở lại đây do biến đổi khí hậu, thời tiết, tình hình sâu bệnh gây hại trên cây cam rất lớn.  Diện tích cam của xã chúng tôi bị phá bỏ đi hơn 40ha. Thực hiện nghị quyết của huyện ủy Quỳ Hợp về phát triển cây có múi trên địa bàn thì hiện nay xã Châu Đình đã khảo sát để người nông dân chăm sóc diện tích cam còn lại. Được sự đồng ý của Viện BTTV, Chi cục BTVT, UBND huyện Quỳ Hợp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã thường xuyên về mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa khoa học kỹ thuật tổ chức các đợt tập huấn sâu bệnh hại trên cây cam, đặc biệt là cam ngơ, vàng lá thối rễ. Lớp tập huấn được đông đảo bà con nhân dân hưởng ứng. Sau quá trình tập huấn chuyển giao KHKT hy vong bà con nhân dân sau khi được nghe giảng, nghe các kênh thông tin cố gắng áp dụng các tiến bộ KHKT, áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để tăng năng suất, chất lượng cây cam”.
Nguyên nhân sâu bệnh ở vùng cam Quỳ Hợp chính là hàng trăm hộ trồng cam ồ ạt nên dùng giống trôi nổi, không sạch bệnh, cam lây lan bệnh nhanh với 50% diện tích cam bị dịch bệnh hoành hành" tùy theo mức độ nặng nhẹ. Trước thực trạng đó Huyện Quỳ Hợp đang tích cực chỉ đạo người trồng cam cần tuân thủ các biện pháp của các cơ quan chuyên môn khuyến cáo cần phá bỏ diện tích cam bị sâu bệnh, cải tạo đất, chuyển đổi cây trồng khác cho phù hợp và ổn định diện tích cam còn lại. Cùng với đó là phối hợp với Chi cục trồng trọt&BVTV Nghệ An, Viện Bảo vệ thực vật thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, cách nhận biết các loại sâu bệnh để người dân có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây cam.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Nam Dương, Trưởng phòng nghiên cứu cây ăn quả, Viện BVTV Trung ương cho biết:“Quá trình chúng tôi đi tập huấn, điều tra hiện trạng trên cây cam trên khu vực huyện Quỳ Hợp thấy rằng bệnh vàng lá, vàng lá thối rễ tỷ lệ bệnh khá là cao. Trong quá trình canh tác mình nên có một số biện pháp để giảm thiểu một số nguồn bệnh trên đồng ruộng như là với cái cây vàng lá kí ninh mình cần chặt bỏ và với những cái cây vàng lá thối rễ mình phải có biện pháp như là phun thuốc đặc trị để phòng trừ, hoặc chúng ta có thể sử dụng bộ kít của viện BVTV để chuẩn đoán được rằng bệnh do vàng lá kí ninh hay vàng lá thối rễ để mình có biện pháp phòng trừ phù hợp hơn”.
CAM QUY HOP1

Nhiều vườn cam ở Quỳ Hợp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mặc dù tình trạng cam dịch bệnh hoành hành như hiện nay, cộng với biến đổi khí hậu do thời tiết, môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm, ngộ độc đã làm cho người trồng cam ở Quỳ Hợp liên tục nhận thất bại; Nhưng với các biện pháp hàng năm của các cơ quan chuyên môn hy vọng sẽ là hướng mở cho cây cam Quỳ Hợp để trong thời gian tới vùng cam Quỳ Hợp tiếp tục được duy trì ổn định và phát triển.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay2,771
  • Tháng hiện tại498,603
  • Tổng lượt truy cập33,666,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây