Quỳ Hợp tham gia hội nghị trực tuyến triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid- 19.

Thứ tư - 29/04/2020 10:35
Chiều 27/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện, Huyện Qùy Hợp đã tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
TRUC TUYEN COVID

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quỳ Hợp
Theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, có 7 nhóm đối tượng được hỗ trợ, gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, được hỗ trợ với mức 1,8 triệu/người/tháng, tính từ ngày 01- 4- 2020 và không quá 3 tháng; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020; Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1triệu đồng/người/tháng,  tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020; Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần;  Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần; Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.
Thảo luận tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành cũng thông tin những khó khăn hiện nay của địa phương; đồng thời kiến nghị nhiều nội dung như: hướng dẫn làm rõ thêm về các đối tượng nhận hỗ trợ; đề nghị hỗ trợ thêm nguồn kinh phí tại các địa phương; xem xét chính sách hỗ trợ cho lao động từ nước ngoài trở về nước; đề nghị việc giám sát ngay từ đầu, nhất là đối tượng nhóm người lao động;…
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu: Các địa phương, các cấp, ngành cần rà soát kỹ đối tượng, đảm bảo công khai minh bạch; thường xuyên kiểm tra, không để tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách; đảm bảo mỗi đối tượng hưởng một chính sách cao nhất. Bộ trưởng cho biết: Việc ban hành Nghị quyết 42 và gói chính sách 62 nghìn tỷ là một chính sách chưa có tiền lệ. Gói hỗ trợ này đang thu hút sự quan tâm kỳ vọng rất lớn của nhân dân, thế nên các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương cần triển khai nhanh nhưng đảm bảo chính xác, đúng người, đúng đối tượng.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay4,239
  • Tháng hiện tại183,827
  • Tổng lượt truy cập23,672,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây