Quỳ Hợp với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Thứ hai - 25/07/2022 06:42
Tháng bảy, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa. Thêm một lần mỗi người dân chúng ta ý thức rõ hơn trách nhiệm đối với đất nước, với thế hệ đi trước đã dâng hiến máu xương và tuổi thanh xuân cho khát vọng độc lập tự do của dân tộc. Trong suốt 75 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.
Cách đây 75 năm, để thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/2/1947  ban hành chế độ lương hưu, thương tật và tiền tuất tử sỹ và quyết định chọn ngày 27/ 7 làm ngày Thương binh Liệt sỹ Toàn Quốc - ngày của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội bày tỏ lòng "Hiếu nghĩa, bác ái" đối với những người đã có công với nước.
Dấu mốc thời gian đó đã gắn liền với lịch sử dân tộc trong suốt sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng CNXH, khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn","Đền ơn đáp nghĩa" trong mọi tầng lớp Nhân dân và các thế hệ mai sau. Đồng thời đó cũng là sự định hướng cho việc hình thành, phát triển và từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách cơ bản của Đảng và Nhà nước ta đối với những Người có công với cách mạng.
Suốt 75 năm qua, Đảng và nhà nước luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người có công với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người.
DANG HUONG4

Các đồng chí lãnh đạo huyện viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện nhà
Trải qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Qùy Hợp là huyện có nhiều đóng góp về sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Toàn huyện đã có hơn 9000 người tham gia quân đội; hơn 2.500 người tham gia thanh niên xung phong; hơn 500 người tham gia dân công hoả tuyến, dân quân du kích; có 10 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa; 25 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng; 647 liệt sỹ; 30 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; hơn 600 thương binh; hơn 200 bệnh binh và hơn 1.200 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hoá học...
Những hy sinh, mất mát to lớn của của đồng bào, đồng chí huyện nhà đã góp phần cùng quân dân cả nước tô đậm và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.
Nhiều đồng chí thương bệnh binh, bị nhiễm chất độc hóa học, bị địch bắt tù đày sau khi trở về quê hương đã tích cực tham gia các tổ chức hội để thực hiện tri ân đồng đội và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Thực hiện Quyết định số 22/2013 của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, Huyện Qùy Hợp đã thực hiện xong việc hỗ trợ nhà ở cho 832 nhà, trong đó xây mới 192 hộ, Sửa chữa: 640 hộ với tổng số tiền 20.480 triệu đồng. Ngoài ra, Huyện đã kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Qũy thiện Tâm- tập đoàn Vigroup, Hội hỗ trợ gia đình Liệt sỹ tỉnh Nghệ An, các công ty, doanh nghiệp... hỗ trợ cho những trường hợp người có công và thân nhân liệt sỹ có khó khăn về nhà ở không nằm trong danh sách được hỗ trợ theo QĐ22 của Chính phủ. Trong 5 năm, từ năm 2017-2022, toàn huyện đã hỗ trợ được 24 nhà, với tổng số tiền 1.140 triệu đồng.
TRAO TIEN HO TRO ME LS

Trao nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ Trương Thị Đỏ, xã Tam Hợp
Ông Nguyễn Đường là con trai của liệt sỹ Nguyễn Điểng ở xóm Đồng Xưởng xã Đồng Hợp chia sẻ: “Bản thân tôi là con trai liệt sỹ, năm nay đã 75 tuổi, tôi rất phấn khởi trong năm 2021, tôi được hỗ trợ 50 triệu đồng để sửa chữa lại nhà cửa để có nơi ở ổn đinh và thờ cúng bố liệt sỹ được đàng hoàng ơn. Rất chân thành cảm ơn đảng, nhà nước, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã quan tâm đến gia đình tôi”.
Hiện nay,  huyện Quỳ Hợp hiện đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 1.777 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng, với tổng kinh phí gần 3,7 tỷ đồng/tháng. Nhiều xã có đối tượng lớn và triển khai thực hiện tốt là Nghĩa Xuân, Tam Hợp, Đồng Hợp, Minh Hợp, Thị trấn Quỳ Hợp và Châu Quang.
Ông Ngũ Văn Đình, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa về chế độ cho các đối tượng chính sách được đảng ủy, ủy ban, đoàn thể cơ quan xã Minh Hợp rất quan tâm. Địa bàn xã Minh Hợp rộng, với 240 đối tượng chính sách. Trong thời gian xã Minh Hợp đã bằng các việc làm cụ thể như chung tay hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, rồi là xây nhà tình nghĩa, phát triển kinh tế thì được tạo điều kiện vay vốn từ  Ngân hàng CSXH huyện và sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể nên đời sống của gia đình chính sách được nâng lên. Hiện tại các gia đình chính sách ở Minh Hợp cơ bản đều co mức sống khá gải so với mặt bằng chung của người dân trong xã”.
Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người có công đang sống, công tác đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ được chính quyền các xã rất quan tâm và tổ chức rất trang trọng và chu đáo. Trong 5 năm, từ 2017-2022, toàn huyện đã đón nhận 14 hài cốt liệt sỹ về an táng tại địa phương. Và ngày càng nhiều thân nhân liệt sỹ có nguyện vọng đưa liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang quê nhà.
Công tác nâng cấp, tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ đặc biệt được quan tâm. Toàn huyện, hiện nay đang có 18 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sỹ và 16 đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sĩ. Từ năm 2017 đến nay, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Quỳ Hợp được đặc biệt quan tâm đầu tư nâng cấp sửa chữa gồm các hạng mục: toàn bộ phần mộ trong Nghĩa trang, xây mới 2 nhà bia và Cổng Nghĩa trang; sửa chữa Đài tưởng niệm, hàng rào nghĩa trang. Tổng kinh phí từ  nguồn vận động, ủng hộ của các nhà hảo tâm, các Doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là công ty Toàn Thắng và ngân sách nhà nước với tổng số tiền là 10,5 tỷ đồng. Hiện nay, diện mạo Nghĩa trang liệt sỹ huyện Quỳ Hợp được đổi thay, khang trang, sạch đẹp, được nhân dân và thân nhân liệt sỹ thường xuyên đến thăm viếng, tạo dư luận rất tốt trong nhân dân.
c quang 1

Tu sửa nâng cấp các hạng mục tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Châu Quang
Thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, bình quân mỗi năm huyện Quỳ Hợp đã vận động nhân dân, các cơ quan đơn vị đóng góp được trên 410 triệu đồng/năm.  Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn
nhưng không phế”, trong những năm qua hàng trăm thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy tinh thần đóng góp hy sinh trong chiến đấu, giờ đây luôn nêu cao ý chí tự lực tự cường, vượt khó vươn lên trong cuộc sống đời thường, gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khắc phục khó khăn về thương tật, bệnh tình để công tác, hăng hái lao động sản xuất, kinh doanh, tự chăm lo đời sống cho gia đình và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội, nhiều người là chủ doanh nghiệp, nông dân làm kinh tế giỏi, chủ trang trại, người có uy tín…  trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng….
CHI TRA CHE DO1

Chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng
Điển hình trong phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" nhiều anh em thương bệnh binh đã vượt qua nỗi đau bệnh tật vươn lên làm kinh tế giỏi, không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm giàu cho quê hương. Ông Đào Xuân Kha, thương binh 4/4, nhiễm chất độc hóa học ở xóm Minh Đình, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp là một trong những số đó. Với vùng đất đai rộng hơn 10 ha từ nhiều năm nay gia đình ông Kha đã đầu tư làm trang trại tổng hợp. Từng vùng được ông Kha đầu tư khá bài bản trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt, thanh long, táo, chuối, vải nhãn để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra tận dụng nguồn hoa tự nhiên gia đình ông Kha nuôi hàng trăm tổ ong lấy mật dưới tán cây và đào ao thả cá vừa lấy nước tưới cho cây trồng cũng như chăn nuôi vịt đàn, nuôi bò nhốt tăng thêm nguồn thu nhập. Từ đó tạo công ăn việc làm cho con cái trong gia đình góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống của gia đình mình. Ông Kha chia sẻ:“Bản thân suy nghĩ còn sức khỏe bao nhiêu thì cống hiến cho xã hội bấy nhiêu, làm cho gia đình có thu nhập, còn thừa tiền thì làm công tác từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn. Tôi về đây cũng phát huy hết khả năng của thiên nhiên thì có lượng hoa thì mình nuôi ong, có thung để nuôi cá, rồi trồng vải, trồng cam, nhãn, rồi nuôi gà, nuôi vịt để đảm bảo vấn đề thực phẩm sạch cho gai đình mình rồi đem ra thị trường để bán. Tổng thu nhập của gia đình tôi từ 300 đến 400 trăm triệu đồng mỗi năm”.
Còn đối với thương binh Vi Xuân Điển, ở xóm Trung Thành, xã vùng cao Châu Thành, sau 5 năm tham gia quân tình nguyện Lào, tại trận đánh ác liệt cao điểm Pù Luông năm 1976 ông bị thương và trở thành thương binh 4/4. Năm 1978 ông được phục viên trở về quê hương xã vùng cao Châu Thành rồi lập gia đình. Phát huy truyền thống cần cù chịu khó, ông Điển cùng với vợ con chăm lo phát triển kinh tế gia đình như đào ao thả cá trồng các loại cây ăn quả, trồng rừng để có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Ông Điển cho hay:“Tôi đi bộ đội năm 1972, năm đó chiến tranh ác liệt nhất thời kỳ đó. Tôi được điều đi tham gia quân tình nguyện bên nước bạn Lào, tôi tham gia rất nhiều trấn đánh, trong một trận cao điểm tôi bị thương, được công nhận là  thương binh 4/4. Về thương binh tôi vẫn cố gắng “Thương binh tàn nhưng không phế” phấn đấu để làm ăn. Thì nhờ đảng, cấp trên xã nhà giúp đỡ, tôi có đất rừng, đất ruộng, tôi cố gắng làm vừa trồng rừng, vừa chăn nuôi VAC, ao cá đầy đủ. Thu nhập ngày càng ổn định, tôi  phấn đấu để làm thế nào để cho con cháu, các đồng chí CCB trong xóm, trong xã noi gương theo”.
DEN ON DAP NGHIA5
 
DEN ON DAP NGHIA6

Mô hình tổng hợp VACR của gia đình TB-CCB Vi Xuân Điển, xã Châu Thành
Cùng với tạo nhiều cơ chế chính sách để các đối tượng người có công tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế và có cuộc sống khá giả. Trong những năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp đã tập trung mọi nguồn lực và có nhiều biện pháp tích cực chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa và người có công trên địa bàn. Nhân dịp 75 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay 1.691 đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã được Chủ tịch nước tặng quà với tổng số tiền là hơn 517 triệu đồng.
DEN ON DAP NGHIA1

Mô hình làm kinh tế giỏi của TB-CCB Đào Xuân Kha xã Minh Hợp
Có thể nói phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.
Những tình cảm và việc làm thiết thực đó đã góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện miền núi Quỳ Hợp
Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng LĐTBXH Quỳ Hợp cho biết:“Đối với công tác chính sách đối với người có công trên địa bàn huyện Qùy Hợp trong những năm qua được quan tâm đặc biệt. Những hộ còn khó khăn, nghèo, nhà cửa chưa được khang trang, xuống cấp thì được ngân sách và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ tu sửa, làm mới cho các gia đình chính sách. Còn về phát triển kinh tế thì các hộ chính sách luôn được quan tâm, vay vốn của ngân hàng chính sách được ưu tiên hàng đầu để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho các gia đình chính sách. Từ hộ nghèo thì thoát nghèo, hộ thoát nghèo vươn lên hộ khá, giàu. Các gia đình chính sách trên địa bàn rất phấn khởi, tin tưởng vào chế độ,chính sách của Đảng và nhà nước”.  
BIEU DUONG NGUOI CO CONG
 
BIEU DUONG NGUOI CO CONG1

Gặp mặt biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27/7
Với những việc đã đang và sẽ làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Hợp nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các anh em thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết:Trong những  năm qua, Đảng bộ, Chính quyền huyện Quỳ Hợp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng. Huyện Quỳ Hợp đã tích cực triển khai kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Chỉ đạo thực hiện chi trả đúng, kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách hàng tháng cho Người có công, không để xảy ra sai sót. Tạo điều kiện giải quyết các hồ sơ, chế độ ưu đãi đúng theo quy định với phương châm “thấu tình, đạt lý”. Thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác chăm sóc cả vật chất và tinh thần gia đình cho người có công, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tổ chức tốt công tác đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ. Tích cực vận động nhân dân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm hỗ trợ tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm các xã; hỗ trợ nhà cho Người có công có hoàn cảnh khó khăn…Với nhiều việc làm thiết thực các cấp ủy chính quyền đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ phấn đấu vươn lên, gương mẫu trong lao động sản xuất và trong mọi lĩnh vực của đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển".
BIEU DUONG NGUOI CO CONG8
 
BIEU DUONG NGUOI CO CONG7
 
BIEU DUONG NGUOI CO CONG6

Biểu dương tâp thể. cá nhân tiêu biểu trong phong trào
 đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Quỳ Hợp
Công tác chăm sóc người có công ngày càng được các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm, chăm lo. Hàng năm, vào các dịp Tết nguyên đán và ngày 27/7 lãnh đạo huyện tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà và động viên người có công tiêu biểu và người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi năm khoảng 60 đối tượng, với tổng số kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Sự động viên thăm hỏi kịp thời đã tạo cho gia đình chính sách có thêm nghị lực trong cuộc sống.
Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp thường xuyên, hàng năm ngành lao động, thương binh, xã hội huyện Quỳ Hợp cũng đã tổ chức điều dưỡng luân phiên kịp thời cho hơn 1.000 đối tượng. Mỗi năm cấp hơn 1.200 thẻ bảo hiểm y tế cho  người có công và thân nhân người có công theo quy định. Đời sống của các đối tượng chính sách ngày càng ổn định, có trên 98% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,347
  • Tổng lượt truy cập32,707,350
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây