Qùy Hợp: thuê đơn vị độc lập đánh giá nguyên nhân sụt lún tại Châu Hồng

Thứ hai - 09/05/2022 17:29
Từ tháng 12/2020 đến nay, trên địa bàn xã Châu Hồng, Huyện Qùy Hợp, Nghệ An đã liên tiếp xảy ra các điểm sụt lún; nứt nẻ đất đã gây hậu quả nghiêm trọng như: Mất đất sản xuất; thiếu nước sản xuất, thiếu nước sinh hoạt; nguy cơ sụt lún, nứt nẻ nhà dân, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân; hư hỏng các công trình nhà cửa trường học, trụ sở ủy ban nhân dân xã… Hiện nay, cán bộ, nhân dân, giáo viên và học sinh rất lo lắng, hoảng sợ, hoang mang hàng ngày, hàng giờ.
Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và các Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, UBND huyện đã hợp đồng với Liên Đoàn địa chất Bắc Trung Bộ để tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế và xây dựng đề cương nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng, xác định nguyên nhân sụt lún đất và giếng nước khô cạn, khoanh định các diện tích có nguy cơ sụt lún; đề xuất biện pháp phòng tránh nhằm ngăn chặn sự cố gây thiệt hại có thể xảy ra tại các vùng dọc tỉnh lộ 532, đoạn từ xã Châu Hồng đến xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp”.
Theo đó,  Liên đoàn địa chất Bắc trung bộ có nhiệm vụ bao gồm: Khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng, xác định rõ nguyên nhân sụt lún đất và giếng nước khô cạn tại bản Na Hiêng, bản Công, bản Quèn và các khu vực có sụt lún đất trong diện tích nghiên cứu. Phát hiện, khoanh định các khu vực phát triển hang hốc karst trong đá carbonat và hầm lò khai thác phân bố dưới trầm tích Đệ tứ bề dày mỏng, có nguy cơ sụt lún đất. Đề xuất các biện pháp phòng tránh hợp lý nhằm ngăn chặn các sự cố gây thiệt hại cho người tài sản có thể xẩy ra. Diện tích nghiên cứu 20km2, gồm khu vực dân cư và dọc theo tỉnh lộ 532, đoạn từ xã Châu Hồng đến xã Liên Hợp. Lập báo cáo nhiệm vụ và các tài liệu, bản đồ đi kèm.
Theo UBND huyện Qùy Hợp, sau khi nhận được các báo cáo của UBND xã Châu Hồng, Chủ tịch UBND huyện, các Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp kiểm tra và thành lập Đoàn, cử cán bộ đến tận hiện trường để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, chỉ đạo khắc phục. Đồng thời, UBND huyện đã kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh,  Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng Nghệ An: UBND huyện và UBND xã Châu Hồng đã vận động Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang dùng máy xúc chở đất san lấp các hố sụt lún trên đất ruộng lúa; hỗ trợ xây dựng hệ thống nước tự chảy cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.
CHAU HONG SUT LUN1
 
CHAU HONG SUT LUN

Liên đoàn địa chất Bắc trung bộ khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng,
xác định nguyên nhân sụt lún tại Châu Hồng
UBND huyện đã phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Châu Hồng tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên cảnh giác, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và ổn định sản xuất, khắc phục thiệt hại…
Trong thời gian chờ kết luận của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, UBND huyện Quỳ Hợp đã giao cho UBND xã Châu Hồng thông báo rộng rãi để nhân dân biết về tình trạng và vị trí sụt lún. Tiếp tục theo dõi, bám sát thường xuyên, liên tục các điểm sụt lún và các điểm có nguy cơ. Làm rào chắn, biển cảnh báo, san lấp để đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản, tính mạng, gia súc của nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay5,349
  • Tháng hiện tại27,265
  • Tổng lượt truy cập33,706,774
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây