Quỳ Hợp thắt chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba - 10/12/2019 08:37
Trước tình trạng thực phẩm bẩn đang gây lo lắng cho người tiêu dùng, huyện Quỳ Hợp đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện kiểm soát nguồn thực phẩm được sản xuất, vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được huyện Quỳ Hợp triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, không để các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

VSATTP 1
Kiểm tra công tác ATVSTP tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Châu Lý

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP, huyện Quỳ Hợp đã tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP; các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATVSTP... để giúp mỗi người nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm ATVSTP. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra theo phân cấp quản lý Nhà nước; tuyên truyền nội dung ATVSTP tại các cuộc họp xóm, bản, chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Chị Vi Thị Thu, người đã có thâm niên 6 năm làm bếp trưởng tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Châu Lý: “Công tác vệ sinh ATTP tại trường chị em luôn luôn giữ gìn ATTP. Các thực phẩm nhập về đảm bảo có nguồn gốc, ban quản lý của nhà trường kiểm tra xong rồi mới nhập xuống bếp ăn. Sau khi chế biến xong, trước khi chia khẩu phần cho học sinh hàng ngày, những bữa ăn có lưu mẫu thực phẩm sau 24g mới hủy.  Trường xa trung tâm, đi lại khó khăn, học sinh ở lại hàng ngày tuần, ngày ăn 3 bữa những nhà trường cũng tạo điều kiện cho chị em nhà bếp được tham gia những lớp tập huấn về ATTP hàng năm. Từ khi thành lập trường đến nay chưa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nào”.

VSATTP 2
Kiểm tra khu chế biến thức ăn cho học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Châu Lý

Đối với người tiêu dùng, huyện tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; cách chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người dân chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo các yếu tố an toàn VSTP.
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có trên 1.963 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 156 cơ sở dịch vụ ăn uống cho khách, bếp ăn tập thể. Để đảm bảo ATVSTP, công tác thanh, kiểm tra được huyện đặc biệt chú trọng tăng cường. Theo đó, ngoài tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện còn tập trung kiểm tra vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và trọng tâm là tháng ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn.
Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; khám sức khỏe định kỳ; cập nhật kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện đảm bảo ATVSTP đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định... Trong quá trình kiểm tra vệ sinh ATTP, đoàn liên ngành đã phát hiện một số sai phạm đang còn tồn tại. Bà Lô Thị Hiếu, trưởng khoa VSATTP- Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp cho biết “Nguyên tắc về bếp 1 chiều đối với cơ sở vật chất của các trường học hiện nay còn bị xuống cấp, một số trường về nguyên tác bếp một chiều chưa đảm bảo ví như khâu đầu vào thực phẩm chưa có chộ sơ chế, chế biến thực phẩm để đảm bảo công tác vệ sinh cũng chưa đúng nguyên tác. Cơ sở vật chất xuống cấp, diện tích của nhà trường không đủ làm hố nước thải và các công tác vệ sinh thực phẩm đưa về hố rác không có, nước rửa không đảm bảo”.
Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Quỳ Hợp đã tổ chức 5 đợt thanh, kiểm tra về ATTP trên địa bàn. Qua kiểm tra, có 123 cơ sở đạt yêu cầu, xử lý 46 cơ sở vi phạm gồm không lưu mẫu thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, không cập nhật kiến thức ATTP hàng năm… đã xử phạt hành chính gần 49 triệu đồng nộp kho bạc nhà nước….Để thắt chặt việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, huyện Quỳ Hợp đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể. Bà Lang Thị Diện, cán bộ phòng y tế huyện Quỳ Hợp “Dám sát, nhắc nhở những cơ sở và các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Chúng tôi còn tuyên truyền về phát tờ rơi, băng rôn, các băng đĩa tuyên truyền trên toàn địa bàn huyện. Đoàn liên ngành huyện phối hợp với các ngành liên quan như đội quản lý thị trường, tham mưu cho UBND huyện xử lý hành chính theo NĐ của chính phủ. Thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được đánh giá rất tốt về quản lý vệ sinh ATTP, trên địa bàn không để xẩy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào xẩy ra”.

VSATTP 3
Cán bộ y tế tét nhanh bát, đĩa phục vụ tại khu nhà ăn của trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Châu Lý

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, giúp người dân lựa chọn được những thực phẩm an toàn, thời gian tới, huyện Quỳ Hợp tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo ATVSTP; tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về công tác đảm bảo ATVSTP đến với người dân; tuyệt đối không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo ATVSTP hoạt động...
Với sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của các ngành chức năng, huyện Quỳ Hợp đang nỗ lực trong công tác kiểm soát nguồn thực phẩm trên địa bàn nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm một cách hiểu biết để thực phẩm bẩn không thể len lỏi vào đời sống của người dân.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay8,428
  • Tháng hiện tại341,347
  • Tổng lượt truy cập21,561,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây