Quỳ Hợp trên đường hội nhập và phát triển

Thứ hai - 16/04/2018 03:42
Quỳ Hợp là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của Tỉnh Nghệ An. Các tuyến đường giao thông huyết mạch như: QL48A; 48C; 48D và đường tỉnh lộ 532 đi qua trên địa bàn không những giúp Quỳ Hợp phá thế ngõ cụt, mà đây còn là một trong những điều kiện cực kỳ quan trọng để Quỳ Hợp thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Với diện tích tự nhiên hơn 94 ngàn ha trong đó một nửa đất đỏ ba zan thích hợp cho việc phát triển các vùng chuyên canh cây công nghiệp như: Cao su, chè, cà phê, cam, quýt ... Phát huy những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở Quỳ Hợp đã đoàn kết một lòng tạo sự bứt phá để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; kiện toàn hệ thống chính trị, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Quỳ Hợp trở thành huyện giàu mạnh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khai thác tiềm năng và thế mạnh

Trong nhiều năm trước đây của thế kỷ 20, nói đến Quỳ Hợp, người ta nghĩ ngay đến vùng đất Ba zan với bạt ngàn Cao su, chè, cà phê, cam, quýt ... của Nông Trường quốc doanh Xuân Thành và  Nông Trường quốc doanh 3-2 trên địa bàn huyện. Sự đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế từ Đại hội Đảng Bộ huyện nhiệm kỳ 1995 - 2000, với Nghị quyết chuyên đề số 02 về xóa bỏ vườn hoang, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao như: Cam, quýt, vải, xoài, nhãn ... theo hướng sản xuất hàng hóa, và phủ xanh đất trống đồi trọc, đã làm phong phú thêm màu xanh của vùng đất trù phú này. Đến nay, toàn huyện có 2.850 ha Cam, quýt với sản lượng 16.180 tấn/năm; 5.116 ha Mía, sản lượng đạt 296.728 .tấn/năm và hàng trăm ha chè, cà phê, cao su ....

cam
Cam Vinh đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân

Bên cạnh đó, Quỳ Hợp còn có hàng ngàn ha đồng cỏ là lợi thế để huyện phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều chương trình cải tạo đàn bò vàng, dự án bò lai - Sind ...đang được thực hiện. Tổng đàn Trâu cửa nhân dân trong huyện đã lên đến hơn  21.269 con, tổng đàn bò 19.685 con ...
 

bo
lon
Chăn nuôi đàn gia súc là thế mạnh của huyện Quỳ Hợp

Ngoài việc trồng 2.076 ha rừng tập trung, bảo vệ 33.591 ha rừng trồng , Quỳ Hợp còn có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản rất phong phú, đặc biệt quặng thiếc, đá trắng ... thu hút nhiều nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài như: Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan ...đầu tư khai thác, chế biến đá trắng xuất khẩu, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động trên địa bàn.

Sau nhiều năm tháng ngủ quên, tiềm năng Du Lịch bước đầu được đánh thức bằng việc khai thác di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp Tỉnh là Đền Choọng. Tuy nhiên, Quỳ Hợp hiện còn nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp với các hồ đập lớn, thác nước đẹp hùng vĩ, rừng phòng hộ, bảo tồn đa dạng sinh học còn đậm vẻ hoang sơ chưa được quan tâm quy hoạch tổng thể phát triển du lịch.

Thành tựu trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Ông Phan Đình Đạt - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp cho biết: Trong các nhiệm kỳ Đại Hội, Đảng bộ huyện Quỳ Hợp luôn xác định muốn thoát khỏi đói nghèo, tiến tới phát triển bền vững, trước tiên phải củng cố phát triển cơ sở hạ tầng song song với thực hiện xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Đến nay, cơ sở hạ tầng ở Quỳ Hợp đã phát triển mạnh khá hoàn thiện, từng bước đáp ứng nhu cầu dân sinh và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, 100% số xã có trụ sở làm việc khang trang; có đường ô tô không chỉ vào đến trung tâm xã mà có thể vào tận từng ngõ nhà dân; 100% số hộ dân được sử dụng điện; Sóng phát thanh và truyền hình, điện thoại di động  phủ khắp địa bàn huyện; 100% xã có trạm y tế, trường học kiên cố, khang trang trong đó có  15/21 trạm y tế và 50/69 trường học đạt chuẩn Quốc gia;  86% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, 77% khối phố, xóm bản đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; 88% số hộ nông thôn được sử dụng nước sạch sinh hoạt, nhiều công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng, trung tâm thương mại của huyện và chợ một số xã và cụm xã được đầu tư xây dựng: Khu công nghiệp Thung Khuộc Thị trấn Quỳ Hợp; Châu Quang; Thọ Hợp, Đồng Hợp ...đang dần trở thành các trọng điểm phát triển kinh tế của huyện. Toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn Nông Thôn mới.

dien
tram
Cơ sở hạ tầng do chương trình 135 đầu tư xây dựng cho các xã nghèo

Khi mới thành lập huyện, Quỳ hợp có tỷ lệ hộ đói nghèo hơn 90%, đến nay toàn huyện không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 15% theo chuẩn mới. Các chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo, hỗ trợ nhà ở đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, khám chữa bệnh ...được huyện quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả rất đáng khích lệ. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, nâng cao dân trí đạt nhiều thành tựu đáng kể. Tỉ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường hàng năm đạt 100%.

Tiến công vào công nghiệp hóa - hiện đại hóa

Tuy đạt nhiều thành tựu khả quan, nhưng hiện tại Quỳ Hợp vẫn là huyện trung bình, vẫn còn  12/21 xã nghèo. Để thoát nghèo vươn lên trở thành huyện khá của Tỉnh Nghệ An, trong những năm tới, Quỳ Hợp cần có những giải pháp khuyến khích hỗ trợ các thành phần kinh tế, đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là kinh tế tư nhân phát triển mạnh. Đồng thời đẩy nhanh các tiến độ đầu tư các công trình, dự án lớn trên địa bàn để tạo ra hạt nhân, đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển mạnh lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc trên cơ sở hình thành và mở rộng diện tích đồng cỏ, chú trọng phát triển đàn bò gắn với hình thành cơ sở chế biến; quan tâm phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên các Hồ đập thủy lợi lớn và vừa. Quan tâm đầu tư phát triển du lịch ...

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng thuận trên dưới một lòng các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân các dân dân tộc trong huyện, Quỳ Hợp sẽ khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mình để vững bước trên con đường hội nhập và phát triển, tiến đến mục tiêu trở thành huyện giầu có của Tỉnh Nghệ An ./.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây