Sau 5 năm Chỉ thị 40 của Ban bí thư đến với người dân Quỳ Hợp

Thứ sáu - 27/09/2019 06:12
Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, sự cố gắng nỗ lực của Ngân hàng CSXH huyện, hoạt động tín dụng chính sách đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.
Gia đình anh Trương Văn Hoạt, xóm Đại Thành xã Văn Lợi là hộ có diện tích đất đai tương đối nhiều, nhưng do thiếu vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi nên cuộc sống khá khó khăn. Năm 2014 thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn do Hội nông dân quản lý, anh Hoạt đã được vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để vào đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, đào ao thả cá. Đầu năm 2019 anh lại tiếp tục được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để đầu tư chăm sóc cam. Hiện tại vườn cam đang phát triển tốt hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình anh Hoạt trong thời gian tới.
NGAN HANG CSXH

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH giúp cho nhiều hộ nghèo
có vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi thoát nghèo
Anh Trương Văn Hoạt, xóm Đại Thành xã Văn Lợi, Quỳ Hợp chia sẻ:"Năm 2014, được vay bên NHCSXH được 30 triệu đồng, về có mua bò 1 cặp. Cuối năm 2015 đẻ được 1 con, cuối năm 2016 cứ đẻ được thêm con, đến 2017 bán trả ngân hàng và tôi có được vay tiếp 50 triệu hiện tại tôi đang trồng 2 lô cam, 1 lô cam được 5 năm cho thu nhập còn một lô với trồng được 2 năm. Thì đang cố gắng thoát nghèo và có tiền trả ngân hàng và lo cuộc sống gia đình".
Cũng như gia đình anh Hoạt, gia đình chị Ngân Thị Hương, là hộ đồng bào dân tộc Thái ở xóm Đồng Cạn xã Đồng Hợp cũng từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH gia đình chị đầu tư mua thêm bò sinh sản đến nay đàn bò đã có 12 con, phát huy hiệu quả rất cao.
NGAN HANG CSXH4
 
NGAN HANG CSXH5

Ngân hàng CSXH thăm mô hình vay vốn hiệu quả của gia đình
 anh Trương văn Hoạt, xón Đại Thành xã Văn Lợi
Gia đình anh Hoạt, chị Hương là một trong số hàng nghìn gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả trong thời gian vừa qua.
Chị Ngân Thị Hương, xóm Đồng Cạn xã Đồng Hợp tâm sự:"Nhà em được vay NHCSXH 50 triệu, sau em mua bò để tăng thêm thu nhập cho vợ chồng em. Còn lại em làm trang trại, trồng cây, trồng cỏ để sau ni vợ chồng đỡ vât vả. Quá trình chăn nuôi được tham gia các lớp tập huấn. Nhờ các anh chị cấp trên giúp đỡ cho vợ chồng em sau ni bầy bò phát triển lên gia đình em tăng thêm nguồn vốn"
Còn gia định chị Trương Thị Huệ, ở xóm Tây Lợi, xã Văn Lợi là hộ đồng bào dân tộc Thổ, cách đây 2 năm gia đình chị đã được vay vốn từ nguồn xuất khẩu lao động cho con đi  xuất khẩu ở Đài Loan rất hiệu quả. Hiện tại gia đình chị Huệ đã vươn lên trở thành hộ khá giả.
Chị Trương Thị  Huệ, xóm Tây Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp cho hay:"Chị có 2 cháu đi XKLĐ, nhờ nguồn vốn từ NHCS cũng tạo điều kiện cho vay vốn 1 cháu được 5 năm rồi, 1 cháu được 2 năm thì hiện tại 1 suất vay vốn chưa trả được mới đi có 2 năm, sang năm mới hết hạn trả vốn cho Ngân hàng. Cháu nó cũng tiết kiệm được 20 đến 30 triệu đồng gửi về thì bố mẹ sửa sang lại nhà cửa, sau này trả hết vốn góp để cho con cái lập gia đình sau ổn định cuộc sống".
NGAN HANG CSXH1

Nhiều hộ dân ở Đồng Hợp được vay vốn từ NHCS đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả
Tuy vậy hiện nay nhu cầu vay vốn của các hội viên còn cao, nhiều đối tượng, nhiều tổ vay vốn vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của hội viên để có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, XĐGN tại các địa phương.
 Bà Lê Thị Thảo, Tổ trưởng tổ TKVV xóm Đại Thành, xã Văn Lợi cho biết:"Tổ tiết kiệm vay vốn tổng số được 56 hộ được vay, tổng dư nợ là 1tỷ  684 triệu, tổng dư tiền tiết kiệm của tổ là 117,8 triệu. Hiện tại đã có 58 thành viên vay vốn và không có nợ quá hạn, nạp tiền lãi và tiết kiệm định kỳ đúng quy định. Trong năm 2019 có 3 hộ sử dụng vốn hiệu quả và xin ra hộ nghèo".
 Anh Nguyễn Văn Sinh, xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp mong muốn và đề nghị:"Hiện tại gia đình vay dư nợ của NHCSXH là 100 triệu đồng, trong đó vay theo chương trình SXKD 50 triệu, chương trình giải quyết việc làm cho thanh niên phát triển kinh tế là 50 triệu. Với nguồn vay đó gia đình đã đầu tư về phát triển trang trại chăn nuôi hiện tại đây. Mong muốn của gia đình có nguồn nào đó NHCSXH cho vay thêm để mở rộng sản xuất, chăn nuôi".
NGAN HANG CSXH2

Mô hình vay vốn 100 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH  đầu tư nuôi gần 3.000 con gà đẻ, gà thịt
hiệu quả của gia đình anh Nguyễn Văn Sinh, xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp
Với sự chủ động tích cực của nhà nước và người dân trong việc thực hiện chỉ thị 40 trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong thời gian qua Huyện ủy Quỳ Hợp đã ban hành công văn 699 ngày 13/7/2015 để lãnh đạo, chỉ đạo, trên cơ sở đó UBND huyện ban hành kế hoạch số 77 ngày 25/8/2015 về việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị 40 của Ban bí thư.
Nhờ quán triệt kịp thời và thường xuyên mà Chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc một cách tích cực,  hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã được tăng cường. Cùng với đó các tổ chức Hội đoàn thể các cấp cũng đã chú trọng hơn đối với việc chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với NHCSXH trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; thực hiện công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường kiểm tra giám sát, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả phối hợp thực hiện đối chiếu, phân tích nợ vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội.
PV6: Ông Trần Xuân Lục, Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp:
"Sau khi có chỉ thị 40, Đảng ủy chính quyền xã Đồng Hợp đã triển khai một cách đồng bộ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Khi đã có nguồn vốn của NHCS cho vay chúng tôi đã chọn cho vay đúng đối tượng. Sau khi vay chúng tôi triển khai kiểm tra sử dụng đồng vốn đúng mục đích nhằm phát triển KT, XĐGN. Trong 5 năm nguồn vốn hộ nghèo phát triển rất tốt, đặc biệt trong đầu tư chăn nuôi trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện đó hàng năm đối với xã Đồng Hợp chúng tôi trích từ nguồn ngân sách ra tạo nguồn vốn cho NHCSXH để cho các đối tượng vay".
Nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện nhà. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay, huyện Quỳ Hợp đã phục vụ hơn 25 nghìn lượt hộ gia đình được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, chăn nuôi, xây dựng các công trình nước sạch, xuất khâu lao động...
NGAN HANG CSXH3
 
NGAN HANG CSXH6

Cán bộ NHCSXH thăm mô hình nuôi trâu sinh sản và XKLĐ của gia đình chị Trương Thị Huệ tại xã Văn Lợi
Đến thời điểm hiện tại, thực hiện Chỉ thị 40 tín dụng chính sách ở Quỳ Hợp đã phục vụ cho hơn 25 nghìn lượt hộ gia đình được vay vốn, trong đó: hơn 2.100 hộ thoát nghèo, trên 1.800 HSSV được vay vốn học tập, gần 800 lao động được tạo việc làm và thu nhập ổn định nhờ vay vốn giải quyết việc làm, XKLĐ, gần 8.000 công trình nước sạch &VSMT, xây mới được 600 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách… Kết quả đó đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ hơn 22% năm 2014 xuống còn 13,8% trong 6 tháng đầu năm 2019.
NHCSXH GIAO BAN QUYI1

Hội đồng quản trị NHCSXH  huyện giao ban định kỳ kịp thời tháo gỡ khó khăn để hoạt động hiệu quả
Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, đặc biệt sự tăng cường lãnh đạo của Đảng về vấn đề này nên huyện Quỳ Hợp luôn được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao.
Ông Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng CS Quỳ Hợp cho biết:"Việc thực hiện chỉ thị 40 trên địa bàn việc đầu tiên xuyên suốt thực hiện tín dụng CSXH là giải pháp quan trọng và cơ bản để giảm nghèo bền vững nâng cao mức sống của nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Chúng tôi tuyên truyền để nâng cao nhận thức, xác định được quyền của mình trong thực hiện chính sách này và thứ 2 là việc sử dụng đồng vốn làm thế nào để phát huy hiệu quả với mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của gia đình, bản thân và cộng đồng. Đồng thời chúng tôi tập trung nâng cao ban lĩnh của cả hệ thống từ Ban đại diện hội đồng quản trị cho đến các tổ chức ủy thác, rồi đến tổ chức đại diện là NHCS thường xuyên quan tâm cập nhập thông tin, bản lĩnh nghiệp vụ của anh em ngày càng nâng cao. Ngoài  nguồn vốn của TW, của tỉnh cấp về trong tổng số gần 500 tỷ dư nợ thì chúng tôi huy động trên địa bàn được 70 tỷ, đặc biệt nguồn huy động của huyện, của xã ủy thác cho bà con vay gần 2 tỷ đồng. Như trong năm 2019 này chúng tôi được giao chỉ tiêu huy động gần 800 triệu đến giờ cơ bản chúng tôi đã hoàn thành. Chính vì những việc căn cơ như vậy nên kết quả chính sách trên địa bàn tương đối tốt"
DAN TOC VUNG CAO
DH ND QUY HOP1

Kinh tế phát triển góp phần thay đổi bộ mặt  nông thôn, miền núi ở Quỳ Hợp
Có thể khẳng định rằng, Chỉ thị 40 của Ban bí thư TW Đảng đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân Quỳ Hợp, đã tạo nên tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách, giúp cho người dân yên tâm sản xuất sớm thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.
Để phát huy kết quả đạt được, nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, của Ban Bí thư, Ngân hàng CSXH  quỳ Hợp tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; đặc biệt tham mưu tốt cho UBND huyện hàng năm bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để ủy thác qua NHCSXH; đồng thời phối hợp chặt chẽ với MTTQ, tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhằm đảm bảo nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nhà sớm đưa Quỳ Hợp trở thành huyện miền Tây của tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động nhất trong thời gian tới./.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay10,580
  • Tháng hiện tại215,801
  • Tổng lượt truy cập20,559,550
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây