Quỳ Hợp triển khai khai báo y tế bằng quét mà QR Code tại các chốt kiểm dịch phòng chống Covid19 trên địa bàn.

Thứ tư - 01/09/2021 18:36
Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ công tác giám sát người dân qua lại vùng dịch và giúp người dân thuận lợi thực hiện khai báo y tế, thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh Nghệ An, các chốt trạm ở Quỳ Hợp đã triển khai khai báo y tế bằng quét mã QR Code tại các chốt trạm nơi thực hiện chỉ thị 16 trên địa bàn.
Việc triển khai khai báo y tế bằng quét mã QR Code ở Quỳ Hợp được thực hiện bắt đầu từ ngày 23/8. Hiện nay, mã QR Code và hướng dẫn cài đặt vào điện thoại smart phone được tóm tắt ngắn gọn theo trình tự 6 bước. Lực lượng trực chốt tiến hành làm bảng hướng dẫn đặt ngay đầu mỗi chốt để người dân dễ thấy nhất khi đi qua thực hiện quét mã QR Code.
Những ngày đầu đi qua chốt thực hiện quét mã QR Code còn nhiều bỡ ngỡ đối với công dân, lực lượng chức năng ở Quỳ Hợp đã nhiệt tình hướng dẫn để công dân thực hiện. Sau khi quét mã QR Code thành công có giá trị lưu hành trong 3 ngày, giảm bớt thời gian khai báo y tế theo cách thông thường, không tốn thời gian viết giấy lại hạn chế tập trung đông người, rất hữu ích giữa mùa dịch bệnh đang diễn biến nguy hiểm như hiện nay.
QUET MA QR1

Hướng dẫn người dân cài đặt QR Code
Anh Nguyễn Ngọc Quyền, lái xe từ Thị xã Hoàng Mai lên Quỳ Hợp cho hay:“Tôi lái xe ở Hoàng Mai lên đây, tôi thường xuyên đi qua tuyến này, tôi vào Bản Chọong. Ở đây tôi qua chốt Bản Cù được cơ quan chức năng hỗ trợ cho tôi làm quét QR rất tiện lợi, một lần đi được 3 ngày hơn làm thủ công hơi bất tiện”.
Hiện tại huyện Quỳ Hợp có 4 chốt trực phòng chống covid19 đặt tại xã Châu Quang nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 của TTCP. Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid19  tại bản Cù Mọn có đường Quốc lộ 48C chạy qua nên hàng ngày có số lượng và phương tiện giao thông đi lại rất cao. Việc khai báo bằng quét mã QR Code giúp cho cán bộ, nhân viên trực chốt chỉ cần kiểm tra QR Code trên điện thoại của người dân là biết đã khai báo hay chưa. Trong tuần đầu triển khai ứng dụng khai báo y tế mới, các chốt trực đã tăng cường lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện việc quét mã QR Code được nhanh gọn, kịp thời.
Về vấn đề này Thiếu úy Vi Văn Hiệp, Tổ trưởng tổ trực chốt Bản Cù Mọn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp chia sẻ:“Hiện tại điểm trực chốt của chúng tôi thường trực có 5 đồng chí thường xuyên túc trực tại điểm chốt để quản lý người dân qua lại. Sau khi thực hiện chỉ thị 16 của TTCP thì người dân đi qua điểm trực chốt có giảm đáng kể, nhưng đây là  đường QL có số lượng người dân và lưu lượng xe tương đối là nhiều, một ngày từ 70 đến 100 lượt người dân qua lại. Hiện tại theo sự chỉ đạo của công an tỉnh tại các điểm chốt thực hiện quét mã QR cho người dân để tạo thuận lợi cho người dân qua điểm chốt vừa tiết kiệm thời gian cho người dân vừa tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện quản lý trực chốt cũng như việc truy vết khi có vấn đề lây nhiễm xảy ra”.
QUET MA QR

Các bước hướng dẫn thực hiện quét mã QR Code
Trước tình hình dịch bệnh COVID19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, việc kiểm soát người dân qua lại vùng dịch bằng việc khai báo y tế  bằng quét mã QR Code là hình thức bắt buộc.  Để triển khai khai báo y tế bằng quét mã QR tại các chốt trạm được thuận lợi, trong thời gian qua Công an huyện Quỳ Hợp đã được tập huấn và triển khai kịp thời đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đặc biệt là Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là đội trực tiếp triển khai hướng dẫn cho người dân khi đi qua các chốt kiểm dịch covid19 tiến hành khai báo y tế bằng quét mã QR Code thuận tiện và nhanh chóng góp phần quản lý tốt việc đi đến, đồng thời có cơ sở dữ liệu để truy vết giám sát khi cần.
QUET MA QR2

Chốt kiểm dịch thực hiện chỉ thị 16 ở xã Châu Quang
Trao đổi với chúng tôi Trung úy Nguyễn Anh Tú, Cán bộ đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:“Mọi công dân khi đến các chốt kiểm dịch đều phải khai báo y tế. Công an huyện Qùy Hợp đã bắt đầu triển khai thực hiện quét mã QR để công dân khai báo y tế. Khi đến khai báo y tế thì sẽ được cán bộ công an hướng dẫn chi tiết các bước khai báo y tế. Đối với công dân không có Smastpone sẽ được hướng dẫn khai báo y tế hộ. Đối với những công dân đủ điều kiện sẽ được thực hiện cho qua. Bước đầu triển khai công dân có nhiều bỡ ngỡ thì được cán bộ trực chốt hướng dẫn cụ thể. Hiện nay sau khi được hướng dẫn cụ thể thì đa số công dân sau khi đến chốt kiểm dịch sau khi quét mã QR đúng quy định”.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai ứng dụng khai báo y tế bằng QR Code sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Do đó, mỗi người dân chỉ bằng hành động nhỏ là khai báo y tế, khai báo trung thực, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khử khuẩn thường xuyên là đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập154
  • Hôm nay2,391
  • Tháng hiện tại498,223
  • Tổng lượt truy cập33,666,162
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây