Quỳ Hợp với phong trào xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Thứ năm - 19/08/2021 10:11
Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, môi trường lưu giữ, giáo dục, trao truyền các giá trị văn hoá dân tộc cho các thành viên trong gia đình. Xây dựng gia đình hạnh phúc chính là tạo nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc. Công tác xây dựng gia đình vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững đất nước. Từ phong trào này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ ở Quỳ Hợp.
Gia đình ông Trương Đăng Dung năm nay 72 tuổi là hộ đồng bào dân tộc Thổ ở xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp có 3 thế hệ chung sống dưới một mái nhà. Đặc biệt người con dâu của gia đình ông là người kinh quê ở Nghi Lộc đã bén duyên cùng con trai ông khi lên công tác tại huyện Quỳ Hợp. Gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tích cực tham các phong trào thi đua ở địa phương. Hiện tại 3 đứa con và dâu rể của gia đình ông Dung đều là cán bộ công chức nhà nước có nhiều đóng góp nơi công tác cũng như ở địa phương.
ONG DUNG

Ông Dung chăm đàn gà để có thực phẩm sạch cung cấp cho gia đình
Là xã được chọn xây dựng nông thôn mới 5 năm qua, gia đình ông Dung đã tích cực tham gia với tổ dân cư. Đặc biệt ông đã tập hợp tổ Thiện Nguyện của xóm Cốc Mẳm gồm 11 thành viên để mọi người cùng thực hiên các hoạt động trong những ngày lễ trọng của đất nước và của địa phương như treo cờ Đảng, cờ Tổ Quốc, tổng dọn vệ sinh môi trường và các công việc khi xóm cần góp phần làm cho làng xóm sạch đẹp và  văn minh hơn. Gia đình ông liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo.
Ông Trương Đăng Dung, xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Với tư cách là người lính cụ Hồ tôi về hưu năm 1989, trong quá trình đó tôi tham gia cán bộ xóm năm 1995-2000. Năm 2000 tôi lên làm cán bộ xã, trực Đảng đến tháng 7/2007 tôi làm chi hội trưởng CCB xóm, trong quá trình đó nhờ Đảng nahf nước thực hiện chương trình NTM tôi tích cực vận dộng anh em tổ tình nguyên, lúc đầu 5 năm, sau đến thời điểm này 11 anh em trong toàn đội tình nguyên, làm công tác trang trí hội trường, làm tất cả đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Quá trình nuôi dạy con cái 3 người con, con cháu đến thời điểm này đều học ĐH cả, có gia đình trưởng thành làm việc trên cán bộ cấp huyện, cấp xã "
Còn đây là gia đình bà Ngân Thị Thanh là hộ đồng bào dân tộc Thái ở bản Chăm Hiêng xã vùng cao Châu Thành. Với truyền thống của 1 gia đình người Thái có 4 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà luôn có sự phân công công việc, nhường nhịn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hoàn thành công việc gia đình cũng như xã hội. Bản thân bố chồng, chồng chị Thanh cũng là cán bộ về hưu nên thường xuyên động viên chia sẻ với con cái trong công việc, các con cái của chị Thanh đều có công ăn việc làm ổn định và cuộc sống tương đối đầy đủ ở địa phương.
Chị Ngân Thị Thanh, Bản Chăm Hiêng, xã Châu Thành, Quỳ Hợp nói:"Bản thân tôi là người phụ nữ Thái, luôn cố gắng quán xuyến công việc gia đình có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận. Con dâu tôi cũng người dưới xuôi lên nhưng hòa đồng nhanh. Tôi luôn tạo điều kiện cho con cái học tập công tác, chăm sóc bố mẹ chồng, hỗ trợ chăm sóc các cháu để các con yên tâm công tác và trưởng thành như hôm nay".
GIA DINH HANH PHUC

Trao chứng nhận gia đình văn hóa tiểu biểu cho gia đình cô giáo Phạm Thị Hợp
Hiện nay các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở Quỳ Hợp đã xác định công tác xây dựng gia đình là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình công tác. Nhiều gia đình đã tiếp cận được những dịch vụ xã hội cơ bản, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Nhiều hộ gia đình đã nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng. Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi trong gia đình được coi trọng và có nhiều tiến bộ. Bình đẳng giới, quyền trẻ em, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao. Chăm lo, vun đắp, xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình là giá trị cao đẹp mà mỗi người luôn quan tâm thực hiện và hướng tới. Các giá trị chung thủy, yêu thương, chia sẻ và bình đẳng trong hôn nhân luôn được coi trọng…
HOA GIAI O CO SO

Nhiều gia đình người Thái ở Quỳ Hợp phát huy truyền thống văn hóa gia đình
Gia đình cô giáo Phạm Thị Hợp ở khối 19, Thị trấn Quỳ Hợp là một trong những gia đình tiêu biểu xuất sắc đó. Với sự nỗ lực của bản thân và hài hòa trong cuộc sống, từ giáo viên, nay cô đã là một hiệu trường ngành học mầm non ở một trường  trung tâm uy tín của huyện Quỳ Hợp. Là trường thuộc bậc học mầm non đầu tiên của huyện miền núi Quỳ Hợp đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Cô giáo Phạm Thị Hợp, Hiệu trưởng trường MN Sao Mai, Thị trấn Quỳ Hợp:"Bản thân tôi về làm dâu trong gia đình ông bà đây từ năm 2004, thời điểm tôi về làm dâu trong 1 gia đình có 4 thế hệ. Tôi xác định ngheejfnghieepj MN của mình rất là vất vả, đi sớm về muộn. Lúc đầu tôi sự mọi không chia sẻ, sau tôi sẽ làm cho mội người hiểu được công việc của tôi, nên có sự đồng hành của gia đình. Tôi dành thời gian cho công việc và ở nhà sắp xếp khoa học để lo cho con cái. Từ sự nỗ lực hỗ trợ của ông bà tôi có thời gian phấn đấu cho con đường công danh cho bậc học mầm non của huyện nhà. Những thành tích của tôi luôn được các cơ quan đoàn thể như LĐLĐ huyện, phòng giáo dục ghi nhận".
DH ND QUY HOP1

Một góc thị trấn Quỳ Hợp hôm nay
Những thành tựu của công tác xây dựng gia đình đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Quỳ Hợp. Từ đó góp phần cùng cả nước xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam, thực hiện thành công Mục tiêu Thiên niên kỷ. Tỷ lệ bạo lực gia đình ngày càng giảm, Việt Nam là Quốc gia 2 lần được LHQ  tôn vinh là Quốc gia hạnh phúc.
 Đồng chí Đinh Thị Hải Lý, Chủ tịch LĐLĐ Quỳ Hợp cho biết:"Trong thời gian qua LĐLĐ huyện đã tổ chức phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong đó  xây dựng các cơ quan văn hóa và xây dựng các chuẩn mực no ấm tiến bộ bình đẳng tiến bộ hạnh phúc được các công đoàn cơ sở triển khai rất tích cực. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày gia đình Việt nam đây là dịp để tôn vinh, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai bình chọn 20 gia đình tiêu biểu để LĐLĐ huyện biểu dương".
Có thể khẳng định gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững đất nước. Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là một trong những nội dung quan trọng được cấp ủy, chính quyền ở Quỳ Hợp tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện. Đặc biệt tập trung chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hoá tiêu biểu, nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay4,688
  • Tháng hiện tại500,520
  • Tổng lượt truy cập33,668,459
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây