Sau 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa" ở Quỳ Hợp.

Thứ hai - 28/09/2020 11:37
Sau 20 năm Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020 là phong trào mang tính toàn dân, toàn diện và có tác động tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh-quốc phòng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Phong trào đã phát huy ý chí tự lực, tự cường khơi dậy mọi tiềm năng, sức mạnh của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và của cả cộng đồng tạo thành sức mạnh tổng hợp, to lớn trong sự nghiệp xây dựng quê hương miền núi hơn 54% đồng bào dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp ngày càng phát triển.
Gia đình anh Trương Đình Quang là hộ đồng bào dân tộc Thổ ở xóm Bắc Lợi xã Văn Lợi sinh sống 3 thế hệ dưới một mái nhà. Với sự kính trên nhường dưới nên gia đình anh luôn hòa thuận, hạnh phúc, chăm lo xây dựng kinh tế gia đình. Với đặc thù của địa phương là trồng mía, trồng cam chăn nuôi trâu bò, gà vịt nên cuộc sống của gia đình anh ngày àng khá giả và luôn giúp đỡ mọi người trong xóm cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, nhiều năm liền gia đình anh trở thành hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của xã vùng sâu Văn Lợi và của huyện Quỳ Hợp.
VAN LOI5jpg

Anh Quang thu hoạch cam của gia đình
Anh Trương Đình Quang, xóm Bắc Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp chia sẻ:"Gia đình em thì có 3 thế hệ, có ông, hai vợ chồng và con, trong cuộc sống em luôn cố gắng hòa đồng yên ấm trong gia đình không có chuyện gì khúc mắc trong gia đình, hòa thuận để làm ăn và vận động bà con tham gia tất cả các phong trào ở trong thôn xóm như văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao và tất cả các hộ gia đình đều tham gia giúp nhau ngày công để xóm làng ngày càng đoàn kết, nhất là ở các tổ và tổ của em bầu gia đình em là gia đình văn hóa tiêu biểu".
Sau 20 năm từ 12.038 gia đình văn hóa; 24/277 làng văn hóa thì đến năm 2020, toàn huyện Quỳ Hợp đã có 27.020 GĐVH, 224/286 làng, xóm, bản, khối phố được công nhận danh hiệu văn hóa; 111 cơ quan, đơn vị, trường học, Trạm y tế văn hóa đạt văn hóa;  7/21 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Thành quả  của xây dựng gia đình văn hoá, làng bản, khối phố văn hoá đã góp phần hạn chế, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá trên địa bàn Quỳ Hợp.
NTM THO HOP
 
NTM THO HOP5

Đón chuẩn nông thôn mới, chuẩn văn hóa xã Thọ Hợp năm 2019
Già làng Lương Văn Hòa, Bản Trung Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ hợp nói với chúng tôi:"Toàn thể nhân dân bầu tôi là người uy tín trong bản, từ đó đến giờ tôi cùng với chi bộ và nhân dân cùng tuyên truyền gia đình, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng pháp luật của nhà nước. Bản đây đều là đồng bào dân tộc Thái nên tôi phải tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cùng đẩy lùi truyền mê tín dị đoan, các loại tệ nạn xã hội, nghiện hút xây dựng bản làng ngày càng đổi mới".
Trong 20 năm thực hiện phong trào huyện Quỳ Hợp đã huy động tổng kinh phí đầu tư hỗ trợ xây dựng thiết chế VHTT-TT đạt chuẩn là gần 90 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí huy động được huyện Quỳ Hợp tập trung cho việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa đạt chuẩn nổi bật như các công trình  sân vận động đa chức năng, nhà truyền thống; Cổng chào điện tử, Trung tâm Hội nghị huyện, nhà văn hóa đa chức năng cấp xã, cấp xóm, trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hoá cộng đồng.
Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất văn hóa làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.
Tam Hợp là xã lớn, đông dân cư của huyện Quỳ Hợp trong những năm qua xã đã huy động tốt các nguồn lực từ nhà nước, vận động cơ quan doanh nghiệp, các nhà tài trợ và nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tam Hợp là một trong 5 xã đầu tiên của huyện Quỳ Hợp đạt chuẩn văn hóa, chuẩn nông thôn mới từ năm 2015.
Ông Trương Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ: "Sau 20 thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã Tam Hợp chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện. Tổng kinh phí huy động đến thời điểm này là hơn 50 tỷ đồng, trong đó hơn 30 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Nhờ đó các công trình, các thiết chế văn hóa của xã Tam Hợp chúng tôi được đảm bảo, phục vụ nhu cầu phát triển của xã và nhân dân, làm cho bộ mặt của xã chúng tôi ngày càng khởi sắc".
VAN HOA TAM HOP2
 
VAN HOA TAM HOP1
 
VAN HOA TAM HOP5
 
TONG KET CHAU LOC2
 
TONG KET VAN HOA6
 
VAN HOA NGHIA XUAN3

Các địa phương tổng kết văn hóa 20 năm
Ngoài ra các phong trào thi đua khác như “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa"... đã đi vào cuộc sống, được toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân hưởng ứng và đem lại hiệu quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Quỳ Hợp ngày càng phát triển.
Trao đổi với chúng tôi bà Trương Thị Kim Chi, Phó trưởng phòng VHTT huyện Quỳ Hợp cho biết:"Quỳ Hợp là huyện miền núi đa dân tộc, từ năm 2001, huyện chúng tôi đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch chọn xây dựng huyện điểm văn hóa các tỉnh miền núi khu vực Bắc Trung bộ thì với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đến hôm nay Quỳ Hợp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tinh thần, vật chất của người dân được nâng lên rõ rệt. Các phong trào được cụ thể hóa để triển khai thực hiện nên các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. 20 năm là dịp để huyện tổng kết lại phát huy những thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn để đưa Quỳ Hợp ngày càng phát triển hơn nữa".
DH ND QUY HOP1

Một góc Thị trấn Quỳ Hợp hôm nay
Có thể khẳng định rằng  phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” sau 20 năm ở Quỳ Hợp đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sự nghiệp đổi mới mang tính toàn dân, toàn diện, ngày càng đi vào đời sống của người dân. Phong trào đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Từ đó làm cho bộ mặt nông thôn miền núi ở Quỳ Hợp ngày càng khởi sắc, sớm đưa Quỳ Hợp sớm trở thành huyện văn hóa miền núi Khu vực Bắc Trung Bộ và là cực tăng trưởng của các huyện miền Tây của tỉnh nhà trong những năm tới.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,055
  • Tháng hiện tại51,465
  • Tổng lượt truy cập25,213,349
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây